Translate

Climate Change

Popular Posts

Climate Change

CLIMATE GIS NHẮN NHỦ CÁC BẠN YÊU GIS & YÊU MÔI TRƯỜNG DÀNH CHÚT THỜI GIAN XEM ĐOẠN VIDEO CLIP NÀY

BENTLEY MAP GIS 3D: “Nhạc trưởng” của hạ tầng đô thị

Tại mỗi đô thị có từ 5 – 6 đơn vị tham gia quản lý hạ tầng đô thị theo từng lĩnh vực chuyên ngành. Điều này dẫn đến tình trạng lộn xộn phía dưới mặt đất và gây lãng phí bởi không có đầy đủ dữ liệu hiện trạng của các công trình bên dưới nên dẫn đến tình trạng đơn vị này mới lấp xuống thì đơn vị khác lại đào lên… Đây là vấn đề nan giải hiện nay của
đô thị Việt Nam.

Từ lâu, các nước phát triển đã sử dụng thành công phần mềm GIS, PGS.TS Lê Văn Trung – Phó giám đốc Khu Công nghệ phần mềm Đại học Quốc gia TP.HCM giải thích: GIS (Geographic Information System) là hệ thống thông tin địa lý hệ thống bản đồ dạng số kết hợp thông tin để quản lý hạ tầng đô thị. Phần mềm này cung cấp những thông tin chi tiết tại mỗi khu vực như: chủ căn hộ, tên đường, bề rộng của mặt đường, hệ thống cấp thoát nước, đường dây điện…
GIS cũng đã xuất hiện ở Việt Nam từ những năm 90 nhưng chỉ mới được áp dụng trong các ngành khoa học có liên quan đến dữ liệu không gian, từ những ngành khoa học tự nhiên đến các ngành khoa học xã hội.Có thể kể đến những ứng dụng của GIS trong điện lực, công nghệ thông tin, cấp thoát nước, phương tiện vận tải và vận chuyển chất thải, khai thác nước ngầm… và được thể hiện bằng phần mềm 2D, phương tiện này chỉ cung cấp được thông tin trên bề mặt đô thị. Do vậy, chưa được ứng dụng để quản lý tổng thể hạ tầng đô thị.

Mới đây, Cty Kỹ thuật Môi trường Việt An (Viet An Eviro) đã đem phần mềm BENTLEY MAP GIS 3D của hãng BENTLEY-Mỹ về Việt Nam với mục tiêu đem tới sự lựa chọn tối ưu nhất hiện nay để xây dựng nên thành phố 3D. Trong đó các cơ sở hạ tầng đô thị như điện, nước, viễn thông, nhà cửa, đất đai… được thể hiện đầy đủ và sinh động nhất, giúp cho việc quản lý cơ sở hạ tầng được thuận lợi. Theo ông Nguyễn Hoài Thi – Giám đốc kinh doanh Viet An Eviro cho biết, tuy mới triển khai phần mềm này nhưng đã nhận được sự quan tâm của lãnh đạo các cơ quan quản lý hạ tầng đô thị tại TP.HCM và một số địa phương khác. Đặc biệt, Phòng Điện lực Q.Bình Chánh đã triển khai ngay phần mềm này do Viet An Eviro cung cấp. Ông Phạm Nguyên Tiến Dũng – Trưởng phòng Điện lực Q.Bình Chánh cho biết: BENTLEY MAP GIS 3D là công cụ để giúp các nhà quản lý có chung cơ sở dữ liệu về hệ thống hạ tầng để có cái nhìn toàn diện khi phân tích hiện trạng và xu hướng phát triển đô thị, nhất là khi TP thực hiện chương trình ngầm hóa toàn bộ hệ thống hạ tầng. Chúng tôi đã thử nghiệm xong và đăng ký mua bản quyền này. Bước đầu, chúng tôi ứng dụng phần mềm này vào quản lý hệ thống điện tại tất cả các chung cư trên địa bàn quận. Hiện rất nhiều đơn vị trong TP cũng đang nghiên cứu để đưa phần mềm này vào hệ thống quản lý của mình. Bên cạnh những ưu điểm của GIS 3D thì phần mềm BENTLEY MAP GIS 3D còn là công cụ hỗ trợ phần mềm khác chạy trên nền 3D để hạn chế sự lãng phí. Được biết, BQL đường sắt đô thị TP.HCM cũng đang nghiên cứu phần mềm này để đưa vào quản lý hệ thống đường sắt nội đô trong tương lai.
 http://vietan-enviro.com/home/wp-content/uploads/2011/11/6.jpg
Việc ứng dụng GIS 3D là một nhiệm vụ quan trọng trong công tác quản lý đô thị và quy hoạch đô thị tại Việt Nam hiện nay, đặc biệt khi những vấn đề mang tính toàn cầu đang diễn ra nhanh chóng tại nước ta như biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, cạn kiệt tài nguyên thiên nhiên… Các chuyên gia, nhà quản lý đề xuất các cấp quản lý Nhà nước cần phải chuẩn hóa phần mềm quản lý và chuẩn hóa thông tin lưu trữ về quy hoạch, công trình kiến trúc, hạ tầng… cần có quy chế phối hợp quản lý và cung cấp thông tin để có sự thống nhất, tính đầy đủ của dữ liệu của tất cả các lĩnh vực về đất đai, quy hoạch và hạ tầng đô thị.
Hãng BENTLEY cam kết đào tạo, hướng dẫn sử dụng để đơn vị sử dụng phần mềm có đội ngũ kỹ thuật viên thành thạo phần mềm này. Hãng cũng quan tâm về việc hỗ trợ giá và linh hoạt trong việc thanh toán. Bên cạnh đó, Viet An Eviro có đội ngũ kỹ thuật viên chuyên nghiệp, sẵn sàng hỗ trợ các đơn vị trong giai đoạn mới sử dụng phần mềm này

