Translate

Climate Change

Popular Posts

Climate Change

CLIMATE GIS NHẮN NHỦ CÁC BẠN YÊU GIS & YÊU MÔI TRƯỜNG DÀNH CHÚT THỜI GIAN XEM ĐOẠN VIDEO CLIP NÀY

ArcInfo trong hệ thống phần mềm ArcGIS

Mình nhận thấy các bạn độc giả đang tìm hiểu về GIS đều rất lúng túng và không hiểu về hệ thống phần mềm đang rất hot hiện nay của công ty ESRI. Nói đến ArcMap, ArcView, ArcCatalog, ArcGlobe, ArcReader, ArcScene hay Arctoolbox thì các bạn còn mơ hồ hiểu nó, vì khi cài ArcGIS Desktop nó có trong bộ sản phẩn ứng dụng trên PC. Ngoài ra khi trong quá trình tìm hiểu các bạn thấy các các sảm phẩm như: ArcInfo,  ArcEditor, ArcEngine Aplication, ArcGIS Server... các bạn lại không hiểu các cái đó dùng làm gì và nó như thế nào. Bài viết nhằm cung cấp kiển thức tổng quan cho độc giả về ArcInfo và tổng quan hệ thống phần mềm ArcGIS.
ArcInfo là phần mềm GIS đầy đủ nhất. ArcInfo bao gồm tất cả các chức năng của ArcView lẫn ArcEditor, các tính năng cao cấp trong xử lý dữ liệu không gian và khả năng chuyển đổi dữ liệu. Người dùng GIS chuyên nghiệp sử dụng ArcInfo để thực hiện toàn bộ các mảng công việc như xây dựng dữ liệu, mô hình hóa, phân tích, hiển thị bản đồ trên màn hình máy tính và xuất bản bản đồ ra các phương tiện khác nhau.


ArcInfo còn cung cấp tất cả các chức năng tạo và quản lý một hệ GIS thông minh. Với chức năng này, người dùng có thể truy nhập dễ dàng thông qua giao diện đơn giản đã được mô hình một cách tùy biến và mở rộng hoặc thông qua các script và các ứng dụng khác.
Với ArcInfo bạn có thể:
* Xây dựng một mô hình xử lý không gian rất hữu dụng cho việc tìm ra các mối quan hệ, phân tích dữ liệu và tích hợp dữ liệu
* Thực hiện chồng lớp các véc tơ, tính xấp xỉ và phân tích thống kê
* Tạo ra các đặc tính cho sự kiện và chồng xếp các đặc tính của các sự kiện đó
* Chuyển đổi dữ liệu và các định dạng của dữ liệu theo rất nhiều loại định dạng
* Xây dựng những dữ liệu phức tạp, các mô hình phân tích và các đoạn mã để tự động hóa các quá trình GIS
* Sử dụng các phương pháp trình diễn, thiết kế, in ấn và quản lý bản đồ để xuất bản bản đồ
Read Post | nhận xét

DEM và Ứng Dụng

Thông thường thì sự thay đổi độ cao địa hình được thể hiện bằng một loạt đường đồng mức mà các điểm trên một đường đồng mức có cùng một giá trị độ cao. Các đường này là đường cong khép kín mà trong GIS người ta gọi là các polygon. Bằng phương pháp này thì yếu tố địa hình cũng được thể hiện và lưu trữ trong GIS như trong các bản đồ số chuyên dùng khác. Tuy vậy phương pháp biểu thị đó chưa phải là tối ưu khi sử dụng phương pháp số để phân tích và để mô hình hóa. Người ta cần một phương pháp tốt hơn để hiển thị và phân tích loại dữ liệu thay đổi liên tục (tương tự như số đo độ cao địa hình) và phương pháp đó là mô hình số độ cao.
      
       Bất kỳ sự biểu thị bằng số sự thay đổi liên tục của độ cao trong không gian đều được gọi là mô hình số độ cao (Digital Elevation Model – DEM). Nó có thể là độ cao tuyệt đối của các điểm trên bề mặt quả đất, độ cao của các tầng đất, hoặc của mực nước ngầm.
      
