Translate

Climate Change

Popular Posts

Climate Change

CLIMATE GIS NHẮN NHỦ CÁC BẠN YÊU GIS & YÊU MÔI TRƯỜNG DÀNH CHÚT THỜI GIAN XEM ĐOẠN VIDEO CLIP NÀY

Tại sao lại chọn Google Map API?

 Hiện tại có 1 dự án cộng đồng cần nhúng phần bản đồ cho các thành viên. Quả thật những chức năng đụng tới địa chỉ mà có bản đồ thì rất là tuyệt. Thế là mình bắt đầu tìm giải pháp bản đồ cho website. Để làm được công việc nhúng bản đồ, cho phép tìm kiếm địa chỉ trong website của mình, các bạn cần phải tìm một Map API (Application Programming Interface) và tích hợp vào website của mình và dùng cơ chế do API đó cung cấp để truy vấn tìm kiếm địa chỉ.
Map API là gì?
Đó là một phương thức cho phép 1 website B sử dụng dịch vụ bản đồ của site A (gọi là Map API) và nhúng vào website của mình (site B). Một Map API tối thiểu phải cho phép tìm kiếm một địa điểm và đánh dấu trên bản đồ. Đồng thời, người dùng có thể sử dụng chuột để rê trên bản đồ (trực tiếp trên site B) để tìm kiếm vị trí mình muốn.
Dạo một vòng thị trường cung cấp Map API ở Việt Nam thì tìm thấy 4 nhà cung cấp đáng để xem xét tiếp, đó là: 1650km, diadiem, vietbandogoogle map. Mỗi công ty có mỗi cách thức cung cấp API khác nhau và style hiển thị bản đồ cũng khác nhau. Mình viết bài này nhằm giúp các Web Developer có cái nhìn sơ về thị trường Map API ở Việt Nam.
Xem hình dưới đây cũng tóm tắt được phần nào style, chi phí khi triển khai các Map API này.
map-api-compare-1650km-diadiem-vietbando-google
Đầu tiên là 1650km (1650km.com), API của họ là miễn phí nên không cần lo ngại, chỉ theo các bước họ chỉ dẫn trong trang http://www.1650km.com/Api/MapApiRegister.aspx là có thể nhúng được bản đồ vào website. Còn về nó trông như thế nào thì coi cái hình ở trên. API của 1650km là hoàn toàn miễn phí, do đó chức năng hiện tại mình không thấy có gì ngoài việc nhúng cái bản đồ vô, nhưng hầu hết trường hợp, chức năng như vậy là cũng đủ với ứng dụng thông thường rồi. Đánh giá 3 sao.
Tiếp theo là nói đến vietbando(vietbando.vn), API của họ cũng miễn phí (http://www.vietbando.com/maps/), nhưng cái chức năng quan trọng nhất là tìm vị trí của 1 địa chỉ lại…thu phí, và giá hàng tháng khoảng từ 1triệu-20triệu và tính dựa trên số request. Đối với dự án cộng đồng không có tài trợ như mình thì gánh chịu 1 số tiền như vậy là không nổi rồi, nên đành tìm giải pháp khác, ít ra là miễn phí cho tới thời điểm bây giờ. Tuy nhiên, API của vietbando cũng khá hoành tráng, có khá nhiều chức năng (class, phương thức) giúp việc thao tác trên bản đồ được phong phú hơn, cú pháp và cách hoạt động khá giống với Map API của google. Đánh giá 3 sao.
Tiếp nữa là diadiem(diadiem.com.vn), website này hình như đang manh nha triển khai mạng xã hội nữa thì phải, chắc hôm nào ghé qua “thử” xíu. Diadiem thi có lẽ nhiều người xài và cũng biết cái bản đồ nó rồi, khá bắt mắt nhưng cũng khá…rối. Mặc dù mình chưa có điều kiện tiếp xúc với Map API của nó (thằng này ác hơn, thu phí mới thấy được mặt mũi API) nhưng đoán là chi phí và API chắc hao hao như thằng vietbando thôi. Đánh giá 1 sao (đã làm API mà không open thì cũng lạy ^^!)
Cuối cùng là google map (maps.google.com), nói tới google thì API của nó sử dụng free là tất nhiên rồi, và bản đồ thì bản đồ thế giới. Còn về chức năng thì khỏi nói, tha hồ mà nghiên cứu và sử dụng, bản đồ thì cũng sáng sủa hơn mấy chú kia, tìm hiểu tại http://code.google.com/apis/maps/documentation/examples/index.html. Chức năng tìm kiếm và đánh dấu một địa chỉ trên bản đồ khá đơn giản. Vậy là mình chọn Map API của google cho ứng dụng của mình là đảm bảo về thời gian và chi phí nhất. Đánh giá 4 sao.
Tuy nhiên, cũng có 1 vấn đề mà hiện nay google chưa hỗ trợ cho bản đồ Việt Nam thì phải, đó là chức năng tìm đường giữa 2 địa điểm. Thử các địa điểm trên thế giới thì tìm đường xả láng, đến Việt Nam thì tịt, mặc dù tìm địa chỉ riêng rẻ vẫn xuất hiện trên bản đồ. Hy vọng 1 ngày đẹp trời nào đó sẽ sử dụng được vụ tìm đường đi giữa 2 địa điểm tại Việt Nam. Chức năng này Map API của vietbando đã có và diadiem chắc cũng có, tuy nhiên nếu muốn tìm ở Việt Nam và muốn “bị thu phí” thì hãy sử dụng các dịch vụ của họ.
Tóm lại, việc sử dụng API của ai là việc lựa chọn của bạn. Tùy vào nhu cầu về địa chỉ (Việt Nam hay là thế giới), ngân sách của dự án và khả năng ứng dụng của dự án mà bạn và công ty quyết định sử dụng Map API nào. Chúc bạn có 1 dự án tích hợp bản đồ tốt nhất cho mình.
Nguồn:bloghoctap
Read Post | nhận xét

