Translate

Climate Change

Popular Posts

Climate Change

CLIMATE GIS NHẮN NHỦ CÁC BẠN YÊU GIS & YÊU MÔI TRƯỜNG DÀNH CHÚT THỜI GIAN XEM ĐOẠN VIDEO CLIP NÀY

ArcGIS Engine

http://edndoc.esri.com/arcobjects/9.2/CPP_VB6_VBA_VCPP_Doc/shared/engine/get_started/Graphics/discDistribute.JPG
ArcGIS Engine là phần mềm phát triển để tạo ra các ứng dụng GIS dựa trên yêu cầu cụ thể và được chạy trên Desktop. ArcGIS Engine là bộ lõi bao gồm các hợp phần để xây dựng các sản phẩm ArcGIS Desktop. Với ArcGIS Engine, bạn có thể xây dựng một ứng dụng riêng biệt hoặc phần mở rộng của những ứng dụng sẵn có để cung cấp giải pháp không gian cho cả người dùng GIS lẫn người không sử dụng GIS.
http://esri.de/graphics/products/arcgis/arcgisengine/runtime-diagram.jpg
ArcGIS Engine cung cấp những giao diện lập trình như (APIs) cho COM, .NET, Java, và C++. APIs không chỉ bao gồm những tài liệu chi tiết mà còn có hàng loạt các hợp phần làm cho các nhà lập trình viên dễ dàng hơn trong việc xây dựng một ứng dụng ArcGIS.
ArcGIS Engine cung cấp:

Cấu trúc GIS chuẩn, ArcObjects, trên đó họ phần mềm ArcGIS được xây dựng
Tiết kiệm chi phí trong khi sử dụng: chỉ một license ArcGIS Engine Runtime hay một ArcGIS Desktop trên một máy
Người phát triển dễ dàng điều khiển trên ActiveX, .NET và Java
Ngôn ngữ chuẩn như COM, .NET, Java, and C++ và nền Windows, Linux, Solaris
Mô hình đối tượng, tiện ích, mẫu và tài liệu cho người pháp triển 
Giới thiệu chi tiết và hướng dẫ sử dụng chi tiết về ArcGIS Engine độc giả Download tại Link:  
Cần soft liên hệ tại đây
Read Post | nhận xét

GIS trong phân tích thông tin thị trường

Sức mạnh trực quan của bản đồ thường tiết lộ những xu hướng, những mô hình và những cơ hội trong kinh doanh mà thường không nhận thấy từ các bảng biểu đơn thuần

Các cơ sở thương mại quản l‎ý một hệ thống thông tin về bán hàng, khách hàng, hàng hóa tồn kho, danh sách thư từ và rất nhiều thông tin khác. Ước tính khoảng 80% dữ liệu trong số đó có liên quan đến địa điểm, có thể thông qua địa chỉ, điện thoại, fax,... Dù doanh nghiệp hoạt động trong ngành nghề nào, để đảm bảo thành công thì doanh nghiệp phải đưa ra những quyết định khôn ngoan sớm hơn đối thủ cạnh tranh của m.nh. Có thể nắm bắt được thông tin trên thị trường sớm nhất, đi đến hành động kịp thời chính là chiếc chìa khóa dành cho doanh nghiệp. Sức mạnh trực quan của bản đồ thường tiết lộ những xu hướng, những mô hình và những cơ hội trong kinh doanh mà thường không nhận thấy từ các bảng biểu đơn thuần. Bản đồ là chìa khóa để thành công trong thương mại. Trong nội dung bài viết này sẽ tìm hiểu GIS có vai trò như thế nào trong hoạt động nghiên cứu và phân tích thị trường

GIS và nghiên cứu động thái của người tiêu dùng
Tất cả mọi nỗ lực marketing đều nhắm tới mục tiêu là người tiêu dùng. Bởi vậy, điều rất quan trọng là nhà quản trị tiếp thị phải hiểu các đặc điểm và động thái của người mua. Đặc biệt phải trả lời các câu hỏi như Who, What, When, Why, Where, How,… Để có hiểu biết kỹ lưỡng hơn về người tiêu dùng, nhà quản trị tiếp thị phải tiến hành một số h.nh thức, công cụ hỗ trợ nghiên cứu và GIS đặc biệt hữu dụng để tích hợp nhiều nguồn thông tin khác nhau hỗ trợ trả lời được tất cả các câu hỏi trên


