Sử dụng Arcgis và ArcView 3.x


Climate GIS nhận rất nhiều mail hỏi về vấn đề giữa ArcGIS và ArcView 3.x vậy hai Software này có gì khác nhau. ArcGIS làm được tất cả các chức năng của ArcView vậy tại sao vẫn sử dụng ArcView mà không chuyển sang dùng toàn bộ ArcGIS?
Qua trao đổi với cá chuyên gia, các chuyên viên cũng như các thầy giảng dậy trong lĩnh vực GIS Climate GIS có câu trả lời như sau.
http://3.bp.blogspot.com/_aD62h_b-tWU/SyEnF2SEx2I/AAAAAAAACdM/KYDjV4HslPQ/s400/softwares.jpg
Mặc dù ESRI đã giới thiệu nền ArcGIS năm 2000 tại hội thảo người dùng ESRI quốc tế, một số cơ quan làm việc về GIS vẫn sử dụng một phần hoặc toàn bộ ArcView 3.x trong công việc. ArcView được giới thiệu lần đầu tiên vào đầu những năm 1990, là giao diện đồ họa để xem dữ liệu địa lý. ArcInfo, vào thời điểm đó, là một ứng dụng sử dụng dòng lệnh đang chiếm ưu thế lại không thân thiện với người sử dụng, đặc biệt là những người dùng GIS chỉ để tham khảo. ArcView, qua thời gian và các chức năng được thêm vào nhờ các phần mở rộng, được phát triển thành một chương trình có khả năng thực hiện các thao tác thành lập bản đồ và phân tích không gian phức tạp hơn. Việc dễ sử dụng, giá rẻ hơn, và nhờ có khả năng chạy trên Windows thay vì UNIX (như ArcInfo cho đến giữa năm 1990) đã làm cho ArcView trở nên phổ biến trong lĩnh vực GIS.
Mặc dù phiên bản cuối cùng của ArcView (3.3) ra đời cách đây hơn 6 năm, ArcView 3.x (để phân biệt với ArcGIS ArcView) vẫn là một chương trình phổ biến đối với những người dùng GIS. Việc tiếp tục sử dụng ArcView 3.x có thể là do năm nguyên nhân sau:
Đầu tiên là chi phí. Với một chi phí đầu vào thấp cho việc mua bản quyền và không cần phí bảo hành hàng năm, một vài nơi vẫn thích sử dụng ArcView 3. “Các trường học và tổ chức phi lợi nhuận không có đủ kinh phí để mua ArcGIS – thì ArcView được chọn vì chi phí tối thiểu – và, thêm vào đó, phần lớn họ không có đủ cơ sở hạ tầng để hỗ trợ tốt cho ArcGIS.
Nguyên nhân thứ hai là sự kế thừa. Nhiều công ty GIS chuyên về một lĩnh vực nào đó trong một thời gian dài và họ kế thừa các project ArcView (.apr) mà trong đó chứa các kịch bản tùy biến viết bằng Avenue. Nhu cầu chuyển đổi các ứng dụng chuyên sâu trong ArcView 3.x sang ArcGIS có thể làm chậm tiến độ dự án vì thiếu thời gian và nhân lực.
Việc chuyển đổi sang ArcMap thường không xứng đáng với những nỗ lực để chuyển đổi các bản đồ từ ArcView mà không được sử dụng thường xuyên. Một số cơ quan có hàng trăm hoặc hàng ngàn tệp project mà có thể chỉ được dùng một lần trong một thời gian nào đó. Diana McCarthy, chuyên gia GIS của City of Fullerton ở California cho rằng, “Chúng tôi có nhiều bản đồ cũ và không thường xuyên sử dụng. Có vẻ như bạn sẽ mất nhiều yếu tố bản đồ (ghi chú, nhãn…) khi chuyển đổi cách trình bày, và vì chúng tôi không sử dụng các bản đồ này thường xuyên nên không cần bỏ thời gian để chuyển đổi chúng sang AG và sau đó trau chuốt lại chúng một lần nữa. Vì thế tôi sử dụng AV khi chúng tôi cần một bản đồ ‘cũ’.
