Translate

Climate Change

Popular Posts

Climate Change

CLIMATE GIS NHẮN NHỦ CÁC BẠN YÊU GIS & YÊU MÔI TRƯỜNG DÀNH CHÚT THỜI GIAN XEM ĐOẠN VIDEO CLIP NÀY

Các phép toán phân tích không gian trên mô hình Vector

GIS cung cấp rất nhiều phép toán phân tích không gian trên mô hình dữ liệu vector. Các phép toán này dựa trên cơ sở so sánh lôgic tập các đối tượng này với tập đối tượng khác.
1.Buffer
Cho trước một đối tượng và một giá trị khoảng cách, phép toán buffer sẽ tạo ra một vùng đệm là một polygon bao phủ xung quanh tất cả các điểm mà khoảng cách từ chúng đến đối tượng nhỏ hơn hoặc bằng khoảng cách đề ra.
2.Difference
Cho trước hai đối tượng giao nhau là đối tượng cơ sở và đối tượng so sánh. Phép toán difference sẽ tạo ra một đối tượng mới trong đó giữ nguyên phần của đối tượng cơ sở không nằm trong đối tượng so sánh.
3.Clip
Cho trước một đối tượng và một hình chữ nhật. Phép toán clip sẽ tạo ra một đối tượng mới bằng cách cắt đối tượng đầu vào theo hình chữ nhât
4.Intersect
Cho trước hai đối tượng. Phép toán intersect sẽ tạo ra một đối tượng mới chính là phần giao giữa hai đối tượng.
5.Convex hull
Cho trước một đối tượng, phép toán convex hull sẽ tạo ra một đối tượng mới là một polygon bằng cách nối tất cả các điểm ở biên của đối tượng đó. Nói cách khác, đây là polygon nhỏ nhất bao kín đối tượng.
6.Symmetric difference
Phép toán symmetric difference sẽ tiến hành so sánh vị trí hai đối tượng và tạo ra một đối tượng mới từ hai đối tượng ban đầu và bỏ đi phần giao giữa chúng.
7.Cut
Cho một đường cong và một đối tượng, phép toán cut sẽ tách đối tượng này thành hai phần nửa phải và nửa trái theo hướng của đường cong. Point và multipoint không được áp dụng. Line và polygon phải cắt đường cong.

8.Union
Phép toán này tiến hành so sánh vị trí tương đối của hai đối tượng và trả về một đối tượng trên cơ sở hợp hai đối tượng ban đầu.
Mô hình dữ liệu vector cho ta nhiều thao tác hơn trên các đối tượng so với mô hình raster. Việc tính diện tích, đo khoảng cách của các đối tượng được thực hiện bằng các tính toán hình học từ toạ độ của các đối tượng thay vì việc tính toán trên các điểm ảnh của mô hình raster. Các thao tác trong mô hình này nói chung thường chính xác hơn. Thí dụ, tính diện tích, chu vi của một vùng nào đó trên cơ sở đa giác sẽ chính xác hơn việc đếm các điểm ảnh trên bản đồ có các phép chiếu khác nhau. Một số thao tác ở mô hình này cũng thực hiện nhanh hơn như tìm đường đi trong mạng lưới giao thông dựa trên lý thuyết đồ thị. Tuy nhiên, ở một số thao tác khác thì mô hình này sẽ chậm hơn so với mô hình raster, chẳng hạn khi thực hiện nạp chồng các lớp của bản đồ, các thao tác vùng đệm.
Mô hình dữ liệu vector hình thành trên cơ sở quan sát đối tượng của thế giới thực. Quan sát các đặc trưng theo hướng đối tượng là phương pháp tổ chức thông tin trong các hệ GIS để định hướng các hệ thống quản trị CSDL. Chúng tối ưu trong việc lưu trữ số liệu bản đồ vì chỉ cần lưu các đường biên của các đặc trưng mà không cần phải lưu toàn bộ vùng của chúng. Do các thành phần đồ hoạ biểu diễn các đặc trưng của bản đồ liên kết trực tiếp với các thuộc tính của CSDL nên người dùng dễ dàng tìm kiếm và hiển thị các thông tin từ CSDL.
Read Post | nhận xét

Hệ thống Phần mềm bình sai

Phần mềm xử lý số liệu trắc địa chuyên nghiệp DPSurvey 
http://cc2.upanh.com/24.980.32104801.T3J0/untitled1.jpg
DPSurvey là phần mềm xử lý số liệu trắc địa (ước tính, bình sai, đánh giá độ ổn định mốc lún, mốc chuyển dịch ngang công trình, chuyển đổi các hệ tọa độ, tính toán xử lý số liệu đo vẽ chi tiết, tạo mô hình số địa hình từ đó tự động vẽ đường đồng mức, vẽ và thiết kế mặt cắt, tính khối lượng đào đắp…). Đây là phần mềm chuyên dụng để tự động hoá công tác xử lý số liệu Trắc địa trên máy tính. download phần mềm trên website http://phanmemtracdia.com
Phần mềm bình sai lưới Adnet2011 phiên bản mới đã đọc được đuôi từ phần mềm Emap
http://i214.photobucket.com/albums/cc306/tintinmax84/untitled1.jpg
    Phần mềm bình sai lưới mặt bằng, độ cao Adnet do tác giả Vũ Quốc Lập phó Giám đốc Công ty Đo đạc và Khoáng sản viết, chương trình có rất nhiều tính năng vượt trội như tốc độ xử lý nhanh cho kết quả chính xác ngoài ra được tác giả cho thêm nhiều tiện ích. Các bạn tải về cài đặt và đọc phần trợ giúp để biết thêm nhé. Nhân dịp khai chương diễn đàn Công ty Đo đạc và Khoáng sản sẽ tặng miễn phí 5 key cho ai đăng ký trước. Các bạn có thể dowload phiên bản Adnet2011 đã cập nhật thêm tính năng đọc đuôi xuất ra từ Emap nhé ADNET2011
Phần mềm bình sai lưới trắc địa Pronet V2
    Phần mềm bình sai lưới trắc địa Pronet V2 kèm mã đăng ký
    Tác giả: Nguyễn Quang Khánh - XN Trắc địa - Hà N
    Kèm hướng dẫn và giới thiệu về chương trình
    Download: Phần mềm bình sai lưới trắc địa Pronet V2 (FULL)
    http://tuoitrecamau.net/showthread.php?p=2469#post2469
    http://www.mediafire.com/?ajg2efp0jf4l8ez

