Translate

Climate Change

Popular Posts

Climate Change

CLIMATE GIS NHẮN NHỦ CÁC BẠN YÊU GIS & YÊU MÔI TRƯỜNG DÀNH CHÚT THỜI GIAN XEM ĐOẠN VIDEO CLIP NÀY

Tầm quan trọng của ArcSDE trong GIS

http://farm2.static.flickr.com/1390/1282961601_8abcd5941e.jpg
ArcSDE server cung cấp cổng liên lạc cho phép lưu trữ, quản lý và truy cập các thông tin không gian từ bất kỳ hệ thống quản trị cơ sở dữ liệu quan hệ (RDBMSs) trong bất kỳ ứng dụng nào của ArcGIS. Đây là một thành phần quan trọng quản lý cơ sở dữ liệu chia sẻ và đa người sử dụng trong RDBMS. ArcSDE làm tăng thêm những khả năng cần thiết cho ArcGIS khi người sử dụng cần một cơ sở dữ liệu geodatabase quy mô lớn có thể chỉnh sửa và hiển thị tức thì trong môi trường có nhiều người sử dụng.

Những tiện ích của ArcGIS

ArcSDE cung cấp một số tiện ích quan trọng cho người sử dụng geodatabase

    Hiệu suất cao
    Dung lượng dữ liệu cực lớn
    Toàn bộ thông tin không gian được đảm bảo chính xác
    Mô hình thông tin tích hợp cho nhiều đối tượng sử dụng GIS.
    Quản lý các thông tin không gian toàn diện trên nhiều dạng dữ liệu (vectors, rasters, số liệu điều tra…)
    Giao diện dữ liệu chung cho tất cả các hệ thống quản trị dữ liệu quan hệ (RDBMSs)
    Hỗ trợ geodatabase và các mô hình dữ liệu của ESRI
    Giảm chi phí

ArcSDE  là server ứng dụng địa lý bậc cao cho những cơ sở dữ liệu quan hệ, người sử dụng quản lý các thông tin địa lý với bất kỳ RDBMSs và giúp cho dữ liệu của người sử dụng được mở trong tất cả các ứng dụng của ArcGIS.

Truy cập đồng thời tới nhiều cơ sở dữ liệu GIS

Nhiều dữ liệu GIS biên dịch, phân tích, bản đồ hoá và quản lý công việc đòi hỏi dữ liệu được tích hợp từ nhiều file và nhiều nguồn hệ quản trị dữ liệu quan hệ. ArcSDE cung cấp cổng chung cho tất cả các loại dữ liệu mà không cần quan tâm đến định dạng và nguồn lưu trữ, đồng thời nó còn dễ dàng linh động giữa các hệ quản trị dữ liệu quan hệ khác nhau.

Vì sao phải sử dụng ArcSDE?

ArcSDE cho phép quản lý dữ liệu không gian với hiệu suất cao trên nhiều loại cấu hình cơ sở dữ liệu (IBM DB2 Universal Database, IBM Informix Dynamic Server, Microsoft SQL Server, and Oracle) giống như khả năng của tất cả các hệ quản trị cơ sở dữ liệu quan hệ.

Mặc dù tất cả cơ sở dữ liệu quan hệ đơn lẻ thông qua SQL nhưng vẫn có sự khác nhau đáng kể trong những cơ sở dữ liệu đơn lẻ khi xét chi tiết trong nguồn dữ liệu. Điều đó liên quan đến tốc độ và chỉ số, những dạng dữ liệu cung cấp, các công cụ quản lý đồng bộ và việc tiến hành các truy vấn phức tạp.