Software download
Download
Nguồn: Tổng hơp
Read Post | nhận xét

Tầm quan trọng của ArcSDE trong GIS

ArcSDE server cung cấp cổng liên lạc cho phép lưu trữ, quản lý và truy cập các thông tin không gian từ bất kỳ hệ thống quản trị cơ sở dữ liệu quan hệ (RDBMSs) trong bất kỳ ứng dụng nào của ArcGIS. Đây là một thành phần quan trọng quản lý cơ sở dữ liệu chia sẻ và đa người sử dụng trong RDBMS. ArcSDE làm tăng thêm những khả năng cần thiết cho ArcGIS khi người sử dụng cần một cơ sở dữ liệu geodatabase quy mô lớn có thể chỉnh sửa và hiển thị tức thì trong môi trường có nhiều người sử dụng. Những tiện ích của ArcGIS

ArcSDE cung cấp một số tiện ích quan trọng cho người sử dụng geodatabase
 • Hiệu suất cao
 • Dung lượng dữ liệu cực lớn
 • Toàn bộ thông tin không gian được đảm bảo chính xác
 • Mô hình thông tin tích hợp cho nhiều đối tượng sử dụng GIS.
 • Quản lý các thông tin không gian toàn diện trên nhiều dạng dữ liệu (vectors, rasters, số liệu điều tra…)
 • Giao diện dữ liệu chung cho tất cả các hệ thống quản trị dữ liệu quan hệ (RDBMSs)
 • Hỗ trợ geodatabase và các mô hình dữ liệu của ESRI
 • Giảm chi phí
ArcSDE  là server ứng dụng địa lý bậc cao cho những cơ sở dữ liệu quan hệ, người sử dụng quản lý các thông tin địa lý với bất kỳ RDBMSs và giúp cho dữ liệu của người sử dụng được mở trong tất cả các ứng dụng của ArcGIS.
Truy cập đồng thời tới nhiều cơ sở dữ liệu GIS
Nhiều dữ liệu GIS biên dịch, phân tích, bản đồ hoá và quản lý công việc đòi hỏi dữ liệu được tích hợp từ nhiều file và nhiều nguồn hệ quản trị dữ liệu quan hệ. ArcSDE cung cấp cổng chung cho tất cả các loại dữ liệu mà không cần quan tâm đến định dạng và nguồn lưu trữ, đồng thời nó còn dễ dàng linh động giữa các hệ quản trị dữ liệu quan hệ khác nhau.

Vì sao phải sử dụng ArcSDE?

ArcSDE cho phép quản lý dữ liệu không gian với hiệu suất cao trên nhiều loại cấu hình cơ sở dữ liệu (IBM DB2 Universal Database, IBM Informix Dynamic Server, Microsoft SQL Server, and Oracle) giống như khả năng của tất cả các hệ quản trị cơ sở dữ liệu quan hệ.

Mặc dù tất cả cơ sở dữ liệu quan hệ đơn lẻ thông qua SQL nhưng vẫn có sự khác nhau đáng kể trong những cơ sở dữ liệu đơn lẻ khi xét chi tiết trong nguồn dữ liệu. Điều đó liên quan đến tốc độ và chỉ số, những dạng dữ liệu cung cấp, các công cụ quản lý đồng bộ và việc tiến hành các truy vấn phức tạp.

Tính năng vượt trội của ArcSDE

ArcSDE được thiết kế để xử lý với sự đa dạng, phức tạp trên cơ sở nền tảng hệ thống quản trị cơ sở dữ liệu quan hệ. Cấu trúc ArcSDE là linh hoạt nhất và nhiều lựa chọn cho người sử dụng. Cấu trúc của nó cho phép lựa chọn mở những dữ liệu đơn lẻ và những biểu đồ tự nhiên cũng như truy cập dữ liệu nhanh và toàn bộ không gian trên từng công cụ dữ liệu quan hệ. ArcSDE cho phép thúc đẩy khả năng của từng RDBMS đơn lẻ.
Là cầu nối giữa ArcGIS geodatabase và những tính năng của RDBMS. Quản lý thông tin địa lý, cũng giống như nhiều ứng dụng khác như kế hoạch kinh doanh và quản lý quan hệ khách hàng, đòi hỏi sự tập trung ứng dụng chặt chẽ hơn trên RDBMS (ví dụ: ArcGIS Desktop hoặc ArcIMS/ArcGIS Server)

Song hành GIS với  xu thế phát triển IT

Nhiều người sử dụng đòi hỏi GIS của họ phải tương thích với cộng nghệ IT mà họ sử dụng. Hiểu đơn giản  là các ứng dụng GIS mà họ sử dụng gắn liền với những tiêu chuẩn công nghệ thông tin; thông tin GIS được quản lý như một phần không thể thiếu trong cơ sở dữ liệu của người sử dụng, dữ liệu phải được bảo vệ và việc truy cập dữ liệu phải hạn chế ở các mức độ khác nhau tuỳ theo người sử dụng. Đấy là những tiện ích chuẩn của RDBMS mà người sử dụng GIS cần.