       Sự cần thiết của DEMMô hình sô độ cao có vô vàn ứng dựng trong thực tiễn, đặc biệt phổ biến là những ứng dựng sau:
- Lưu trũ dữ liệu bản đồ số địa hình trong các cơ sở dữ liệu (CSDL) quốc gia.
- Giải quyết tính toán đào đắp đất trong thiết kế đường và các dự án kỹ thuật công trình khác.
- Biểu thị ba chiều trực quan điều kiện địa hình có mục đích quân sự( thiết kế hệ thống đạn đạo, huấn luyện phi công) và cho mục đích thiết kế và quy hoạch cảnh quan (kiến trúc cảnh quan).
- Thiết kế xác định vị trí cho đường giao thông và cho đập nước.
- Tính toán và thành lập bản đồ độ dốc, bản đồ hướng dốc, bản đồ hình dạng mái dốc để từ đó thành lập ảnh địa hình trực quan có hình bóng(ứng dụng trong nghiên cứu tầng địa chất hay dự báo khả năng xói mòn đất và dòng chảy mặt)…
       Sự biến đổi giá trị độ cao địa hình trên một vùng đất có thể được mô hình hóa theo nhiều cách. DEM có thể được biểu thị và lưu trữ dưới dạng hàm số toán học ba chiều (Phương pháp mặt phẳng) hay dưới dạng các điểm hoặc các đường hình ảnh như liệt kê ở dưới.
- Phương pháp toán học
+ Toàn vùng:
·      Dãy Fourier
·      Đa thức bậc bốn bội
+ Chi tiết:
·      Chia vùng đồng đều
·      Chia vùng không đồng đều
- Phương pháp vật thể bản đồ
     + Đường đồng mức (đường bình độ ngang)
     + Đường mặt cắt dọc
     + Điểm (ma trận độ cao) hay mạng lưới đểu (regular rectangular grid – GRID)
     + Vector: Mạng không đồng đều tam giác (triangular irregular network – TIN)
Hình 1 Ví dụ mạng TIN
Hình 2 Mạng TIN với sự thay đổi kích thước lưới đặc trương
Hình 3 Ứng dụng TIN để biểu thị sự biến động độ cao địa hình
Hình 4 Sơ đồ Voronoi
Các sản phẩm ứng dụng DEM
Kết quả các ứng dụng của DEM trong GIS có thể được tóm tắt như sau:
- Biểu đồ khối, lát cắt dọc và ngang
- Tính toán thể tích các khối
- Bản đồ đường đồng mức
- Đường quan sát nhìn thấy
- Bản đồ độ dốc, độ lồi, độ lõm và hướng dốc
- Bản đồ địa hình tô bóng mặt khuất
- Xác định đường biên của lưu vực sông ngòi và vùng tiêu nước
Hình 1 Biểu đồ khối biểu thị sự biến động của độ cao địa hình
Hình 2 Bản đồ đường đồng mức với khoảng cách độ cao 5 m
Hình 3 Bản đồ địa hình ở Hình 1-26 nhưng sử dụng mô hình DEM
Hình 4 Ứng dụng DEM để biểu diễn địa hình
Hình 5 Hình ảnh tô bóng của bản đồ địa hình vùng núi đá
Nguồn: Tổng hợp internrt
Read Post | nhận xét

Envi 4.8 (phần mềm xử lý ảnh viễn thám)

Climate GIS xin gửi tặng toàn thể độc giả phần mềm Envi mới nhất xử lý ảnh chuyên nghiệp, trải nghiện cùng Climate GIS với Version mới này, hi vong Envi 4.8 giúp ích nhiều cho các bạn.