Tính năng vượt trội của ArcSDE

http://4.bp.blogspot.com/-DPsSnZ9nqzw/TjgJRqlOysI/AAAAAAAAHXE/EdMPce9_U0M/s1600/arcsdediag.jpg

ArcSDE được thiết kế để xử lý với sự đa dạng, phức tạp trên cơ sở nền tảng hệ thống quản trị cơ sở dữ liệu quan hệ. Cấu trúc ArcSDE là linh hoạt nhất và nhiều lựa chọn cho người sử dụng. Cấu trúc của nó cho phép lựa chọn mở những dữ liệu đơn lẻ và những biểu đồ tự nhiên cũng như truy cập dữ liệu nhanh và toàn bộ không gian trên từng công cụ dữ liệu quan hệ. ArcSDE cho phép thúc đẩy khả năng của từng RDBMS đơn lẻ.
Là cầu nối giữa ArcGIS geodatabase và những tính năng của RDBMS. Quản lý thông tin địa lý, cũng giống như nhiều ứng dụng khác như kế hoạch kinh doanh và quản lý quan hệ khách hàng, đòi hỏi sự tập trung ứng dụng chặt chẽ hơn trên RDBMS (ví dụ: ArcGIS Desktop hoặc ArcIMS/ArcGIS Server)

Song hành GIS với  xu thế phát triển IT

Nhiều người sử dụng đòi hỏi GIS của họ phải tương thích với cộng nghệ IT mà họ sử dụng. Hiểu đơn giản  là các ứng dụng GIS mà họ sử dụng gắn liền với những tiêu chuẩn công nghệ thông tin; thông tin GIS được quản lý như một phần không thể thiếu trong cơ sở dữ liệu của người sử dụng, dữ liệu phải được bảo vệ và việc truy cập dữ liệu phải hạn chế ở các mức độ khác nhau tuỳ theo người sử dụng. Đấy là những tiện ích chuẩn của RDBMS mà người sử dụng GIS cần.

Từ khi ArcSDE cung ứng phương tiện cho lưu trữ và sử dụng dữ liệu GIS trong  RDBMS với các ứng dụng đa dạng trong và ngoài GIS, ArcSDE luôn hoạt động với vai trò quan trọng trong việc song hành giữa GIS và chiến lược IT.

Giảm chi phí

Với ArcSDE, dữ liệu không gian được lưu trữ tập trung, chi phí sở hữu thấp. Dữ liệu có thể được triển khai trên nhiều nền server (Windows, Linux, UNIX) và trên nhiều nền cơ sở dữ liệu. Hơn nữa, ArcSDE đảm bảo về dữ liệu luôn được hỗ trợ bởi tốc độ cao, bảo toàn dữ liệu và không làm ảnh hưởng đến tính linh động trong RDBMS.

Ai sử dụng ArcSDE?

ArcSDE đã được ứng dụng rộng rãi trên thế giới, có hàng ngàn các tổ chức cá nhân lưu trữ, quản lý dữ liệu không gian lưu trữ trên RDBMS và phổ biến một cách dễ dàng. ArcSDE còn được ứng dụng ở hầu hết các cấp quản lý nhà nước, trong quốc phòng, thông tin, tài nguyên thiên nhiên, giao thông, bảo hiểm, tài chính và nhiều ngành công nghiệp.

Bất kỳ người sử dụng ArcGIS trong quản lý các thông tin địa lý trong RDBMS đều nhận thấy tiềm năng sử dụng của ArcSDE.

Tính năng mới trong ArcSDE 9
http://img19.fkcdn.com/img/940/9781589480940.jpg
Với việc hỗ trợ thêm tốt hơn về hiệu suất và khả năng linh hoạt theo các mức độ áp dụng khác nhau, ArcSDE 9 cung cấp cho người sử dụng các công cụ sau:

    Hỗ trợ tích hợp những version của cơ sở dữ liệu trong khi người sử dụng vẫn kết nối với cơ sở dữ liệu
    Khả năng update nhanh với những file raster lớn
    Thay đổi cấu trúc một bảng trong cơ sở dữ liệu mà không cần phải khởi động lại
    Thêm hai lựa chọn cho tạo bảng bằng tay qua cơ sở dữ liệu và bảng tạm thời
    Quản lý bảo vệ sao chép phần mềm không cần khoá cứng trong máy chủ Windows
    Hoàn thiện dịch vụ báo lỗi (thêm nhiều lựa chọn )
    Windows group hỗ trợ trong SQL server
    DB2 Group hỗ trợ trong DB2, bao gồm Windows Groups trên Windows servers
    Thêm nền tảng hỗ trợ bao gồm cho Sun Solaris, HP-UX, and Red Hat Linux Advanced Server with IBM DB2
    Chức năng kết nối trực tiếp với DB2 và Informix
    Chức năng hiển thị đa version với DB2 và Informix
    Một mô hình dữ liệu không gian mới cho SQL server
    Hỗ trợ nén đinh dạng JPEG 2000 cho dữ liệu raster
    Hỗ trợ chuẩn OGC (Open Geospatial Consortium)
    Các hàm API cho Java được phát triển tốt hơn (hỗ trợ các chức năng quản lý raster)

Ưu thế chính trong ArcSDE

ArcSDE có vai trò quan trọng trong môi trường đa người sử dụng GIS vì những tính năng cơ bản sau:

    Cổng kết nối tốc độ cao – ArcSDE là cổng kết nối tới nhiều RDBMSs, đây không phải là một cơ sở dữ liệu quan hệ hay mô hình lưu trữ mà là một giao diện bậc cao, quản lý dữ liệu GIS tốc độ cao trên nền một số RDBMS
    Hỗ trợ RDBMS mở – ArcSDE cho phép người sử dụng quản lý thông tin địa lý tương thích với một số RDBMSs: IBM DB2, Informix, Microsoft SQL Server, and Oracle
    Đa người sử dụng – ArcSDE cho phép nhiều người cùng truy cập tới geodatabases
    Khả năng co giãn trong cơ sở dữ liệu – ArcSDE có thể cung ứng geodatabases quy mô lớn với bất lỳ số lượng người sử dung, trong khi đó RDBMS có sự hạn chế này
    Tính liên tục và đa thời gian – Việc quản lý dữ liệu liên tục trên GIS, chẳng hạn khi nhiều người sửa chữa, kiểm tra, ArcSDE hỗ trợ công cụ này qua RDBMSs
    Mô hình hoá thông tin địa lý toàn diện – ArcSDE đảm bảo lưu trữ toàn bộ dữ liệu với đầy đủ khuôn dạng hình học, các thông số như hệ toạ độ x,y,z, cung đường, không gian lập thể, bản đồ, các lớp, metadata, topology….
    Tính nguyên vẹn dữ liệu không gian  – ArcSDE đảm bảo lưu trữ nguyên vẹn dữ liệu không gian trong bất kỳ RDBMS, cũng như đảm bảo nguyên vẹn về hình học của tất cả các dữ liệu không gian. Khi kết hợp với các ứng dụng logic geodatabase, nó cho phép dữ liệu quy mô lớn có thể được tiếp cận và duy trì với bất kỳ lượng người sử dụng nào
    Cấu hình linh hoạt – Cổng ArcSDE cho phép lựa chọn đa cấu hình cho hệ máy chủ, nó tương thích với nhiều hệ điều hành  Windows, UNIX, và Linux
    Lưu trữ hình học không gian – ArcSDE cho phép quản lý và sử dụng dữ liệu RDBMS cơ sở với các ứng dụng GIS, truy cập dữ liệu được lưu trong RDBMS và làm nổi bật các mặt mạnh về khả năng khái quát của RDBMS và các dạng dữ liệu SQL Việc thúc đẩy khả năng khái quát nhằm trợ giúp nhu cầu của người sử dụng GIS
    ArcSDE for Coverages -  Trong khi ArcSDE được biết đến như là một công cụ cho truy cập dữ liệu trong RDBMSs, nó còn cung cấp file dữ liệu không gian cơ sở. Server này được gọi là ArcSDE for Coverages, cung cấp một số file vector cơ sở trong toàn bộ dữ liệu
(vidagis)
Read Post | nhận xét

Tổng quan về mapserver

http://t1.gstatic.com/images?q=tbn:ANd9GcTJjUfU55gA9RBbaILqiIvSscII0q3_Y1MkyxBQBNbd7vt3U93y

