Translate

Climate Change

Popular Posts

Climate Change

CLIMATE GIS NHẮN NHỦ CÁC BẠN YÊU GIS & YÊU MÔI TRƯỜNG DÀNH CHÚT THỜI GIAN XEM ĐOẠN VIDEO CLIP NÀY

Bản đồ GPS thời gian thực và giải pháp GIS hỗ trợ quản lý thảm họa

Thứ 7 ngày 7/2/2009 sẽ được ghi nhớ như một ngày đen tối của bang Victoria, Australia. Trong giai đoạn hạn hán, một trận bão lửa đã bất ngờ tấn công bang Victoria, với nhiệt độ lên tới 45oC, phá vỡ mọi kỷ lục ghi nhận trước đó.

Dưới sự tác động điều kiện thời tiết khắc nghiệt, sấm sét và mẩu tàn thuốc lá đã làm bùng phát các đám cháy, cùng với tốc độ gió 120 km/h, đã khiến đám cháy lan rộng trên toàn phạm vi bang Victoria. Đám cháy kéo dài trong 29 ngày đã phá hủy 2029 ngôi nhà và cướp đi 173 sinh mạng, tạo nên thảm họa tàn khốc nhất trong lịch sử Australia.
Trong sự vật lộn với thảm họa, cảnh sát bang Victoria bắt đầu nhiệm vụ đánh giá mức độ tàn phá và số lượng người thiệt mạng. Tuy nhiên, việc số lượng người mất tích và các khu vực như đèn tín hiệu giao thông, hộp thư, và các ngôi nhà đang cháy âm ỉ là nhiệm vụ dường như không thể với lực lượng cảnh sát. Lực lượng cảnh sát đã phải viện tới sự trợ giúp của của đội hỗ trợ quy hoạch và bản đồ(Mapping and Planning Support – MAPS) từ cơ quan dịch vụ khẩn cấp của Australia.
Đội MAPS gồm các thành viên chính phủ, các chuyên gia về hệ thống thông tin địa lý và các tình nguyện đã tiến hành quá trình quản lý thảm họa. MAPS đã đóng vai trò quan trọng trong quá trình đánh giá, quản lý thảm họa.
Cùng với các tư vấn viên, lập trình viên, và thiết bị cầm tay được, đã hỗ trợ đội MAPS đưa ra các giải pháp công nghệ đáp ứng được yêu cầu của bang Victoria trong việc đánh giá thảm họa và cho hiệu quả dưới điều kiện làm việc khắc nghiệt.
Đội đã cài đặt phần mềm trên thiết bị cầm tay tích hợp chức năng định vị toàn cầu và chíp 3.5G hỗ trợ kết nối internet tốc độ cao. Các lập trình viên nhanh chóng đưa ra phần mềm phát triển cho phép nhập các thông tin đánh giá thảm họa theo mẫu của cảnh sát bang Victoria bằng thiết bị cầm tay. Như vậy, thay vì nhập các thông tin bằng cách điền vào mẫu giấy thì với giải phải của đội MAPS đã cho phép cảnh sát nhập dữ liệu theo thời gian thực với sự hỗ trợ của chip 3.5G trong thiết bị.

Để bảo vệ khỏi các chất độc hại, các đám cháy âm ỉ, các nhân viên đi thực địa đã được trang bị các thiết bị bảo vệ như áo bảo hộ, ủng cao su, găng tay, mũ bảo hiểm. Với các thiết bị bảo hộ đó cùng thiết bị cầm tay, các nhân viên thực địa đã đi xác thực thông tin tại các vị trí thửa đất cần điều tra. Phần mềm sẽ nhanh chóng cho biết vị trí các nhân viên đang đứng nằm ở thửa đất nào.

Sử dụng phần mềm hỗ trợ cùng với màn hình cảm ứng sẽ cho phép các nhân viên thực địa dễ dàng nhập các thông tin thuộc tính như loại nhà, tình trạng của nhà… Chức năng biên tập giúp họ dễ dàng nhập các thông tin ghi chú chi tiết hơn.
 