Từ khi ArcSDE cung ứng phương tiện cho lưu trữ và sử dụng dữ liệu GIS trong  RDBMS với các ứng dụng đa dạng trong và ngoài GIS, ArcSDE luôn hoạt động với vai trò quan trọng trong việc song hành giữa GIS và chiến lược IT.

Giảm chi phí


Với ArcSDE, dữ liệu không gian được lưu trữ tập trung, chi phí sở hữu thấp. Dữ liệu có thể được triển khai trên nhiều nền server (Windows, Linux, UNIX) và trên nhiều nền cơ sở dữ liệu. Hơn nữa, ArcSDE đảm bảo về dữ liệu luôn được hỗ trợ bởi tốc độ cao, bảo toàn dữ liệu và không làm ảnh hưởng đến tính linh động trong RDBMS.

Ai sử dụng ArcSDE?


ArcSDE đã được ứng dụng rộng rãi trên thế giới, có hàng ngàn các tổ chức cá nhân lưu trữ, quản lý dữ liệu không gian lưu trữ trên RDBMS và phổ biến một cách dễ dàng. ArcSDE còn được ứng dụng ở hầu hết các cấp quản lý nhà nước, trong quốc phòng, thông tin, tài nguyên thiên nhiên, giao thông, bảo hiểm, tài chính và nhiều ngành công nghiệp.

Bất kỳ người sử dụng ArcGIS trong quản lý các thông tin địa lý trong RDBMS đều nhận thấy tiềm năng sử dụng của ArcSDE.

Tính năng mới trong ArcSDE 9


Với việc hỗ trợ thêm tốt hơn về hiệu suất và khả năng linh hoạt theo các mức độ áp dụng khác nhau, ArcSDE 9 cung cấp cho người sử dụng các công cụ sau:
 • Hỗ trợ tích hợp những version của cơ sở dữ liệu trong khi người sử dụng vẫn kết nối với cơ sở dữ liệu
 • Khả năng update nhanh với những file raster lớn
 • Thay đổi cấu trúc một bảng trong cơ sở dữ liệu mà không cần phải khởi động lại
 • Thêm hai lựa chọn cho tạo bảng bằng tay qua cơ sở dữ liệu và bảng tạm thời
 • Quản lý bảo vệ sao chép phần mềm không cần khoá cứng trong máy chủ Windows
 • Hoàn thiện dịch vụ báo lỗi (thêm nhiều lựa chọn )
 • Windows group hỗ trợ trong SQL server
 • DB2 Group hỗ trợ trong DB2, bao gồm Windows Groups trên Windows servers
 • Thêm nền tảng hỗ trợ bao gồm cho Sun Solaris, HP-UX, and Red Hat Linux Advanced Server with IBM DB2
 • Chức năng kết nối trực tiếp với DB2 và Informix
 • Chức năng hiển thị đa version với DB2 và Informix
 • Một mô hình dữ liệu không gian mới cho SQL server
 • Hỗ trợ nén đinh dạng JPEG 2000 cho dữ liệu raster
 • Hỗ trợ chuẩn OGC (Open Geospatial Consortium)
 • Các hàm API cho Java được phát triển tốt hơn (hỗ trợ các chức năng quản lý raster)
Ưu thế chính trong ArcSDE