Nguyên nhân thứ 3, theo những người sử dụng ArcView 3.x là các chức năng. Một số người dùng GIS cho rằng ArcView 3.x có thể thực hiện nhiều chức năng GIS tốt hơn trong ArcGIS ArcView. Mr. Jenkins báo cáo rằng nhóm GIS thực hiện 95% công việc của họ bằng ArcGIS, “khả năng chọn/sắp xếp các bản ghi khiến cho nó [ArcView 3.x] trở thành sự lựa chọn tốt hơn cho nhiều thao tác chỉnh sửa.” Todd Zagurski từ Los Angeles County’s Regional Planning cũng phát hiện ra rằng ArcView 3.x “vẫn nhanh hơn 9.x nhiều khi thực hiện các thao tác loại này đặc biệt là với khối lượng dữ liệu lớn.” Jennie Gough với City of Torrance cũng dùng ArcView 3.x khi có vài shapefile không thể mở trongn ArcGIS “vì đôi khi tôi có thể buộc chúng mở trong ArcView 3.x.
Nicholas Lindenberg, quản lý phòng thực hành GIS tại đại học Cape Town ở South Africa cho biết sinh viên của ông thấy sử dụng ArcView 3.x dễ hơn nhiều so với sử dụng ArcGIS, một phần vì các bước cài đặt đơn giản và việc truy cập vào mạng để lấy bản quyền chạy phần mềm cũng dễ dàng hơn, một phần cũng vì sự thay đổi về mặt logic khi thực hiện các công việc tương tự trong ArcGIS so với ArcView 3.x:
ArcGIS thiếu nhiều chức năng đơn giản, được sử dụng thường xuyên (ví dụ như tính ID, diện tích, thêm xy) và các công cụ tính toán theo phong cách Visual Basic gây khó khăn cho những người không phải là lập trình viên – ví dụ: để tính diện tích trong ArcGIS yêu cầu phải biết VB, trong ArcView 3 chỉ là [Shape].ReturnArea – rất dễ dàng để nhớ.
Nguyên nhân thứ 4 là “Gừng càng già càng cay”. Anna Quinan, GIS Coordinator cho City of Hinesville ở Georgia nói, “Tôi bắt đầu công việc GIS bằng cách sử dụng ArcView và ArcInfo. Đó là khoảng 15 trước. Tôi biết ArcGIS có thể là tất cả các công việc tối cần nhưng tôi biết chính xác những tôi cần gì và tìm nó ở đâu ArcView có thể làm nhanh hơn là việc cố gắng tìm một công cụ tương tự trong ArcGIS.“ Edgardo David, Senior IT Analyst của City of Santa Clarita echoes this sentiment stating, “nhóm GIS của chúng tôi mặc dù là những người đầu tiên sử dụng ArcGIS, tuy nhiên có vài trường hợp chúng tôi tìm kiếm chức năng đơn giản trong Arcview 3x để chỉnh sửa dữ liệu, phân tích bảng và thậm chí cả thành lập bản đồ. Sự thân thiện của ứng dụng cũng là một yếu tố tại sao tôi vẫn sử dụng Arcview 3x.
Nguyên nhân thức 5 về yêu cầu cấu hình hệ thống của hai software này khác nhau, với Arcgis yêu cầu cấu hình máy cao mà trong điều kiện cơ sở vật chất công công như nhà trường, viện nghiên cứu, công ty... nhiều khi không đáp ứng được yêu cầu cấu hình. Bên cạnh đó ArcView lại rất thoải mái trong vấn đề này, với cấu hình máy thấp vẫn có thể sử dụng và hoàn thành công việc một cách suất sắc.
Có vẻ như miễn là ArcView 3.x có thể làm việc trên hệ điều hành Windows (nó không được hỗ trợ trên hệ điều hành Vista), thì nó vẫn sẽ có chỗ đứng trong lĩnh vực GIS.
Share on :