Sử dụng chức năng hiển thị bản đồ qua internet sẽ hỗ trợ cho nhân viên thực địa và văn phòng xem các thay đổi về màu sắc của thửa đất qua đó đánh giá được mức độ hoàn thành công việc. Giải pháp này được thực hiện thông qua một máy chủ GIS kết nối tới các nhân viên thực địa bằng thiết bị GPS. Với các nhân viên văn phòng, họ có thể xem các thửa đất bị bỏ qua để điều các nhân viên thực địa gần nhất tới thu thập thông tin về thảm họa tại thửa đất đó.
Cảnh sát bang Victoria ước tính rằng, với sự hỗ trợ giải pháp GPS thời gian thực và GIS cho phép họ hoàn thành toàn bộ công việc với thời gian bằng một phần ba so với cách làm thủ công.
Mặc dù đám cháy đã gấy ra một sự tàn phá trên diện rông,  nhưng công nghệ áp dụng đã cung cấp một giải pháp nhanh chóng và hiệu quả. Theo kế hoạch của cảnh sát bang Victoria họ sẽ tiếp tục ứng dụng giải pháp GPS thời gian thực kết hợp GIS trong các nhiệm vụ tiếp theo của họ.
Read Post | nhận xét

GIS và “Một cửa liên thông”

Bình Tân là quận mới, được tách từ huyện Bình Chánh, TP.HCM năm 2003. Chỉ sau vài năm ứng dụng CNTT vào cải cách hành chính (CCHC), Bình Tân đã thành công bước đầu trong “một cửa liên thông” ở lĩnh vực quản lý đất đai, xây dựng (ĐĐXD).

Không thể không ứng dụng

Bình Tân lúc mới “lên” quận có 250.000 dân. Đến thời điểm này, Bình Tân có hơn 500.000 dân với hơn 70% là lao động nhập cư. Số lượng nhà khoảng 77.000 căn, chủ yếu là nhà mua bán bằng “giấy tay” cần được cấp “chủ quyền nhà đất” (giấy hồng – chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở). Nằm ở cửa ngõ tây nam TP.HCM trong vùng đô thị hóa với tốc độ chóng mặt kéo theo những bài toán hóc búa về quản lý: Nhu cầu XD mới và chỉnh trang rất lớn, tương ứng với lượng hồ sơ xin cấp phép XD, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (giấy đỏ), giấy hồng ngày càng nhiều (khoảng 100, có thời điểm lên đến 300 hồ sơ/ngày). Phải tin học hóa!

Nhờ xác định rõ mục tiêu, 100% hồ sơ ĐĐXD ở Bình Tân hiện được xử lý bằng phần mềm (PM), thông tin lưu trữ tập trung tại máy chủ của quận, các phòng ban và lãnh đạo các cấp đều có thể (phân cấp, phân quyền) tra cứu chi tiết đến từng căn nhà, thửa đất. Giấy đỏ, giấy hồng, giấy phép XD và những tờ trình, phiếu chuyển thuế... tương ứng được xử lý nhanh và tự động in ra. Bà Nguyễn Thanh Nga, phó trưởng phòng Tài Nguyên Môi Trường (TNMT) phụ trách về nhà ở, đất ở; ông Lê Phước Tài, phó trưởng phòng TNMT phụ trách về đất đai, cho biết thời gian xử lý hồ sơ đã giảm từ 30% - 50% so với trước (mỗi ngày, lãnh đạo phải ký nhiều hồ sơ hơn!).

Bình Tân còn triển khai PM nhận hồ sơ 1 cửa, luân chuyển và quản lý, điều hành việc xử lý hồ sơ theo quy trình ISO điện tử. Nó mô phỏng và quản lý chi tiết các công đoạn xử lý và thời gian xử lý. Luân chuyển hồ sơ giữa các công đoạn và phân chia hồ sơ cho chuyên viên xử lý cũng được thực hiện trên PM. Chuyên viên chỉ cần ấn chuột mở hồ sơ, xử lý. PM ghi nhận tên người xử lý hồ sơ, thời gian hoàn thành, đúng hạn hay trễ. PM có hơn 15 loại thống kê và báo cáo tổng hợp về tình trạng xử lý hồ sơ, số lượng giấy phép XD, giấy chứng nhận đã cấp với thông tin chi tiết lộ trình xử lý, chi tiết căn nhà, thửa đất.

Bình Tân dùng GIS như thế nào?