ArcSDE có vai trò quan trọng trong môi trường đa người sử dụng GIS vì những tính năng cơ bản sau:
 • Cổng kết nối tốc độ cao – ArcSDE là cổng kết nối tới nhiều RDBMSs, đây không phải là một cơ sở dữ liệu quan hệ hay mô hình lưu trữ mà là một giao diện bậc cao, quản lý dữ liệu GIS tốc độ cao trên nền một số RDBMS
 • Hỗ trợ RDBMS mở – ArcSDE cho phép người sử dụng quản lý thông tin địa lý tương thích với một số RDBMSs: IBM DB2, Informix, Microsoft SQL Server, and Oracle
 • Đa người sử dụng – ArcSDE cho phép nhiều người cùng truy cập tới geodatabases
 • Khả năng co giãn trong cơ sở dữ liệu – ArcSDE có thể cung ứng geodatabases quy mô lớn với bất lỳ số lượng người sử dung, trong khi đó RDBMS có sự hạn chế này
 • Tính liên tục và đa thời gian – Việc quản lý dữ liệu liên tục trên GIS, chẳng hạn khi nhiều người sửa chữa, kiểm tra, ArcSDE hỗ trợ công cụ này qua RDBMSs
 • Mô hình hoá thông tin địa lý toàn diện – ArcSDE đảm bảo lưu trữ toàn bộ dữ liệu với đầy đủ khuôn dạng hình học, các thông số như hệ toạ độ x,y,z, cung đường, không gian lập thể, bản đồ, các lớp, metadata, topology….
 • Tính nguyên vẹn dữ liệu không gian  – ArcSDE đảm bảo lưu trữ nguyên vẹn dữ liệu không gian trong bất kỳ RDBMS, cũng như đảm bảo nguyên vẹn về hình học của tất cả các dữ liệu không gian. Khi kết hợp với các ứng dụng logic geodatabase, nó cho phép dữ liệu quy mô lớn có thể được tiếp cận và duy trì với bất kỳ lượng người sử dụng nào
 • Cấu hình linh hoạt – Cổng ArcSDE cho phép lựa chọn đa cấu hình cho hệ máy chủ, nó tương thích với nhiều hệ điều hành  Windows, UNIX, và Linux
 • Lưu trữ hình học không gian – ArcSDE cho phép quản lý và sử dụng dữ liệu RDBMS cơ sở với các ứng dụng GIS, truy cập dữ liệu được lưu trong RDBMS và làm nổi bật các mặt mạnh về khả năng khái quát của RDBMS và các dạng dữ liệu SQL Việc thúc đẩy khả năng khái quát nhằm trợ giúp nhu cầu của người sử dụng GIS
 • ArcSDE for Coverages -  Trong khi ArcSDE được biết đến như là một công cụ cho truy cập dữ liệu trong RDBMSs, nó còn cung cấp file dữ liệu không gian cơ sở. Server này được gọi là ArcSDE for Coverages, cung cấp một số file vector cơ sở trong toàn bộ dữ liệu
Nguồn: Vidagis
Read Post | nhận xét

GIS - trợ thủ đắc lực trong quy hoạch và phát triển đô thị

Hệ thống thông tin địa lý (Geographic Information System - GIS) ra đời trên cơ sở sự phát triển của khoa học máy tính (Computer Science) và ngày nay được ứng dụng trong nhiều ngành khoa học có liên quan đến dữ liệu không gian, từ những ngành khoa học tự nhiên đến các ngành khoa học xã hội.

GIS ngày càng được khẳng định vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội và là công cụ hữu hiệu trợ giúp cho các Chính phủ, doanh nghiệp, nhà quản lý để đưa ra quyết định chính xác thông qua việc thu thập, quản lý, phân tích và tích hợp thông tin địa lý. Mặc dù ra đời đã từ lâu nhưng công nghệ thông tin địa lý chỉ thực sự bùng nổ trong khoảng 10 năm trở lại đây cùng với sự phát triển vượt bậc của công nghệ.
Click here to enlarge
Sơ đồ các tiêu chuẩn OGC giúp kết nối các công cụ GIS

Tại Việt Nam, Chính phủ đã rất quan tâm tới vấn đề này, Bộ TN&MT đã xây dựng chuẩn thông tin địa lý quốc gia và đã tiến hành thành lập cơ sở dữ liệu nền địa lý với nhiều tỷ lệ khác nhau cho các khu vực đô thị. Tuy nhiên, ở nhiều địa phương và một số bộ ngành, việc ứng dụng cụ thể công nghệ GIS còn gặp nhiều khó khăn do cơ sở hạ tầng không đảm bảo, dữ liệu vừa thiếu nội dung, vừa thiếu về số lượng, khuôn mẫu dữ liệu không đồng nhất, trình độ công nghệ không đồng đều. Để GIS hoạt động hiệu quả cao trong phát triển kinh tế - xã hội cần có sự nhìn nhận một cách đúng đắn cũng như phải có sự quan tâm đặc biệt không phải chỉ riêng Chính phủ mà còn phải của chính quyền các cấp, các ngành và toàn xã hội.
Click here to enlarge

