Nơi nước quý như... vàng

Đã bao "mùa cháy rừng" trôi qua, khi rừng Hồng Thu đã không còn để mà cháy trong mùa khô năm nay thì người dân lại đang khốn khó vì nước. Xã Hồng Thu huyện Sìn Hồ (Lai Châu) có 16 bản thì cả... 16 bản đang vật lộn từng giờ với nước. Nước ở đây được xem như... vàng!
Đối với 8 bản trên cao như Sín Chải, Pa Chau Ô, Làng Sáng, Hồng Thu, Phong Ngảo, Tả Thàng, Hồng Thu Chồ 1 + 2, Nả Kế Ba và Pây Cở đang nằm trong vùng khát trầm trọng, ở đây nước quý như.... vàng.
g
Mó nước ở bản Tả Tháng trâu và người dùng chung

Người dân ở bản Hồng Thu Chồ 1 đi lấy nước mãi dưới chân núi mất nửa ngày. Với người lớn, việc đi lấy nước quan trọng hơn việc đi nương rẫy, còn với trẻ em thì lấy nước quan trọng hơn đi học.

Ở xã Hồng Thu, sau mỗi mùa khát thì số hộ đói nghèo lại tăng lên đáng kể. Hiện tại, xã có đến 302/578 hộ đói nghèo, chiếm hơn 60% dân số. Sự hiện diện của các bể nước được xây dựng theo chương trình của nhà nước chỉ như muốn chứng tỏ... dự án nước sạch đã về Hồng Thu. Người dân đã quên chức năng của các bể nước này từ rất lâu vì xây dựng xong là đã... không có nước.

ah
Các bể nước được xây dựng theo chương trình của nhà nước đều cạn khô

Ông Thào A Pánh, Phó Chủ tịch UBND xã Hồng Thu cho biết, chính quyền xã cũng nghĩ nát óc để gần 500 ha diện tích canh tác của xã có thể gieo trồng được hai vụ, nhưng nước để uống còn không có huống chi nước để gieo trồng, nên đành... chịu. Mùa màng thì phụ thuộc vào... ông trời.  

Bà Phạm Thị Hoa, Trưởng trạm Y tế xã Hồng Thu cho biết: Hàng năm cứ từ tháng 2 đến tháng 5 trên địa bàn xã thường xuyên xảy ra dịch kiết lỵ, dịch đau mắt đỏ, bệnh ngoài da và bệnh phụ khoa ở phụ nữ. Khi mắc bệnh bà con thường ở nhà cúng ma mà không đến trung tâm y tế để khám nên không thể có con số thông kê chính xác. Mà nguyên nhân quan trọng cũng là thiếu nước.
Phóng sự ảnh của PV VietNamNet vừa ghi được từ Lai Châu:
h
Bể nước chỉ có tác dụng cho trẻ em chơi
a
aah
Với trẻ em ở Hồng Thu, đi lấy nước quan trọng hơn đi học
a
Với người lớn, đi lấy nước quan trọng hơn đi nương rẫy
ah
a
a
Nước ở Hồng Thu nhiều khi được xem như "quý hơn vàng"
a
Thiếu nước, người dân phải gạn cả nước đục để dùng
aa
Người dân phải xếp đá để giữa nước ở mó, không cho nước chảy ra ngoài
a
Người đến trước lấy trước, người đến sau phải chờ
aa
Rừng vẫn bị đốn hạ, vẫn bị đốt làm nương rẫy thì Hồng Thu càng khô khát hơn.
a
Xã Hồng Thu huyện Sìn Hồ (Lai Châu) có 16 bản thì cả... 16 bản đang vật lộn từng giờ với nước. Nước ở đây được xem như... vàng!

 (Theo vietnamnet)
Share on :