GIS và phân khúc thị trường
Thị trường bao gồm rất nhiều loại người tiêu dùng, nhiều loại hàng hóa và nhiều nhu cầu. Các nhóm người tiêu dùng có thể hình thành theo các đặc điểm địa lý (khu vực,
thành phố), đặc điểm nhân khẩu (giới tính, tuổi tác, thu nhập, tr.nh độ học vấn), đặc
điểm xã hội học (tầng lớp xã hội, lối sống) và đặc điểm hành vi (l‎ý do mua, lợi ích tìm
kiếm, cường độ tiêu dùng). Cùng với GIS, là sự kết hợp giữa yếu tố về địa lý (không gian) và các tham biến.
Cùng với GIS, là sự kết hợp giữa yếu tố về địa l‎ý ‎(không gian) và các tham biến được dùng để phân khúc thị trường như nhân khẩu học, tâm lý, hành vi của người
tiêu dùng để tạo ra hệ thống các bản đồ phân loại thị trường. Điều này làm tăng sự
hiểu biết nhiều hơn của các nhà quản lý tiếp thị về khách hàng của mình và nhanh
chóng định vị được thị trường mục tiêu để xây dựng chương trình quảng cáo, tiếp thị
thích hợp đến thị trường mục tiêu, đồng thời cung cấp sản phẩm và dịch vụ thích hợp tại vị trí thích hợp

Bản đồ doanh thu thuốc bảo vệ thực vật

GIS và phân tích thị trường cạnh tranh
Thông qua GIS, chúng ta nhanh chóng xác định vị trí của đối thủ cạnh tranh, điều này sẽ rất hữu dụng lúc nhà quản l‎ý thấy được bản đồ tổng quan về các đối thủ cạnh tranh chính của m.nh trên những vị trí địa l‎ý khác nhau. Trên bản đồ này, chúng ta có thể chồng nhiều lớp thông tin về đối thủ cạnh tranh như thị phần của từng sản phẩm, vùng bán hàng mà đối thủ đang chiếm lĩnh thị trường cũng như phạm vi mở rộng thị trường trong tương lai, mật độ phân phối,...trong những vùng địa l‎ý khác nhau. Phương pháp phân tích này giúp doanh nghiệp nhanh chóng xác định được bản chất của thị trường cạnh tranh tại mỗi vị trí, mỗi vùng bán hàng riêng biệt và doanh nghiệp sẽ thực hiện những chiến lược marketing đặc biệt cho mỗi vùng này, ví dụ như có thể tăng quảng cáo khuyến mãi cho vùng 1 để chống lại đối thủ cạnh tranh A trong khi tăng mật độ phân phối trên vùng 2 để chống lại đối thủ cạnh tranh B.
Bản đồ thị phần bia