Phần mềm bình sai picknet 3.0 dành cho Window
http://cb9.upanh.com/19.581.26430418.Q0T0/apnet2011.jpg
    PickNet là một phần mềm ứng dụng xử lý bình sai các mạng lưới trắc địa của nhóm PICK, được ra đời từ những năm 1989. Đây là phần mềm chuyên dụng để tự động hóa công tác xử lý bình sai các mạng lưới trên máy tính, đặc biệt là các mạng lưới lớn trên cơ sở các số liệu đo góc, cạnh và phương vị.PickNet là một phần mềm ứng dụng xử lý bình sai các mạng lưới trắc địa của nhóm PICK, được ra đời từ những năm 1989. Đây là phần mềm chuyên dụng để tự động hóa công tác xử lý bình sai các mạng lưới trên máy tính, đặc biệt là các mạng lưới lớn trên cơ sở các số liệu đo góc, cạnh và phương vị.
    Phần mềm PickNet 3.0 for Windows có giao diện với người sử dụng bằng tiếng Việt hoặc tiếng Anh. Hệ thống các chức năng được thiết kế theo chuẩn Windows, rất đa dạng, thực hiện đơn giản, dễ hiểu, thuận tiện. Do đó rất dễ học, dễ sử dụng, yêu cầu trình độ tin học của người sử dụng không cao, thậm chí không đòi hỏi người sử dụng phải biết lý thuyết bình sai.
    Phần mềm PickNet 3.0 for Windows có ưu điểm lớn là tốc độ tính toán cực nhanh, xử lý được các lưới có số điểm lớn (không giới hạn số lượng điểm), hệ thống các bảng biểu kết qủa in ra đúng và đủ các nội dung theo yêu cầu quy phạm quy định.
    PickNet 3.0 for Windows cài đặt đơn giản và không đòi hỏi gì về phần cứng, do đó có thể chạy được trên hầu hết các loại máy tính với hệ điều hành Windows 9X, NT, XP.
    Phần mềm PickNet 3.0 for Windows cho phép hiển thị, in sơ đồ lưới một cách độc lập không phụ thuộc vào môi trường đồ họa nào như các phần mềm xử lý bình sai khác. Hệ thống hiển thị và biên tập sơ đồ lưới có đầy đủ các chức năng như một hệ CAD độc lập.
Phần mềm PickNet 3.0 for Windows có các chức năng chính:
    - Bình sai lưới độ cao. Có thể bình sai lưới theo phương pháp phụ thuộc hoặc tự do.
    - Bình sai lưới mặt bằng. Có thể bình sai lưới theo phương pháp phụ thuộc hoặc tự do. Đặc biệt, PickNet 3.0 for Windows có thể thực hiện bình sai lưới trên các hệ quy chiếu khác nhau: VN2000, HN1972 hoặc hệ tọa độ Cục bộ.
    - Tính chuyển tọa độ. PickNet 3.0 for Windows cho phép thực hiện tính chuyển tọa độ trong cùng một hệ quy chiếu, giữa các hệ quy chiếu hoặc giữa các hệ tọa độ phẳng.
    - Tính toán biến dạng. Chức năng này cho phép tính toán độ lún, độ chuyển dịch ngang công trình và từ đó các vẽ mặt cắt, biểu đồ thể hiện độ biến dạng công trình một cách trực quan.
    - Tiện ích. Đây là thư viện chứa hầu hết các hàm xử lý trong trắc địa trợ giúp người vận hành chương trình khi cần thiết.
    Link download : http://www.mediafire.com/?8lu7r6ubirevn8w
Phần mềm Trimble Business Center (TBC)
http://hhmaps.vn/uploads/news/bientaptbc.jpg
    Bắt đầu từ ngày 14/9/2011 số liệu đo GPS sẽ không thể xử lý được bằng phần mềm trước đây như GPSurvey2.35 ha TGO 1.63. Về việc này Cục Đo đạc và Bản đồ cũng đã có thông báo tới các đơn vị. Để khắc phục tình trạng trên hãng Trimble có cung cấp bộ phần mềm Trimble Business Center (TBC) phần mềm này được Trimble cho phép đăng ký dung thử 01 tháng đến hết ngày 14/10/2011 và để sử dụng lâu dài thì người dùng phải mua bản quyền. Giá khoảng hơn 2000$, tuy nhiên vẫn có hướng giải quyết đó là Trimble vẫn cung cấp một sản phẩm khác dùng cũng khá ổn đó là Trimble total control 2.73. Chỉ có điều là chưa có phần tổng hợp thành 7 bảng biểu thôi.
Link tải phần mềm ở đây
Nguồn: Tổng hợp
Read Post | nhận xét