Vì thành tích ứng dụng CNTT năm 2008, ngày 19/2/2009, quận Bình Tân được UBND TP.HCM tặng bằng khen cùng 5 quận, huyện khác.
Dữ liệu bản đồ địa chính của Bình Tân do sở TNMT TP.HCM cung cấp dưới dạng bản đồ số CAD. Thửa đất trên CAD không kết nối với các thông tin quản lý như trên GIS (Thửa đất trên CAD buộc người xem thông qua màu sắc, cách tổ chức theo lớp hoặc ký hiệu phải tư duy về nó bằng mắt để nhận biết chi tiết, nhưng cũng thửa đất đó trên GIS thì tự giới thiệu về mình, chỉ nhấn chuột vào thửa đất, nó sẽ hiển thị cho người xem hệ thống các thông tin kèm theo. GIS hỗ trợ xét duyệt quy hoạch tự động, hiển thị thông tin quy hoạch chi tiết cho từng thửa đất trong những vùng quy hoạch nào; diện tích từng phần thửa tương ứng từng vùng; quyết định phê duyệt; lộ giới các tuyến đường liên quan; diện tích đất vi phạm lộ giới và không vi phạm... GIS đảm bảo tính chính xác và thống nhất thông tin về xét duyệt quy hoạch trên từng vị trí, cho tất cả các loại hồ sơ và tất cả các phòng ban, tránh được sai sót do làm tay. HTTT ĐĐXD của Bình Tân ứng dụng GIS.


Ông Huỳnh Vãn Biết
Bình Tân có 5 máy chủ, dành riêng 1 máy chủ cho GIS (còn lại là máy chủ website, máy chủ mail...). Hệ thống mạng của phòng Quản Lý Đô Thị (QLĐT) kết nối với hệ thống mạng của phòng TNMT trong hệ thống mạng chung toàn quận. Tất cả ứng dụng của các phòng sử dụng chung CSDL, thông tin giữa các nghiệp vụ được dùng chung, kế thừa và liên thông. Trong HTTT ĐĐXD mỗi ngày có hơn 100 người làm việc (10 phường, các phòng, ban liên quan, chi cục Thuế).

Viên chức làm gì trên GIS? Hầu như mọi động tác liên quan hình vẽ các thửa đất, biến động của nó như tách thửa, hợp thửa, mở đường, xây hẻm, xây nhà.... Họ cập nhật hình dạng và vị trí thửa đất như làm những bài toán hình học trên máy, rất nhanh và chính xác, cứ căn theo tọa độ bản vẽ hiện trạng thửa đất trong hồ sơ. Mỗi việc hoàn tất ghi nhận vào hệ thống, hồ sơ giải quyết xong ở phòng này chuyển sang phòng kia song hành bằng giấy tờ lẫn thông tin cập nhật, lưu trên CSDL GIS. Người lãnh đạo dễ dàng tra cứu khối lượng, chất lượng công việc. Người dân tra cứu tình trạng hồ sơ tại Kios ở tổ Tiếp Nhận và Hoàn Trả Hồ Sơ. Trạng thái xử lý hồ sơ tích hợp lên “Một cửa điện tử” ở www.hochiminhcity.gov.vn, công khai tỷ lệ trễ hạn. Bình Tân không còn hồ sơ trễ hạn.

Liên thông đến tất cả 10 phường


Tra cứu thông tin tình trạng xử lý hồ sơ
ở kiosk
Bình Tân đã triển khai thành công “Ứng dụng CNTT một cửa liên thông 10 phường - Quận - Thuế” cho loại hồ sơ cấp giấy hồng. Người dân đến UBND phường nộp hồ sơ, nhân viên nhận hồ sơ bằng PM và thông tin biên nhận hồ sơ lưu tại máy chủ của quận. Từ đây, hồ sơ bắt đầu chu trình luân chuyển theo quy trình, đến hẹn người dân đến phường nhận “Giấy thông báo đóng tiền sử dụng đất”. Nộp tiền tại Kho Bạc Quận, sau đó người dân đến phường nhận kết quả. Thông tin lưu trữ tập trung theo phân quyền nên các đơn vị như quận, phường, chi cục Thuế, Kho Bạc Quận liên thông và kế thừa, giảm thiểu công việc nhập liệu, tránh sai sót, trùng lắp. Bình Tân định hướng triển khai ứng dụng CNTT “một cửa liên thông” cho các loại hồ sơ đất đai XD khác trong năm 2009.