Theo đặc san viễn thám và địa tin học
Read Post | nhận xét

ArcGIS Explorer đem cả thế giới GIS đến mọi người

 http://3.bp.blogspot.com/_Fbk8IlxNQXM/SoVSKJhb4gI/AAAAAAAADnc/jscS0jVj9Lo/s400/arcExplorer900.bmp
ArcGIS Explorer đã và đang được người dùng GIS trên toàn thế giới quan tâm đến. Được thiết kế theo các chuẩn giao diện hiển thị dữ liệu không gian thông dụng, ArcGIS Explorer giúp người dùng dễ dàng xem và chia sẻ các dịch vụ địa lý. Ai cũng có thể tải ArcGIS Explorer tại địa chỉ www.esri.com/arcgisexplorer và bắt đầu khám phá sức mạnh của thông tin cùng các công cụ phân tích địa lý. Phần mềm này hoàn toàn miễn phí, có thể trao đổi tự do, tạo tiềm năng lớn cho việc chia sẻ bản đồ và dịch vụ GeoWeb với mọi người.
Một khi đã tải ArcGIS Explorer, bạn có thể bắt đầu sử dụng được rất nhiều bản đồ và các lớp dữ liệu miễn phí sẵn có trên ArcGIS Online. Các bản đồ và dữ liệu này được cung cấp miễn phí bởi hãng ESRI bao gồm ảnh, bản đồ địa hình, các đối tượng tự nhiên, hình thái địa hình, bản đồ đường phố và nhiều nội dung khác.
Các nội dung trên ArcGIS Online có thể dễ dàng kết hợp với dữ liệu cục bộ hoặc với các dịch vụ Web từ các máy chủ khác để tạo ra các bản đồ người dùng, tiếp đến có thể dễ dàng chia sẻ với người khác.
http://library.uww.edu/common/images/pages/arcexplorer.jpg
ArcGIS Explorer đặc biệt hữu dụng trong trường hợp người dùng GIS muốn có một giải pháp chia sẻ dữ liệu với những người không phải chuyên gia về GIS. Một số tổ chức đã đưa ArcGIS Explorer lên màn hình của tất cả nhân viên của họ một cách chính thức – cung cấp các truy cập và hiển thị mạnh mẽ với bản đồ và các công cụ GIS máy chủ của họ.
http://schwehr.org/blog/attachments/2007-01/ogleearth-on-arcexplorer.png
Người dùng có thể tích hợp dịch vị bản đồ trực tuyến từ các máy chủ phân tán, hoặc chạy bất kỳ một công cụ phân tích không gian được cung cấp bới máy chủ GIS như một phần của môi trường tích hợp của họ. Các công cụ đơn giản như: tìm địa chỉ, tìm địa danh, chỉ hướng lái xe, tạo chú thích, vv….
Khi ArcGIS Explorer trở thành một sản phẩm của dòng ArcGIS, người dùng GIS có thể mở rộng ArcGIS Explorer bằng việc cho phép (authorize) nội dung của họ trên ArcGIS Desktop, tạo các dịch vụ và tác vụ trong ArcGIS Server, và chia sẻ chúng với người khác qua ArcGIS Explorer.
ArcGIS Explorer đưa ra một bộ công cụ phát triển ứng dụng (SDK) có thể dùng để mở rộng các tác vụ hoặc thực hiện các tác vụ hoàn toàn do người dùng thiết kế được điều khiển từ các dịch vụ Web khác. ArcGIS Explorer không yêu cầu phải có thêm bất kỳ một sảm phẩm phần mềm ESRI nào khác.
(Trích từ ESRI ArcNew summer 2007)
Read Post | nhận xét