Theo ông Nguyễn Văn Đức - Thứ trưởng Bộ TN&MT, qua một thời gian được ứng dụng trong thực tiễn, công nghệ GIS đã chứng minh được tính hiệu quả trong các công tác quản lý đất đai, quản lý rừng, quản lý tài nguyên nước... Trong những năm gần đây, khi một số vấn đề quan trọng mang tính toàn cầu bị ảnh hưởng như biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, cạn kiệt tài nguyên thiên nhiên thì việc phải ứng dụng GIS trong công tác quản lý kinh tế đã trở thành nhu cầu thiết yếu không phải chỉ riêng ở Việt Nam mà còn của tất cả các quốc gia trên thế giới. 
Theo PGS.TS Lưu Đức Hải - Phó chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Việt Nam: Địa lý và những ứng dụng liên quan của GIS đối với các lĩnh vực của Việt Nam nói riêng và các nước trên thế giới nói chung luôn là những khám phá mới mà hàng năm chúng ta được chứng kiến qua các sự kiện. Các đô thị Việt Nam cũng đã từng bước ứng dụng GIS trong quy hoạch và phát triển đô thị. Tuy nhiên, do giao diện các phần mềm được sử dụng rất rộng nên các cơ sở dữ liệu hết sức đa dạng, vì vậy việc trao đổi dữ liệu trở nên hoàn toàn không đơn giản.
Hiện tại Việt Nam chưa xây dựng được một cấu trúc thống nhất cho các dữ liệu chuyên ngành trong hệ thông tin địa lý về quy hoạch đô thị và phát triển đô thị ở Việt Nam. Quy hoạch đô thị và phát triển đô thị là một ngành liên quan đến hầu hết các lĩnh vực của kinh tế, xã hội và như vậy liên quan đến dữ liệu của nhiều ngành. Để tránh những phức tạp phát sinh trong trao đổi thông tin, nâng cao hiệu quả phục vụ của hệ thông tin địa lý về đô thị, nhu cầu đặt ra là phải xây dựng một cấu trúc cơ sở dữ liệu hệ thông tin địa lý quốc gia về quy hoạch đô thị và phát triển đô thị, đồng thời phổ cập cho các cơ quan chuyên ngành cũng như quản lý đô thị cùng áp dụng.
Bộ Xây dựng đang tiến hành xây dựng chương trình ứng dụng GIS trong quản lý nhà nước về phát triển đô thị và dự kiến trình Chính phủ trong thời gian tới. Tuy nhiên, việc ứng dụng công nghệ này cũng gặp một số khó khăn thách thức như thiếu đội ngũ chuyên gia có kinh nghiệm áp dụng công nghệ GIS trong xây dựng và phát triển đô thị; thiếu cơ sở vật chất về trang thiết bị hạ tầng mạng, hệ thống lưu trữ dữ liệu các phần mềm; thiếu ngân hàng dữ liệu GIS chuyên ngành xây dựng và phát triển đô thị để liên kết đa ngành… Xác định đây là một nhiệm vụ quan trọng trong công tác quản lý đô thị và quy hoạch đô thị, các nhà quản lý, các nhà khoa học về lĩnh vực GIS cần nhìn nhận khả năng, cơ hội và giải pháp xác thực để việc ứng dụng GIS vào Việt Nam ngày một hoàn thiện.
Khánh Phương
Read Post | nhận xét

ỨNG DỤNG GIS TRÊN THIẾT BỊ DI ĐỘNG

Trong những năm gần đây, ứng dụng GIS phát triển rất mạnh mẽ. Nhiều nước trên thế giới đẩy mạnh nghiên cứu và áp dụng GIS vào quản lý môi trường, cảnh báo thiên tai, điều tiết giao thông … Ngày nay, ứng dụng GIS đã chuyển sang giai đoạn mới là mobile GIS, GIS 3D. Mobile phone, PDA ngày càng phổ biến và là thiết bị không thể thiếu với mỗi người. Với sự phát triển của công nghệ truyền thông từ 2G lên 3G, công nghệ GPS, sự phát triển của nền sản xuất mobile phone, PDA đem lại nhiều hỗ trợ hơn về đồ họa 2D-3D, mobile GIS 3D thực sự là khả thi, trở thành đề tài nóng hổi , thu hút đầu tư nghiên cứu và ứng dụng ở khắp nơi trên thế giới bởi lợi ích tiềm năng về kinh tế, về quản lý điều hành mà nó mang lại.

Qua phần mềm này, đội ngũ làm việc đã nghiên cứu một giải pháp và xây dựng một ứng dụng mobile gis 3D là bản đồ giao thông 6 quận trung tâm thành phố Hồ Chí Minh. Sau khi hoàn thành đề tài, giải pháp đưa ra mang tính khoa học và thực tiễn cao, áp dụng vào các thành phố khác trên toàn quốc là chuyện dễ dàng, nhanh chóng. Giải pháp có thể áp dụng để xây dựng ứng dụng bản đồ trên các thiết bị chuyên dụng, PDA chứ không riêng gì điện thoại di động.

Bản đồ mà chúng ta sẽ xây dựng là 3D, với mức chi tiết cao hơn bản đồ giấy, ví dụ như chi tiết đến từng con hẻm nhỏ. Trước tiên là hỗ trợ xem bản đồ 2D,3D, di chuyển, zoom trơn mượt, hình ảnh không gián đoạn, đồ họa đẹp, tìm đường. Đó là các chức năng căn bản.
Sau đó, chúng ta sẽ mở rộng thêm các chức năng như định vị trên bản đồ với công nghệ GPS, tìm đường đi xe bus tối ưu, cảnh báo tắc nghẽn giao thông, lịch sử của các địa danh, tên đường,…

Ứng dụng mobile gis 3D này dùng để: hỗ trợ người dân, khách du lịch trong việc giao thông, khám phá lịch sử; cảnh báo giao thông, tìm đường xe bus tối ưu (tìm đường đi ít chuyển đổi tuyến nhất, đổi tuyến nhưng thời gian ngắn nhất, chi phí vé ít nhất,…), hỗ trợ điều tiết giao thông, giúp người tham gia giao thông dễ dàng, tiết kiệm trong đi lại.
Nguồn: VSIS
Read Post | nhận xét

Lũ quét Yên Bái có thể dự đoán nhờ công nghệ GIS?


Nếu lướt qua các trang web của Mỹ nói về cơn bão Katrina, bạn sẽ thấy một công nghệ được ứng dụng trong suốt hành trình của cơn bão. Đó là GIS (GIS - Geography Information System). Công nghệ này đã mô tả bản chất, dự báo đường đi, phạm vi ảnh hưởng và giúp khá nhiều trong việc giải quyết hậu quả sau cơn bão. Nó có thể được ứng dụng tại Việt Nam?

