Phát triển kinh tế như thế này, thế hệ mai sau sống ở đâu?

Ô nhiễm làng nghề ở Việt Nam có lẽ đã được cảnh báo từ lâu, nhưng những hình ảnh như dưới đây thì quả thực làm cho ai nhìn thấy cũng hãi hùng. Mặt trái của nền kinh tế phát triển tự phát, thiếu quy hoạch đồng bộ. Tài nguyên thiên nhiên, môi trường sẽ ngày càng bị thu hẹp, con người sẽ sống thế nào trong tương lai? Các bộ ngành ở đâu khi người dân có quyền xả rác thải ra môi trường mà không bị xử lý? Đã đến lúc chúng ta cần phải quyết liệt hơn với các làng nghề, đặc biệt là làng sản xuất giấy, thu gom và chế biến rác thải điện từ (E-Wastes). Hình ảnh chụp tại làng nghề giấy của Xã Phong Khê (TP Bắc Ninh):

Con đường liên thôn Hạ Giang và Đống Cao (xã Phong Khê, TP Bắc Ninh) đã 10 năm qua bị chia cắt bởi rác thải sinh hoạt và sản xuất của toàn bộ xã Phong Khê
Tuy nhiên, cái giá phải trả cho sự phát triển kinh tế của nơi này quá lớn, đó là sự ô nhiễm mà nhiều người đã gọi đây là nơi ô nhiễm bậc nhất VN.
Vẫn còn nhiều cơ sở sản xuất thủ công xen kẽ trong khu dân cư gây ô nhiễm nặng
Đầu làng cuối xóm ngổn ngang than, củi và giấy, khắp nơi là rác. Dọc tuyến đê con sông Ngũ Huyện Khê là nơi lý tưởng để các hộ sản xuất thải loại các phế liệu sản xuất. Sông Ngũ Huyện Khê, dài hơn 20km, chảy qua Phong Khê.
Nước thải từ nhà máy hằng ngày vẫn xả xuống sông
Trước đây sông này là nguồn cung cấp nước chính cho sản xuất nông nghiệp và sinh hoạt của người dân hai bên bờ, giờ đây dòng sông bị ô nhiễm quá nặng. Nước sông đen đặc và bốc mùi hôi thối nồng nặc.
Con sông Ngũ Huyện Khê trong mát ngày xưa bây giờ đã... chết
Nguồn nước ngầm cũng bị ô nhiễm nghiêm trọng - dòng sông “đã chết” thật sự. Những ống khói đen ngòm mọc lên xả thẳng vào bầu không khí chung giữa khu dân cư với hàng nghìn hộ dân. Cả làng giấy thường trực một mùi khói khét lẹt và mùi hóa chất nồng nồng từ các cống nước thải. Rác thì ngập ngụa khắp xã. Người dân bức xúc, chính quyền không giấu giếm việc ô nhiễm nặng ở làng nghề.
Bà Nguyễn Thị Thỏa, thôn Đào Xá, xã Phong Khê, lội trên thửa ruộng của gia đình đã 14 năm không thể trồng lúa vì đất bùn bị ô nhiễm quá nặng
Những đồng cỏ ở Phong Khê đã không còn nên đàn bò phải tìm thức ăn ở bãi rác
Làng giấy Phong Khê bây giờ đã giàu lên, bên những ngôi nhà to đẹp là ống khói ngày đêm nhả khói đen ngòm
 Những con đường rác lưu cữu từ lâu, tầng tầng lớp lớp ô nhiễm
Một hộ dân vô tư xả rác ngay bên đường làng
Theo: http://tuoitre.vn
Share on :