Biến đổi khí hậu ở Hà Tĩnh - Thực trạng và giải pháp

Cùng với tình trạng biến đổi khí hậu (BĐKH) chung của thế giới, những năm gần đây, khí hậu Hà Tĩnh cũng có những biến đổi bất thường, khiến cho vùng đất lắm thiên tai này càng phải chịu thêm nhiều khốn khó, ảnh hưởng lớn đến sự phát triển KT – XH, QPAN… Việc nâng cao nhận thức cho nhân dân về ứng phó với tình trạng này và đề ra những giải pháp phù hợp là hết sức cần thiết.
Thực trạng và xu hướng BĐKH ở Hà Tĩnh
Ngoài những đợt thiên tai như bão, lũ có tính thường niên, thời gian qua Hà Tĩnh còn phải đối mặt với những biến đổi bất thường như nắng nóng gay gắt, rét đậm, rét hại kéo dài như đợt rét hại kéo dài mùa đông xuân 2008 – 2009 với nhiệt độ xuống thấp nhất trong vòng 40 năm qua hay là đợt nắng nóng trên dưới 40oC trong suốt 10 ngày liền hồi tháng 7 vừa qua gây nên sự cạn kiệt ở các con sông. Tháng 6/2010, sông La tại Linh Cảm mực nước tụt xuống -143cm, thấp nhất trong chuỗi quan trắc từ trước tới nay. Thêm vào đó, thời gian ngập lụt ở các con sông cũng kéo dài hơn so với những thập niên trước, như sông Ngàn Sâu trong các năm 2008, 2009, 2010 đều kéo dài trên dưới 20 ngày….
Mặn xâm nhập, điện phập phù, đồng khô hạn...
Nhiều diện tích lúa hè thu 2010 ở Nghi xuân bị mất trắng vì hạn hán
Theo nghiên cứu gần đây nhất của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Tĩnh, nhiệt độ trung bình trên địa bàn tỉnh tính theo thập kỷ tăng từ 0,1 – 0,2oC, nhiệt độ trung bình giai đoạn 2000 – 2010 so với 10 – 30 năm trước tăng từ 0,3 – 0,6oC, riêng vùng Hương Khê tăng từ 0,7 – 1,4oC. Trong khi đó, lượng mưa lại có xu hướng giảm hẳn với sự biến động lớn cả về không gian, thời gian cũng như cường độ. Tuy lượng mưa ít nhưng cường độ mưa lớn gây lũ, lũ quét ngày một gia tăng. Theo đó, tần suất và quy luật của các cơn bão cũng thay đổi. Thông thường mùa mưa bão ở Hà Tĩnh là từ tháng 9 đến tháng 11 và chỉ các cơn bão số 7, 8, 9 mới đổ bộ vào. Thế nhưng, gần đây, xu hướng bão có sự thay đổi rõ rệt. Khoảng thời gian có khả năng xẩy ra bão mở rộng từ tháng 8 đến tháng 12 và ngay từ cơn bão số 1 đã có thể đổ vào Hà Tĩnh.
Nhiều địa phương ở Hà Tĩnh lại chìm trong lũ...
Hàng ngàn người dân Hà Tĩnh phải sống chung với lũ trong thời gian dài do BĐKH
Bên cạnh đó, tần suất và quy luật lũ lụt cũng thay đổi. Nếu như trước đây, lũ chỉ xuất hiện từ tháng 8 – tháng 10 thì nay lũ có thể xuất hiện từ tháng 4 đến tháng 12, ví như cơn lũ tháng 4/2003 gây thiệt hại nặng nề. Không chỉ có thế, các cơn lũ còn xẩy ra với dòng chảy mạnh hơn, tốc độ nhanh hơn, đỉnh lũ cao hơn khiến người dân không kịp ứng phó, gây thiệt hại nặng nề về người và của. Đặc biệt, nguy hại hơn là sự gia tăng của hiện tượng xâm thực bờ biển và nước biển lấn sâu vào các sông. Đến nay, nước biển đã lấn sâu vào các con sông hơn 10 km nữa và hiện tượng nước biển dâng cũng cao hơn 10 năm trước từ 10 – 20cm. Tình trạng đó dẫn đến hậu quả nghiêm trọng là sự xâm mặn ngày càng mở rộng. 100% giếng khơi mới đào 2 năm trở lại nay ở Hộ Độ (Lộc Hà) đã bị nhiễm mặn không sử dụng được. Còn ở cống Trung Lương (Hồng Lĩnh) thì độ mặn đo đươc hồi tháng 6/2010 ở mức 4,5 – 5,5 %o, có khi lên mức 7 – 8%o, do đó vụ hè thu không có nước ngọt để tưới dẫn đến mất mùa nặng.
Những tác động của BĐKH và giải pháp ứng phó
Tình trạng BĐKH đã có tác động lớn tới nhiều lĩnh vực. Đối với nông nghiệp, có tác động lớn đến năng suất, thời vụ gieo trồng, tăng nguy cơ lây lan sâu bệnh trên cây trồng, dịch bệnh ở gia súc, gia cầm. Trong thời gian qua, hiện tượng mất trắng mùa màng xẩy ra ở nhiều địa phương gây thiệt hại nặng nề đến nền kinh tế.
Đối với sức khỏe cộng đồng, BĐKH cũng đe dọa nhiều hơn đến tính mạng người dân và nguy cơ bùng phát bệnh dịch cũng như nhiễm nhiều bệnh tật do ô nhiễm môi trường sống là điều không thể tránh khỏi. Ngoài ra sự BĐKH còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự da dạng sinh học, làm biến mất hoàn toàn một số loài thực vật và động vật bởi hiện tượng nước biển dâng.
Theo tính toán của các chuyên gia, trong thời gian tới mực nước biển dâng cao, mưa bão lớn với triều cường mạnh có thể sẽ gây ngập tới 114 km2 diện tích đất toàn tỉnh. Điều này sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến các tuyến đường giao thông nông thôn và các công trình giao thông, đê ngăn mặn được xây dựng trước đây sẽ không còn phù hợp nữa, vì vậy nguy cơ tổn thất là rất lớn.
Trước tình hình phức tạp đó, biện pháp hàng đầu vẫn là tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cán bộ và người dân về các phương án và cách thức giảm nhẹ thiệt hại thiên tai, tăng cường năng lực quản lý tổng hợp vùng bờ một cách có hiệu quả để toàn xã hội nhận thức đầy đủ về tính tất yếu phải ứng phó với BĐKH và những tác động nguy hại của nó đến tự nhiên, KT – XH, QPAN… Thực tế tại nhiều xã ở các huyện thường xuyên có thiên tai như: Hương Khê, Vũ Quang, Hương Sơn, Đức Thọ, Lộc Hà…, người dân đã nhận thức rất tốt về BĐKH và đã có nhiều biện pháp chủ động ứng phó với tình hình đó. Nhờ vậy, những năm gần đây đã hạn chế rất nhiều thiệt hại về người và của trong thiên tai.
Hiện nay, các ngành chức năng cũng như một vài dự án của nước ngoài đã hỗ trợ người dân rất nhiều về kiến thức cũng như khả năng thích ứng, năng lực phòng chống các hiện tượng thiên tai. Hà Tĩnh cũng đã đẩy mạnh chương trình bảo vệ và trồng rừng đầu nguồn, rừng phòng hộ ven biển; cải tạo vùng cát ven biển, chống hoang mạc hóa; đầu tư củng cố, bảo vệ và nâng cấp một số tuyến đê biển, đê sông, xây dựng một số công trình nhà trú ẩn đa năng kiên cố phục vụ nhân dân trong mùa bão, lũ, xây dựng các khu vực trú ẩn cho tầu thuyền trong mùa mưa bão… Tuy nhiên, về lâu dài, tỉnh vẫn cần một quy hoạch tổng thể phát triển KT – XH cho cư dân những vùng thường xuyên bị ảnh hưởng bởi thiên tai; cần nghiên cứu, tuyển chọn và lai tạo những giống cây trồng - vật nuôi có khả năng thích ứng cao, sức chống chịu lớn với sự biến đổi thất thường của thời tiết, đặc biệt là các vùng ven biển bị nước mặn xâm thực…
Anh Hoài - Báo Hà Tĩnh online
Read Post | nhận xét