Dự đoán, giảm thiểu thiên tai

GIS - Geography Information System hay "Hệ thống thông tin địa lý" ban đầu được hiểu đơn giản là một cuộc “hôn nhân” tuyệt vời giữa CNTT và ngành khoa học Địa Lý. Nhưng với sự phát triển và tính đa năng của GIS ngày nay công nghệ này có một khái niệm rộng hơn rất nhiều. Bằng cách tích hợp các thông tin về Tự nhiên, Kinh tế-xã hội và nhiều thông tin khác người sử dụng có thể cho ra những “sản phẩm” tuỳ theo yêu cầu của mình.

GIS đã xuất hiện trên thế giới từ rất lâu và được các nước phát triển ứng dụng triệt để trong mọi lĩnh vực của cuộc sống. Từ một vài công cụ bản đồ trực tuyến GIS của GoogleEarth ( www.earth.google.com) chẳng hạn, bạn có thể quan sát cả quả địa cầu và zoom cận đến từng đường đi tới các siêu thị ở NewYork, chỉ đường cho bạn đến bất kỳ nơi nào trong các thành phố của nước Mỹ. hay ngắm tháp Effel của Paris...

Tuy nhiên, chúng tôi muốn đề cập trước hết đến ứng dụng của GIS trong việc phòng chống thiên tai và các thảm hoạ thiên nhiên nói chung - đây là một ứng dụng của GIS trong ngành khí tượng thuỷ văn. Trên Internet có nhiều nghiên cứu về ứng dụng GIS trong việc xây dựng bản đồ ngập lụt hay dự báo ngập lụt. Bạn có thể tham khảo tại :


hoặc


Tại sao Việt Nam là một nước luôn bị thiên tai đe doạ, ngập lụt hàng năm, thiệt hại nhiều về người và của mà chưa thấy có ứng dụng một cách cụ thể hay phổ biến công nghệ này như trên Thế giới?

Thực tế công nghệ GIS có quá cao siêu? Quá phức tạp? Hay chỉ là một công nghệ phổ thông và đa năng có thể ứng dụng trong nhiều lĩnh vực, mỗi người dân đều có thể tiếp cận, sử dụng dễ dàng?

Từ lâu, các hội thảo về GIS tại Việt Nam đã chỉ ra rằng việc ứng dụng rộng rãi GIS ở nước ta sẽ có lợi ích vô cùng to lớn và mang tính cấp thiết. Một trong những minh chứng rõ ràng nhất là những hậu quả của bão số 7 và lũ quét tại Văn Chấn (Yên Bái).

Chẳng hạn, một bản đồ GIS được lập tại vùng núi Yên Bái sẽ xác định được các yếu tố như mức độ rừng bị phá, độ dốc, diện tích của các sườn núi... Từ các thông tin này, máy tính có thể tính toán, dự đoán ra những khu vực có nguy cơ sạt lở đất, bị lũ quét cao, ước tính được với lưu lượng mưa bao nhiêu, thời gian bao lâu thì có nguy cơ xảy ra lũ quét. Từ các dự đoán đó, địa phương sẽ có thể di dời các khu dân cư ra khỏi vùng nguy hiểm, hoặc dự báo sớm về các khả năng thiên tai xảy ra.

GIS - Công nghệ số phổ thông và đa năng

Không chỉ trong phòng tránh thiên tai, GIS còn là một công nghệ số đa năng với những ứng dụng to lớn trong nhiều lĩnh vực và hoạt động đời sống.


Bạn đã bao giờ tưởng tượng nếu bạn sắp đến thăm Hà Nội nhưng bạn chưa biết phải đến những nơi nào, bằng phương tiện gì? Khi đó bạn chỉ cần nhấn chuột, máy tính sẽ cho bạn một bản đồ trực tuyến Hà Nội, bạn có thể tìm thấy và biết đầy đủ thông tin những điểm bạn cần đến và máy tính cũng sẽ lựa chọn cho bạn nên đi phương tiện nào và lịch trình tuyến đường v.v... Điều đó vốn đã quá quen thuộc ở các thành phố châu Âu và không bao lâu nữa sẽ trở thành quen thuộc tại Việt Nam.

GIS có mặt ở hầu hết các lĩnh vực khoa học công nghệ và đời sống xã hội từ những thập kỷ 70 của thế kỷ trước. Công nghệ này không mới trên thế giới cũng như ở Việt nam, nhưng việc biết đến và ứng dụng nó một cách phổ thông thì còn nhiều hạn chế.

Trong lĩnh vực môi trường GIS dùng để phân tích, mô hình hóa các tiến trình xói mòn đất, sư lan truyền ô nhiễm trong môi trường khí hoặc nước.

Trong Nông nghiệp GIS là công cụ đắc lực trong giám sát thu hoạch, quản lý sử dụng đất, dự báo về hàng hoá, nghiên cứu về đất trồng, kế hoạch tưới tiêu, kiểm tra nguồn nước.

