10 sự kiện nghiên cứu không gian năm 2011

2011 tiếp tục là năm đánh dấu nhiều bước tiến đáng kể con người trong hành trình khám phá vũ trụ. Dưới đây là 10 thành tựu lớn nhất trong lĩnh vực này do tạp chí Time bình chọn.

10 sự kiện nghiên cứu không gian năm 2011
ảnh minh họa
1. “Phòng thí nghiệm” khám phá sao Hỏa

Với kích thước tương đương một chiếc xe hơi, tàu Curiosity được Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) phóng vào ngày 6/8. Curiosity có sứ mệnh tìm kiếm dấu hiệu sự sống từng tồn tại trên sao Hỏa2. Bằng chứng của sự sống từ hành tinh khác

Năm nay các nhà nghiên cứu khi xem xét một số thiên thạch rơi xuống Nam Cực đã tìm thấy dấu vết của adenine và guanine - hai trong bốn nucleobases cấu tạo nên ADN. Dù điều này chưa đủ để khẳng định điều gì đó về sự sống, nhưng cũng giúp các nhà khoa học tiến gần hơn điều họ mong muốn khám phá.

3. Lần đầu tiên phát hiện hành tinh xoay quanh 2 mặt trời

Vào tháng 9, NASA công bố họ phát hiện một hành tinh xoay quanh 2 mặt trời. Hành tinh Kepler-16b cách trái đất khoảng 200 năm ánh sáng. Nó xoay quanh quỹ đạo hai ngôi sao, nghĩa là khi ban ngày kết thúc, sẽ có 2 hoàng hôn trên Kepler-16b. Đây là hành tinh khí khổng lồ, lạnh (-73°C) và không thể sống được.

4. Phóng tàu Juno thám hiểm sao Mộc

Tàu vũ trụ Juno được NASA phóng lên sao Mộc hồi tháng 8. Nó mang gần 19.000 pin năng lượng mặt trời, đủ sức tiến hành cuộc hành trình kéo dài hơn 6 năm, vượt qua gần 3,5 tỷ km để khảo sát một lốc xoáy nghịch khổng lồ to gấp 3 lần Trái Đất, và đã xoay chuyển dữ dội trên sao Mộc trong hơn 300 năm qua.

5. Phát hiện hành tinh phủ đầy kim cương

Các nhà thiên văn Anh phát hiện một hành tinh cách trái đất khoảng 20 nghìn triệu triệu dặm. Toàn bộ bề mặt của nó đều phủ kim cương.

6. Tàu vũ trụ Messenger khám phá sao Thủy

Sau cuộc hành trình hơn 7,5 tỷ km kéo dài trong hơn 6 năm, tàu vũ trụ Messenger của NASA đã tiến vào quỹ đạo của sao Thủy hôm 17.3. Tàu vũ trụ Messenger có kích thước chỉ lớn hơn một tủ lạnh cỡ trung, được NASA phóng vào vũ trụ ngày 3.8.2004.

7. Hố đen khát nước

Hai nhóm thiên văn học quốc tế phát hiện một hố đen có kích thước lớn hơn mặt trời 20 tỉ lần, được bao quanh bởi một đám mây hơi nước khổng lồ, mang theo lượng nước lớn gấp 140 nghìn tỷ lần lượng nước của các đại dương trên trái đất.

8. Khám phá hành tinh Vesta nhờ nhiên liệu mới

Những hình ảnh đầu tiên về tiểu hành tinh Vesta được gửi về từ tàu thăm dò vũ trụ Dawn được NASA công bố hồi tháng 8. Những hình ảnh đầu tiên do Dawn gửi về cho thấy địa hình hỗn loạn ở Cực Nam được thống trị bởi một đỉnh cao trung tâm và các rãnh lớn kéo dài xung quanh đường xích đạo.
Các nhà khoa học tin rằng, Vesta hình thành từ một đám khí và bụi còn sót lại sau khi hình thành mặt trời cách đây 4,65 tỷ năm trước trong một vụ nổ siêu lân tinh.

9. Phi hành gia của Mỹ phải đi nhờ Nga

Người Mỹ tự hào vì đã đánh bại Nga trong hành trình thám hiểm mặt trăng. Giờ đây, Mỹ phải phụ thuộc vào Nga để đưa các phi hành gia lên vũ trụ nhờ tàu vũ trụ Soyuz trước khi các hãng tư nhân của Mỹ đủ sức đảm nhiệm sứ mệnh này. Sự phụ thuộc này sẽ kéo dài ít nhất đến năm 2016.

10. Tàu con thoi vào viện bảo tàng

Sau 135 chuyến bay vào vũ trụ, tàu con thoi Atlantis cất cánh hồi tháng 7 để thực hiện sứ mệnh cuối cùng. Đội tàu con thoi lừng lẫy một thời của Mỹ giờ đang nằm trong bảo tàng.
Share on :