Công nghệ GPS ứng dụng trong đời sống

Công nghệ GPS áp dụng trong quản lý doanh nghiệp thực sự là một bước đột phá mới về ứng dụng khoa học công nghệ trong công tác quản lý phương tiện. Rất nhiệu doanh nghiệp đã bắt đầu áp dụng công nghệ quản lý phương tiện ô tô và thấy rõ lợi ích của nó.

Khi áp dụng công nghệ quản lý này, nhiều doanh nghiệp khẳng định đã tiết giảm được rất nhiều chi phí quản lý so với trước kia, mất rất ít thời gian cho công tác quản lý, bằng ¼ quỹ thời gian so với mô hình truyền thống trước kia. Cũng có khá nhiều doanh nghiệp còn chưa biết tới công nghệ quản lý mới này và không ít doanh nghiệp còn lo lắng khi áp dụng mô hình quản lý mới này thì nguy cơ mất việc của nhiều nhân viên cũ đang đảm nhiệm công việc trong hệ thống quản lý cũ. Dù sao việc áp dụng công nghệ mới trong quản lý, tiết giảm chi phí và thời gian đem lại hiệu quả kinh doanh cao cho doanh nghiệp là một xu thế tất yếu.

Trong tương lai, đối với các doanh nghiệp có số lượng xe nhiều, thì việc bắt buộc phải áp dụng công nghệ quản lý ô tô mới đem lại hiểu quả, đảm bảo an toàn tài sản và có thể cạnh tranh được trên thị trường. Có hai lý do chính cho việc này.

Quản lý đội xe

Các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh vận tải, vận chuyển hàng hóa có nhiều xe hoạt động, thì việc điều phối khai thác một cách khoa học đội xe là một việc làm không phải dễ.