Trong lĩnh vực tài chính, GIS đã từng được áp dụng cho việc xác định vị trí những chi nhánh mới của Ngân hàng. Hiện nay việc sử dụng GIS đang tăng lên trong lĩnh vực này, nó là một công cụ đánh giá rủi ro và mục đích bảo hiểm, xác định với độ chính xác cao hơn những khu vực có độ rủi ro lớn nhất hay thấp nhất.

Ngoại trừ những ứng dụng trong lĩnh vực đánh giá, quản lý mà GIS hay được dùng, nó còn có thể áp dụng trong lĩnh vực y tế. Ví dụ: chỉ ra được lộ trình nhanh nhất giữa vị trí hiện tại của xe cấp cứu và bệnh nhân cần cấp cứu, dựa trên cơ sở dữ liệu giao thông. GIS cũng có thể được sử dụng như là một công cụ nghiên cứu dịch bệnh để phân tích nguyên nhân bộc phát và lây lan bệnh tật trong cộng đồng.

Đối với các nhà quản lý địa phương việc ứng dụng GIS rất hiệu quả, bởi vì sử dụng dữ liệu không gian nhiều nhất. Tất cả các cơ quan của chính quyền địa phương có thể có lợi từ GIS, nó có thể được sử dụng trong việc tìm kiếm và quản lý thửa đất, thay thế cho việc hồ sơ giấy tờ hiện hành. Cán bộ địa phương cũng có thể sử dụng GIS trong việc bảo dưỡng nhà cửa và đường giao thông. GIS còn được sử dụng trong các trung tâm điều khiển và quản lý các tình huống khẩn cấp.

Trong lĩnh vực vận tải, điện, gas, điện thoại.. ứng dụng GIS linh hoạt nhất, GIS được dùng để xây dựng những cơ sở dữ liệu, là nhân tố của chiến lược công nghệ thông tin của các công ty trong lĩnh vực này.

Một ví dụ cụ thể nhất là trong trận bão Katrina vừa qua tại Mỹ, công nghệ GIS đã được sử dụng trong nghiên cứu về bão, mô hình hoá, dự báo và đặc biệt trong việc giải quyết hậu quả sau cơn bão. Bạn có thể biết chi tiết hơn về tính đa năng của công nghệ này tại một số trang Web:


hoặc


Tại Việt nam, GIS cũng đã được áp dụng từ lâu và trong nhiều lĩnh vực. Trước đây GIS hầu như chỉ được ứng dụng tại các Viện, Trung tâm nghiên cứu hoặc trường Đại học. Nhưng hiện nay GIS đã bắt đầu được phổ biến trong nhiều lĩnh vực đời sống vì việc học và sử dụng công nghệ này đơn giản như bất kỳ một chuơng trình phần mềm phổ thông nào mà chúng ta đang sử dụng. Một trong những nơi có đào tạo sử dụng công nghệ này tại Việt Nam là công ty VidaGIS ( www.vidagis.com), nhiều cơ quan ban ngành, địa phương có nghiên cứu và ứng dụng GIS như Trường ĐHKHTN TPHCM, Bộ KHCN, Bộ tài nguyên môi trường... Chắc chắn không lâu nữa, GIS sẽ trở thành một phần không thể thiếu cho nhu cầu sử dụng của mỗi người dân.
Nguồn: http://www.rsc-niapp.com
Read Post | nhận xét

Nghiên cứu nông học với GIS

Phần 1 ‘Không gian hoá’ mô hình kinh tế nông nghiệp với ESRI


Đôi khi, nhu cầu chính là mẹ đẻ của sự sáng tạo! Và khoa học về nông nghiệp không phảo ngoại lệ. Mặc cho cả mấy thiên niên kỉ mưa vẫn rơi trên lưng nông dân, nhu cầu gia tăng sản lượng nông nghiệp bởi dân số tăng và tác động của môi trường làm cho công cuộc nghiên cứu dường như chưa từng chấm dứt. Phân tích không gian với công cụ GIS cho các nhà nghiên cứu những phương án mới để trả lời những câu hỏi kinh điển nhất của loài người.
Nông sản hoàn toàn liên quan đến sự tác động đến vụ mùa của của môi trường quanh nó. Những “chân ngôn” vậy tưởng chừng như thừa thải một khi chúng ta chưa thấu hiểu rằng điểm chính yếu của các mô hình kinh tế cho nông nghiệp không hàm chứa yếu tố không gian trên đó. Cố để hiểu và định lượng sự tác động của các yếu tố khác nhau như khí hậu, dinh dưỡng đất (chất nền), nguồn nước, và việc quản lý thu hoạch được nghiên cứu trong nhiều năm. Sự thành công của kết quả các mô hình nông học là khả năng dự đoán mùa vụ xác định sẽ chịu tác động thế nào dưới những điều kiện và ngoại suy thông tin này xuyên suốt diện rộng. Việc không gian hoá các mô hình nông học có thể đạt được bằng cách liên kết “thông thái” các thông tin liên quan đến vị mùa, các điều kiện môi trường và những cách quản lý thực tiễn trong một hệ thống thông tin địa lý (GIS).
Theo đó, các yếu tố cho việc mô hình không gian nông học sẽ bao gồm các công việc: thu thập thông tin, công cụ xử lý. Trong đó, việc thu thập đầy đủ thông tin ở tỉ lệ phù hợp là một thách thức rất lớn với mô hình. Những quyết định cần thiết để định ra tỉ lệ từ kết quả mô hình có thể được ngoại suy. Do đó, vùng mẫu quá lớn sẽ khiến việc phân tích cuối cùng trở nên dư thừa để mô hình. Và ngược lại, với vùng quá hẹp thì chúng ta lại thiếu thông tin để tổng quát hoá.
GIS hỗ trợ không những phương tiện tương tác dữ liệu từ nhiều nguồn khoa học khác nhau mà còn là một phương thức chứa cả các nghiên cứu nông học truyền thống, đó là: yếu tố không gian là cái lõi của mô hình nông học. Gói Geostatistical Analyst trên ArcGIS cung cấp nhiều công cụ cho các nhà nghiên cứu có thể định lượng được mức độ các tham số ảnh hưởng đến toàn bộ sản phẩm của vụ mùa.
Ngoài ra, với công cụ ModelBuilder cho phép những nhà khoa học giao tiếp trực tiếp với các mô hình kinh tế mới sử dụng một giao diện đơn giản nhưng mạnh mẽ hỗ trợ cả dữ liệu vector lẫn dữ liệu raster. Phân tích hồi qui không gian (spatial regression analysis) là chìa khoá cho việc ngoại suy kết quả từ dữ liệu đã có hoặc các mô hình nông học trong tương lai. Hơn nữa, công cụ toán học này cho chúng ta thấy quan hệ giữa các vụ mùa tại mỗi địa điểm khi khảo sát thực địa.