Giới thiệu

Mapserver là một môi trường mã nguồn mở cho phép việc xây dựng những ứng dụng xử lý dữ liệu không gian trên internet. Nó có thể được chạy như 1 chương trình CGI hoặc thông qua Mapscript (hổ trợ nhiều ngôn ngữ lập trình như Perl, Python …). Mapserver không phải là 1 hệ thống có đầy đủ các đặc tính của hệ thống thông tin địa lý (GIS), và cũng không phát triển theo định hướng đó, mapserver tốt nhất ở điểm sinh ra dữ liệu không gian như (bản đồ, hình ảnh, dữ liệu vector …) trên môi trường web.Ngoài việc giúp định vị dữ liệu không gian, tạo bản đồ địa hình, mapserver có thể định hướng người dùng đến nội dung. Ví dụ minnessota DNR (http://mapserver.gis.umn.edu/) cung cấp người dùng với hơn 10000 trang web, bảng đồ, báo cáo thông qua 1 ứng dụng duy nhất.
Mapserver khởi đầu được phát triển bởi dự án University of Minesota (UMN) ForNet, cộng tác với NASA và (Minesota Department of Natural Resources). Sau đó nó được sở hữu bởi dự án TerraSIP, một dự án được hổ trợ bởi NASA.
Hiện tại, mapserver là một dự án của OSGeo, và được phát triển bởi 1 nhóm phát triển gần 20 nước khắp thế giới. Nó được duy trì và thêm các đặc tính bởi nhiều nhóm tổ chức khác nhau, và được quản lý bên trong OSGeo bởi Mapserver Project Steering committee (được thành lập bởi những người phát triển và những người phân phối).

Các đặc tính

·        Sinh hình ảnh bản đồ phức tạp.
  Hình ảnh phụ thuộc vào tỉ lệ.
  Tên các hình ảnh.
  Xuất định dạng có thể sửa đổi hoặc theo khuôn mẫu.
 Phong chữ kiểu thực (TrueType).
  Tự động sinh các thành phần của bản đồ (tỉ lệ, bản đồ tham khảo, chú thích).
·        Hỗ trợ các các ngôn ngữ script và môi trường phát triển phổ biến (PHP, Perl, Python, Ruby, Java, và C#).
·        Hỗ trợ nhiều hệ điều hành (Linux, Windows, Mac OS X, Solaris, …).
·        Hỗ trợ nhiều dạng raster và vector.
TIFF/ Geo TIFF, EPPL7 và nhiều định dạng khác thông qua GDAL.
ESRI shapefiles, PostGis, ESRI ArcSDE, Oracle Spatial, My SQL… thông qua ORG.
 Theo đặc tả web Open GeoSpatial Consortium (OGC): WMS (client/server), WFS (client/server), WMC, WCS, Filter Encoding, SLD, GML, SOS.
·        Hỗ trợ phép chiếu bản đồ: hơn 1000 hệ chiếu thông qua thư viện proj.4
·        Mapserver tuân theo chuẩn Open Geospatial Consortium (OGC), gồm Web Map Service (WMS) và Web Feature Service (WFS). Mapserver kết nối với PostgresSQL và mở rộng PostGIS (hỗ trợ dữ liệu GIS), MySQL và mở rộng MyGIS, …

Cấu trúc của mapserver

Đơn giản nhất có thể hiểu mapserver như là một chương trình CGI được đặt (inactive) trong webserver. Khi mà có 1 request gửi đến mapserver, nó sử dụng thông tin được truyền ở request URL và trong mapfile để tạo hình ảnh của bản đồ được yêu cầu. Request cũng có thể trả về hình ảnh cho ghi chú, thanh co dãn, bản đồ tham chiếu và giá trị được truyền như là những biến CGI.

Sơ đồ khái niệm của một ứng dụng mapserver
Mapserver có thể được mở rộng và điều chỉnh tùy vào người sử dụng. Nó có thể được xây dựng để hỗ trợ nhiều dữ liệu nhập và xuất. Điều này được thực hiện khi mapserver được biên dịch.