Nhưng khi áp dụng mô hình quản lý ô tô bằng thiết bị định vị GPS thì việc thực hiện thật đơn giản. Bời vì hệ thống quản lý GPS cho phương tiện ô tô/thiết bị định vị cho phép theo dõi thời gian thực qua màn hình máy tính hoặc điện thoai kết nối internet. Người quản lý có thể theo dõi được đầy đủ thông tin như: vị trí, quãng đường đi, hướng di chuyển, tốc độ đang chạy. Nhìn bao quát toàn bộ đội xe trong bản đồ hiển thị trên màn hình máy tính. Thông qua các thông tin chi tiết từng xe trong hạm đội xe của doanh nghiệp mình, lãnh đạo doanh nghiệp có thể ngồi tại văn phòng điều phối đội xe của mình làm việc một cách hiệu quả.


Tìm lại xe bị đánh cắp


Gần đây, một chiếc Limousine bị đánh cắp đã được tìm thấy bởi vì nó đã được trang bị với một thiết bị định vị GPS. Chiếc xe được tìm thấy ngay lập tức thông qua việc xác định dấu vết di chuyển của chiếc xe bị đánh cắp. Đây không phải là trường hợp xuất hiện phổ biến, nhưng nó nhấn mạnh hai điều.

Như vậy, thiết bị định vị không chỉ áp dụng cho quản lý đội xe của doanh nghiệp, mà còn phục vụ nhu cầu quản lý tài sản, phòng ngừa chộm cắp. Hãy nhìn nhận rằng nếu không có thiết bị định vị GPS được gắn trên xe , thì chiếc Limousine có thể được đưa trở lại chủ sở hữu của nó ngay lập tức không?. Ngoài ra, công ty bảo hiểm chấp nhận và rất hoan nghênh các cá nhân, tổ chức lắp đặt các thiết bị này bởi vì nó giảm nguy cơ bị thanh toán bảo hiểm của công ty bảo hiểm tới khách hàng khi xảy ra mất cắp.

Điều hiển nhiên, những người tham gia vào các hoạt động ăn cắp xe không dại gì mà ăn cắp những chiếc xe được lắp đặt định vị, nếu biết họ sẽ tránh ăn cắp những chiếc xe như vậy. Nhưng một thực tế, những kẻ ăn cắp thường không biết gì cho tới khi họ bị tóm gọn.

Hầu hết các vụ trộm cắp nếu không lắp thiết bị định vị sẽ không tìm thấy tài sản, hoặc rất khó có thể tìm thấy. Trước tình hình chộm cắp tài sản ngày càng gia tăng, giải pháp tốt nhất là hãy lắp đặt thiết bị định vị để theo dõi và bảo vệ tài sản của mình.Và đó là giải pháp tốt nhất đem đến cho bạn sự an tâm trong công tác bảo vệ tài sản của mình.