Giữa tháng 2/2009, sở TNMT Nghệ An và UBND TP.Vinh đã có đoàn tham quan chia sẻ kinh nghiệm ứng dụng CNTT vào quản lý ĐĐXD tại Q.Bình Tân. Ông Lê Quốc Hồng, phó chủ tịch phụ trách đô thị UBND TP.Vinh nói Vinh cũng ứng dụng CNTT sâu vào CCHC, chỉ thiếu quy trình “liên thông”. Ông cũng cho biết Vinh mới thực hiện cấp giấy đỏ một cửa tại trụ sở UBND TP.Vinh và chủ yếu là với đất nông nghiệp cấp theo kế hoạch, chưa thực hiện cấp giấy hồng.

Xử lý hồ sơ bằng máy
Có 1 điểm chưa trọn vẹn trong hệ thống GIS ở Bình Tân nói riêng và các quận, huyện TP.HCM nói chung; hệ bản đồ được đo vẽ từ những năm 1996 đến 2005 đã bắt đầu lạc hậu. Mức độ biến động của bản đồ thời gian qua trung bình là 30% và hầu như chưa quận/huyện nào cập nhật bản đồ. Sở TNMT TP.HCM đang đo vẽ cập nhật bản đồ cho một số quận/huyện. Nếu không có quy chế bắt buộc cập nhật biến động bản đồ ứng dụng HTTT ĐĐXD thì chỉ sau mỗi 5 năm, phải đo vẽ lại bản đồ với kinh phí rất lớn. Với GIS, nếu có bản đồ đúng với hiện trạng năm 2009 và xử lý hồ sơ song song với việc cập nhật biến động thửa đất trực tiếp trên GIS, hiện trạng đô thị sẽ được phản ánh gần như theo thời gian thực. Bình Tân đang phấn đấu để có được bản đồ mới. Đơn vị tư vấn triển khai HTTT ĐĐXD quận Bình Tân cho biết, không có khó khăn nào về mặt kỹ thuật để làm việc đó, chỉ cần lãnh đạo quận quyết tâm đầu tư làm.

Thấy hiệu quả là làm!

Ông Huỳnh Văn Biết, phó chủ tịch thường trực phụ trách đô thị UBND Q.Bình Tân cho biết, năm 2008, thu ngân sách của Quận đã đạt 983 tỷ đồng (đạt ngưỡng gia nhập câu lạc bộ 1.000 tỷ đồng), trong đó gần một nửa là thu từ tiền sử dụng đất. Ông Lê Quốc Hồng không khỏi ngạc nhiên: “Vinh là đô thị mới được Chính Phủ nâng cấp lên loại 1 (trực thuộc tỉnh Nghệ An), có diện tích không gian đô thị lớn gần gấp đôi diện tích không gian đô thị của Q.Bình Tân (104 km2 so với 52 km2 ) nhưng thu ngân sách từ tiền sử dụng đất của Vinh chỉ bằng một nửa so với Bình Tân (230 tỷ đồng so với 450 tỷ đồng)!

Ông Lê Quốc Hồng
So sánh nói trên chưa đủ để khẳng định nhưng giúp hình dung rõ hơn về hiệu quả kinh tế lớn của việc ứng dụng CNTT và GIS vào quản lý ĐĐXD. Nếu được quản lý tốt, thị trường nhà đất đô thị phát triển thuận lợi sẽ mang lại nguồn thu ngân sách rất tốt, chưa kể những tác động tích cực hơn thế với đời sống kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Bình Tân định hướng hoàn thiện HTTT ĐĐXD vào năm 2010. Mục tiêu năm 2009 của quận là công khai 10 hạng mục thông tin đến người dân. Quận sẽ XD GIS quận với nhiều lớp thông tin chuyên đề chồng lớp trên nền dữ liệu địa chính, phục vụ mục đích quản lý, quy hoạch và định hướng phát triển không gian quận. Đặc biệt có việc công khai quy hoạch trên website quận. Muốn biết về quy hoạch, người dân chỉ cần nhập địa chỉ (số nhà), bản đồ sẽ hiển thị hình dáng thửa đất trên nền bản đồ quy hoạch. 