Mapscript

Mapscript cung cấp 1 interface dạng script cho mapserver để cấu trúc xây dựng web và ứng dụng độc lập. Mapscript được sử dụng độc lập với CGI mapserver, nó là 1 module có thể load, các chức năng của mapserver được thêm vào ngôn ngữ script mà người sử dụng thích nhất. Mapscript hiện tại tồn tại trong Php, Perl, Python, Ruby, Tcl, Java, C#.

Cấu trúc của 1 ứng dụng mapserver

Một ứng dụng mapserver đơn giản gồm các thành phần:
·        Map file: 1 kiểu cấu hình cấu trúc text cho ứng dụng mapserver. Nó định dạng kích thước của bảng đồ, chỉ cho mapserver biết dữ liệu nằm ở đâu và xuất hình ảnh đến đâu. Nó định nghĩa các tầng của bảng đồ, bao gồm nguồn dữ liệu, sự chiếu và những ký hiệu. (có dạng .map).
·        Dữ liệu địa lý: mapserver có thể sử dụng nhiều kiểu nguồn dữ liệu địa lý. Mặt định là ESRI shapefile.
·        Trang HTML: giao tiếp giữa người sử dụng và mapserver. Thường được đặt trên web root. Ở dạng đơn giản nhất, mapserver có thể được gọi để đặt 1 hình ảnh bản đồ tỉnh trên trang html. Để làm cho bản đồ tương tác, hình ảnh được đặt trên 1 form của trang html.
Chương trình CGI có trạng thái stateless, mỗi request mà nó nhận được là mới và nó không lưu nhớ bất cứ thứ gì về lần cuối nó được tương tác bởi ứng dụng của bạn. Do đó mỗi lần ứng dụng gửi yêu cầu đến Mapserver, nó cần truyền thông tin như (những layer được kích hoạt, vị trí trên bản đồ, kiểu của ứng dụng, …) trong 1 form ẩn hoặc trong biến của URL.
Thường có 2 loại trang khởi tạo và trang khuôn mẫu.
ü  Trang khởi tạo: sử dụng form với những biến ẩn để gửi câu truy vấn khởi tạo đến http server và mapserver. Form này có thể được đặc trên 1 trang khác hoặc được thay thế bởi việc truyền thông tin khởi tạo thông qua các biến của URL.
ü  Trang khuôn mẫu (html template): điều khiển các bản đồ và chú thích xuất bởi mapserver, chứa các khuôn mẫu sẽ hiện lên browser. Bằng những biến tham chiếu đến Mapserver CGI trong file html mẫu, bạn cho phép Mapserver sinh ra các thành phần của bản đồ với những giá trị liên quan đến trạng thái hiện hành  của ứng dụng (như tên hình ảnh bản đồ, tên hình ảnh tham chiếu, kích thước bản đồ,...) khi nó tạo trang html cho browser đọc. File mẫu html này cũng quyết định cách người sử dụng có thể tương tác với bản đồ (phóng to, thu nhỏ, định vị, truy vấn).
·        Mapserver CGI: nhận yêu cầu và trả về các hình ảnh và dữ liệu. Nó nằm trong cgi-bin hoặc thư mục script của http server. Người sử dụng Web server phải có quyền thực thi ở thư mục chứa Mapserver CGI, vì lý do bảo mật nó không nên được đặt trong web root.
·        HTTP servser: phục vụ yêu cầu của những  trang html khi được tác động bởi web browser. Ta cần 1 HTTP server như là Apache hoặc Microsoft Internet  Information  Server đặt trên máy cài mapserver.

Cách hoạt động của mapserver

Mapserver thường hoạt động phía sau 1 ứng dụng web server. Web server nhận những yêu cầu bản đồ và truyền chúng đến mapserver để tạo. Mapserver tạo ra hình ảnh bản đồ được yêu cầu và truyền đến web server, web server truyền nó đến người sử dụng thông qua web browser. Hình sau cho thấy người sử dụng tương tác với web server, tạo yêu cầu gửi đến chương trình mapserver.
Chức năng chính của mapserver là đọc dữ liệu từ nhiều nguồn dữ liệu khác nhau và kéo các layer lại tạo thành 1 file hình như 1 hình ảnh bản đồ. Hình ảnh sau cho thấy hoạt động cơ bản của 1 ứng dụng mapserver.