 http://www.cartype.com/pics/1586/full/chrysler_envi_logo.jpg
ENVI là một trong những phần mềm xử lý ảnh viễn thám hàng đầu, được thiết kế bởi Research System Inc, Mỹ. Phần mềm cung cấp các công cụ hiển thị dữ liệu và phân tích ảnh trong một môi trường thân thiện dễ sử dụng, đáp ứng các nhu cầu xử lý ảnh máy bay, ảnh vệ tinh.
ENVI được sử dụng để hiển thị, giải đoán ảnh viễn thám phục vụ, hỗ trợ công tác đo đạc, lập bình đồ.
Hình. Trình đơn chính của ENVI
Ảnh vệ tinh được hiển thị trong ENVI bằng 3 cửa sổ hiển thị ảnh: Scroll, Main Image và Zoom Window, giúp cho việc hiển thị, thao tác được thuận tiện, dễ dàng.
Hình. Cửa sổ Scroll (hiển thị tổng thể)
Hình. Cửa sổ Main Image_cửa sổ chính có các trình đơn riêng
Hình. Cửa sổ Zoom (hiển thị một phần nhỏ)
  ENVI có các chức năng chính sau:

Đọc dữ liệu
ENVI hỗ trợ đọc dữ liệu của ảnh viễn thám và ảnh hàng không bao gồm ảnh toàn sắc, đa phổ, ảnh radar, ảnh lidar… ENVI cho phép người dùng đọc trên 70 định dạng dữ liệu khác nhau. Ngoài ra, ENVI còn cung cấp các công cụ hỗ trợ đọc trực tiếp dữ liệu ảnh từ các server của OGC(Open Geospatial Consortium) và JPIP(JPEG 2000 Interactive Protocol).
Thao tác với dữ liệu
Với ENVI người dùng có thể:
  • Trực chuẩn hóa ảnh
  • Đăng ký hai hay nhiều ảnh
  • Hiệu chỉnh ảnh hưởng khí quyển
  • Chồng xếp dữ liệu vector
  • Xác định vùng giao(ROIs)
  • Tạo mô hình số độ cao(DEM)
  • Thay đổi cỡ ảnh, quay, chuyển định dạng
Khám phá dữ liệu
ENVI cung cấp cho người dùng một giao diện thông minh để khám phá và hiển thị dữ liệu. Người dùng có thể sử dụng ENVI để khám phá nguồn dữ liệu đồ sộ và thông tin miêu tả (metadata) của nó, tạo hiệu ứng 3D, tạo hình ảnh chuyển động…

Phân tích dữ liệu
ENVI cung cấp bộ các công cụ hữu ích được xây dựng dựa trên các phương pháp khoa học đã được chứng minh giúp người dùng phân tích dữ liệu. Phân tích trong ENVI bao gồm:
  • Phân tích dữ liệu ảnh
  • Phân tích dữ liệu phổ
Chia sẻ dữ liệu
Với ENVI người dùng rất dễ dàng kết hợp các tiến trình công việc. Qua đó, cho phép người dùng chia sẻ bản đồ kết quả và các báo cáo. Chức năng “save as” của ENVI sẽ hỗ trợ chuyển đổi và xuất dữ liệu. Dữ liệu có thể được xuất ra ở dạng vector hoặc raster chung nào đó, để trao đổi giữa nhiều người dùng khác nhau.
Cần soft liên hệ tại đây 
Read Post | nhận xét

Bầu Chọn Vịnh Hạ Long là một trong những kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới

Thay mặt CLIMATE GIS Admin đã có buổi đi thăm quan Vịnh Hạ Long trên chuyến tàu Ecoboat mình thấy Vịnh rất đẹp và đang được bảo tồi rất tốt, những nơi Ecoboat đưa mình đến hiện nay đã được đóng cửa để bảo tồn và phục vụ nghiên cứu, rất may nhóm của mình được Ecoboat đưa đi đến các nơi đang được bảo tồn và mình tậm mắt thấy vẻ đẹp của Vịnh Hạ Long. Rất mong độc giả của CLIMATE GIS khi xem xong sẽ ủng hộ bằng cách bầu chọn cho Vịnh Hạ Long. Thay Mặt CLIMATE GIS Admin xin cảm ơn toàn thể độc giả và sau đây là một số hình ảnh về Vịnh Hạ Long trên chuyến tàu Ecoboat:
Link bầu chọn: VỊNH HẠ LONG
Read Post | nhận xét