Nguồn: Thế giới vi tính
Read Post | nhận xét

Hướng dẫn download ảnh vệ tinh miễn phí từ internet

   1. Giới thiệu 
      Trong thời gian CLIMATE GIS hoạt động Admin nhân thấy nhu cầu ảnh vệ tinh là rất lớn đặc biệt với các bạn SV làm đề tài, luận văn... bên cạnh đó các dự án, nghiên cứu của chuyên viên RS-GIS, các bạn đặc biệt quan tâm đến nguồn ảnh Free trên Internet và cách lấy ảnh RS free. Nhằm hỗ trợ và chia sẻ với độc giả về vấn đề ảnh vệ tinh free này CLIMATE GIS xin hướng dẫn các bạn thực hiện lấy ảnh RS về máy thực hiện mục đích của mình mà lại hoàn toàn free.
Có nhiều nguồn vệ tinh miễn phí từ internet, trong bài này CLIMATE GIS giới thiệu 1 phương pháp lấy từ trang web hiển thị toàn cầu (global visualization viewer) của trung tâm hoa học và thu thập tài nguyên trái đất. Cách làm này cũng có thể được áp dụng để lấy ảnh từ các nguồn khác.
Địa chỉ để truy cập vào trang web: http://glovis.usgs.gov
Sau khi đánh đường dẫn các bạn sẽ vào giao diện của trang web:
Lưu ý, để hiển thị giao diện trực quan máy tính cần cài đặt chương trình java. Chương trình có thể dowwnload tại: Java

   2. Các thông tin của ảnh vê tinh
 Các thông số ảnh vệ tinh được lựa chọn trên thanh công cụ của giao diện:
♦ Collection: nguồn ảnh vệ tinh
♦ Resolution: độ phân giải
♦ Map layer: lực chọn các lớp bản đồ
♦ Tool menu: các công cụ hỗ trợ
♦ File: quản lý tài liệu
♦ Helps: trợ giúp
Bước tiếp theo các bạn chọn ảnh bằng cách bấm chuột trái vào phần hiển thị bên phải và kéo đến khu vực cần lấy. Ngoài ra khu vực ảnh vệ tinh có thể được xác định bằng cách chọn hàng và cột hay chọn kinh độ, vĩ độ
Sau khi xác định được vị trí, việc tiếp theo là chọn thời gian thu ảnh. Các bạn chọn năm, tháng ảnh vệ tinh được chụp. bấm vào nút prev scene để di chuyển đến ảnh ngay trước thời điểm hiển thị hay next secne để di chuyển đến ngay sau thời điểm hiện thị theo thời gian cập nhật của vệ tinh. Ví dụ chọn khu vực Vườn Quốc Gia Tam Đảo ngày 31 tháng năm 2010 thì path/ row là 127/45. Ở đây ta thấy thông tin về ảnh là LE71270452010304ED00. Độ che phủ của mây là 0%, chất lượng ảnh được 9.

3. Download ảnh
Để download các bạn add ảnh cần download vào mục “list” sau đó chọn “Send to Card”
Muốn sử dụng chức năng download các bạn phải đăng kí tài khoản ở trang usgs bằng cách chọn registed (quá trình này miễn phí).
Sau khi đã có tài khoản các bạn điền tên và password để đăng nhập.
Click vào biểu tượng download để chuyển sang phần “download Options”. Ở đây có 4 lựa chọn. Chọn level 1 Product để lấy ảnh định dạng tiff.
Sau khi quá trình download hoàn tất, các bạn sẽ có 1 file nén bao gồm nhiều band ảnh của khu vực đã chọn.
    4. Một số trang web download ảnh vê tinh khác:
http://landcover.org Nghiên cứu lớp phủ toàn cầu
http://earthexplorer.usgs.gov: khám phá trái đất
http://www.spaceimaging.com/ Ảnh không gian
http://edcimswww.cr.usgs.gov/pub/imswelcome/plain.html : Hệ thống dữ liệu quan sát trái đất
CLIMATE GIS xin chúc các độc giả download thành công và có nhiều bức ảnh RS cho mình.
Read Post | nhận xét