 Một layer có thể là hình ảnh từ vệ tinh, đường biên giới của 1 quốc gia, hay 1 điểm thể hiện hình ảnh thành phố chính. Mỗi lớp được được đặt ở trên hoặc ở dưới lớp khác và sau đó được in thành dạng web hình ảnh thân thiện cho người sử dụng. Một ví dụ về việc chồng lấp lớp và quá trình tạo bản đồ được thể hiện ở hình sau. Trong đó, bạn có thể thấy hình ảnh vệ tinh, những con đường, địa điểm thành phố, nhãn của các thành phố được sinh tự động bởi Mapserver.
Read Post | nhận xét

Công nghệ WebGIS với mã nguồn mở

WebGIS là xu hướng phố biến thông tin mạnh mẽ trên Internet không chỉ dưới góc độ thông tin thuộc tính thuần túy mà nó kết hợp được với thông tin không gian hữu ích cho người sử dụng.
http://www.woodward-it.com.au/webtops/mapserver_3.png
Tiếp cận công nghệ WebGIS phù hợp là yếu tố quan trọng để xây dựng một WebGIS hoàn chỉnh và có khả năng đáp ứng phát triển trong tương lai. Bài viết này sẽ giới thiệu một số công nghệ xây dựng WebGIS mã nguồn mở đang phổ biến hiện nay trên thế giới và ở Việt Nam như Mapserver, Geoserver, Sharpmap, Google map API…

Công nghệ MapServer
 http://ui.pefka.mendelu.cz/ustavy/ui/files/image/Oddeleni/Moebius/MoebiusSchema.png
-- Mã nguồn mở, phát triển bởi UMN (University of Minnesota )
- - Hỗ trợ nhiều môi trường phát triển khác nhau như: PHP, Python, Perl, Java, C#
- Hỗ trợ nhiều hệ điều hành: Linux, Windows, Mac OS X, Solaris
- Hỗ trợ nhiều định dạng dữ liệu ESRI shapfiles, PostGIS, ESRI ArcSDE, Oracle Spatial, MySQL
- Tương thích với OGC
Công nghệ GeoServer
http://www.fernandoquadro.com.br/html/wp-content/uploads/2008/12/geoserver_developers_map.png
- Mã nguồn mở, ban đầu phát triển bởi The Open Planning Project
(TOPP)
-- Hỗ trợ đầy đủ WMS (Web Map Service), WFS (Web Feature Service) (1.0 and 1.1)
-- - Hỗ trợ nhiều định dạng dữ liệu ESRI shapfiles, PostGIS, ESRI ArcSDE, Oracle Spatial, MySQL, Mapinfo,
- - Hỗ trợ tích hợp ảnh Google map
- Tương thích với OGC
Công nghệ Sharpmap
 http://www.sharpgis.net/content/binary/SharpMap20050612.gif
- Mã nguồn mở, phát triển bởi cộng đồng Codeplex
- SharpMap là thư viện lập trình cho việc phát triển các ứng dụng GIS desktop và Web.
-- Hỗ trợ nhiều định dạng dữ liệu: ESRI Shape files format, PostGreSQL/PostGIS, SQL Server, Oracle, MapInfo, DGN, raster…
- - Được phát triển bằng ngôn ngữ C#
Công nghệ Google map
http://media.tinhte.vn/photo/var/resizes/Anh-Bai-/google-maps.jpg?m=1320248396
- Cung cấp thư viện lập trình Map API hỗ trợ kết nối với nguồn dữ liệu ảnh vệ tinh có sẵn của google map
- - Hỗ trợ phát triển trên các môi trường lập trình như java, .net
- - Hỗ trợ các định dạng dữ liệu raster, KML,
-- Mã nguồn mở tuy nhiên sử dụng Key do google cung cấp
Read Post | nhận xét