Theo: vgl.com.vn
Read Post | nhận xét

ArcIMS trong hệ thống phần mềm ArcGIS

Bài viết ArcIMS thuộc loạt bài về các phần mềm của ESRI, như trước tôi đã chia sẻ về ArcInfo bài hôm nay tôi xin chia sẻ thêm về ArcIMS, nhắm giúp độc giả hiểu về ArcIMS hơn. Biết nó làm được gì trong hệ thống phần mềm ArcGIS.
Giới thiệu về phần mềm ArcIMS
 http://www.bwil.com.cn/admin/prod/trans_photo/cn_s_450.gif
ArcIMS (IMS): được phát triển bởi hãng ESRI bang California, Hoa Kỳ. Là môi trường phát triển cho việc xây dựng các ứng dụng GIS thông qua Internet. Trong mô hình kiếm trúc WebGIS. ArcIMS đóng vai trò là ứng dụng GIS được đặt trên web server.
ArcIMS bao gồm 3 phần mềm hỗ trợ:
+ Adminitrator: là phần mềm quản trị file ảnh bản đồ, và truy xuất khi đăng nhập website đã được thiết kế.
http://sacarcims.sac.alamo.edu/admin1.jpg
Các công cụ của Adminitrator:
 Newservices: tạo file bản đồ quản trị mới.
 Deleteservices: xóa file bản đồ quản trị.
 Play: chạy flie bản đồ quản trị.
 Stop: tắt hoạt động file bản đồ.
 Save: save lại file bản đồ.
 Open: mở file bản đồ cần quản trị.
   + Author: là phần mềm dùng để biên tập bản đồ, tạo ra file *.AXL dùng để kết nối trong phần mềm Adminitrator.
Các công cụ của phần mềm Author:
http://webhelp.esri.com/arcims/9.2/general/topics/images/author_toolbar1.gif
   + Designer: là phần mềm để thiết kế website lấy ảnh bản đồ từ phần mềm Adminitrator
http://webhelp.esri.com/arcims/9.2/general/topics/images%5Cdesigner_start1.gif
a. Sử dụng phần mềm Author
- Mở file chứa bản đồ.
- Biên tập lại bản đồ hoàn chỉnh để đưa lên web.
- Thay đổi tỉ lệ theo từng lớp của bản đồ.
b. Sử dụng phần mềm Administrator: để tạo ảnh bản đồ server cho cho website.
c. Sử dụng phần mềm Designer: để thiết kế website.
d. Chỉnh sửa thuộc tính trong ArcIMSparam.
Mô hình ArcIMS  
http://www.esri.com/news/arcnews/summer00articles/summer00gifs/p8p2.gif 
Kiến trúc ArcIMS gồm 2 phần: Client và Server
  Tầng Server
ArcIMS Spatial Server: Xử lý yêu cầu cho bản đồ và các thông tin liên quan tới bản đồ. Khi nhận được những yêu cầu thì ArcIMS Spatial Server thực hiện một trong các tác vụ sau:
+ Image (ảnh): tạo ra các file Image từ bản đồ được tạo ra trong ArcIMS hoặc trong ArcMap
+ Feature(đối tượng): tạo ra các đối tượng ứng dụng
+ Query(truy vấn): tạo ra các đối tượng  truy vấn 
+ Geocode(mã địa lý): Thực hiện các thao tác địa chỉ hóa
+ Extract(rút trích): Tạo shapefile từ các đối tượng trên bản đồ
+ Metadata: xuất bản biến đổi dữ liệu
+ Route: công cụ tìm đường
ArcIMS Application Server: Xử lý các yêu cầu và theo dõi những dịch vụ nào chạy trên ArcIMS Spatial Server. ArcIMS Application Server chuyển các yêu cầu tới Spatial Server hợp lý. Application Server được viết bằng Java do đó có thể chạy trên nền Window hoặc Linux.
ArcIMS Application Server connectors kết nối WebServer vào ArcIMS Application Server. Nó dùng để giao tiếp giữa WebServer và ArcIMS Application Server bằng cách dùng ArcXML.
Tầng Client
Có thể cung cấp và hiển thị các dịch vụ cung cấp từ server, chạy trên các ứng dụng khác nhau như: ArcMap, ArcPad… ở đây ta chỉ hiển thị ArcIMS Viewers. ArcIMS Viewers ta có thể chọn một trong 3 hình thức hiển thị ArcIMS Viewers: HTML, Java Standard, hoặc Java Custom. Ngoài ra ta có thể hiệu chỉnh các khung hiển thị này cho phù hợp với mục đích riêng của từng ứng dụng.
Quy trình xử lý của ArcIMS
 http://gisweb.ciat.cgiar.org/Sig/images/pe4/ims/arcims_image.jpg
Khi client gởi yêu cầu tới WebServer thông qua Internet và chuyển yêu cầu tới dịch vụ ứng dụng trên ArcIMS và phân tích sử lý những yêu cầu mà Client đã gởi thông qua  ArcIMS Spatial Server (Server không gian trên ArcIMS) thông tin sẽ được sử lý theo yêu cầu của Client gửi đến và trả lại cho Client khi hoàn thiện.
  Hi vọng bài viết cung cấp kiến thức bổ ích cho độc giả. chúc các độc giả luôn mạnh khoẻ và thành công.
Read Post | nhận xét

Hướng Dẫn Download Ảnh Viễn Thám

Read Post | nhận xét