(Theo MG)
Read Post | nhận xét

VIETMAP Symbian S60v3 bản đồ 64 tỉnh đã Crack

• Bản đồ điện tử 63 tỉnh thành Việt Nam với thông tin số nhà, thông tin giao thông (đường 1 chiều, đường 2 chiều, đường 1 chiều ô tô, đường cấm, biển cấm rẽ trái / phải, biển cấm ô tô rẽ trái / phải...) được cập nhật liên tục
• Cẩm nang tra cứu thông tin du lịch nhanh chóng, chính xác và dễ sử dụng với thông tin phong phú các điểm du lịch, nhà hàng, khách sạn, ngân hàng,... trên toàn quốc
• Định vị, tìm đường và hướng dẫn lộ trình bằng hệ thống định vị toàn cầu GPS
• Tra cứu địa điểm muốn đến bằng nhiều cách: theo tên đường, theo địa chỉ, theo giao lộ, theo các điểm có sẵn trong danh bạ
• Tìm lộ trình nhanh nhất hoặc ngắn nhất từ vị trí đang đứng đến địa điểm muốn đến
• Tự động tìm lại lộ trình trong tình huống đi sai
• Hình ảnh dẫn đường 2D/3D với giọng nói hướng dẫn lộ trình bằng tiếng Anh, tiếng Việt
• Hiển thị hướng quẹo và khoảng cách đến chỗ quẹo
• Hiển thị khoảng cách tới điểm đến và dự tính thời gian tới điểm đến
• Giao diện thân thiện, màu sắc hài hòa với 2 ngôn ngữ hiển thị Việt - Anh
• Chế độ màn hình ban ngày, ban đêm
• Dễ dàng cập nhật dữ liệu bản đồ mới hoàn toàn miễn phí


Dowload :

Phiên bản mới 1.06
Dữ liệu bản đồ ( file gốc, cái này bắt buộc phải có) ( direct link )
Dữ liệu bản đồ tháng 6/2011 ( direct link )

Cài đặt :

- Cần sign hoặc hackphone trước khi cài đặt
- Cài đặt xong, cần chép dữ liệu bản đồ thì mới vào được chương trình
- Giải nén VietMapS17.zip lên thẻ nhớ hoặc ổ cứng (nếu máy sử dụng ổ cứng thì buộc phải copy lên ổ cứng)
- Sau đó giải nén VietMapS17S17T_1101.zip và copy toàn bộ các file này vào thư mục VietMap\Maps ( copy đè lên các file cũ luôn nhé )
- Khi mở chương trình lần đầu tiên nó báo đăng ký thì cứ chấp nhận sau đó quay lại (đã cr@ck) và tiếp tục
- Trong VietMapS17.zip có hình ảnh hướng dẫn và file tài liệu hướng dẫn dạng PDF, các bạn nên tham khảo nhé (tránh hỏi những điều không cần thiết - sẽ xóa ngay)Chú ý :
- Các máy không có hỗ trợ GPS hoặc dùng bộ GPS gián tiếp thì không dẫn đường được : Nokia N81, Nokia E63 ...........
- Các dòng máy sau đây không cài được phần mềm VietMap cho dù đã hack phone : Nokia 3250, Nokia E61, Nokia E61i, Nokia E65, Nokia N73 .......
- Các máy bắt được sóng GPS tốt : Nokia 6220 navigator, Nokia E71, Nokia E72, Nokia E73 .....
- Các máy bắt được sóng GPS kém : Nokia N82, Nokia N95 .......
Nguồn: vn-zoom
Read Post | nhận xét