Atlas điện tử tỉnh Lào Cai

Atlas điện tử Lào Cai là một sản phẩm dạng multimedia webmap-Đây là dạng sản phẩm chạy trên các trình duyệt web, có thể đặt vào máy chủ Server - tích hợp lên các hệ thống mạng (LAN, WAN, Internet,...), chia sẻ đa người dùng.
Website bản đồ điện tử Lào Cai gồm: 6 trang (Trang chủ, Giới thiệu về Atlas điện tử Lào Cai, Giới thiệu chung về tỉnh Lào Cai, Một số hình ảnh về tỉnh Lào Cai, Hướng dẫn sử dụng, Nội dung bản đồ).
1. Trang chủ:
Ảnh: Trang chủ của Atlas điện tử tỉnh Lào Cai
Muốn truy cập vào để xem một bản đồ nào đó, thực hiện như sau:
Trong giao diện "Trang chủ" ở mục "Danh sách bản đồ", nhấn chuột vào Tên đơn vị hành chính cần xem bản đồ. Tiếp đó, quan sát thấy trong hộp "Danh sách chuyên đề" sẽ thể hiện các chuyên đề của đơn vị hành chính đó, nhấn vào một chuyên đề cần xem.bản đồ. Sau khi đó, trang Nội dung của bản đồ sẽ được thể hiện.
Đối với cấp xã/phường/thị trấn/thị xã, nhấn chuột vào tên thành phố/huyện -> Khi đó tên các xã/phường/thị trấn/thị xã của thành phố/huyện đó sẽ xuất hiện ngay dưới. Nhấn chuột vào tên xã, quan sát hộp "Danh sách chuyên đề", nhấn chọn vào chuyên đề cần xem bản đồ. Sau đó, trang Nội dung bản đồ sẽ được thể hiện.
Ví dụ: Muốn xem bản đồ Hành chính của tỉnh Lào Cai, thực hiện: Trong hộp "Danh sách bản đồ", nhấn chuột vào "TỈNH LÀO CAI" -> trong hộp "Danh sách chuyên đề", nhấn chuột vào mục "Hành chính Lào Cai".
Muốn xem bản đồ Địa hình của xã Bản Liền (huyện Bắc Hà), thực hiện: Trong hộp "Danh sách bản đồ", nhấn chuột vào "HUYỆN BẮC HÀ", tiếp đó nhấn chuột vào "Xã Bản Liền" -> trong hộp "Danh sách chuyên đề", nhấn chuột vào mục "Địa hình xã Bản Liền".
2. Trang "Nội dung bản đồ":
Ảnh: Trang hiển thị một chuyện đề trong atlas
+ Logo và Tiêu đề Atlas điện tử Lào Cai
Ảnh: Biểu tượng của Atlas
+ Nút nhấn trở về "Trang chủ" | Nút nhấn "Trợ giúp "
+ Tên bản đồ | Nút ẩn/hiển thị khối chức năng (Danh sách bản đồ, Quản lý các lớp bản đồ, Lời giới thiệu, Phim tư liệu/nhạc/ảnh, Bảng chú giải)
+ Chức năng chọn để mở xem một bản đồ và các thông tin đi kèm bản đồ tương ứng được mở. Mỗi một bản đồ được mở thì các công cụ, chức năng liên quan đến bản đồ đó cũng được kích hoạt cho bản đồ đó (phóng to, thu nhỏ, ..., quản lý các lớp, bảng chú giải). Đồng thời các thông tin (lời giới thiệu, phim tư liệu/nhạc/ảnh) tương ứng cũng sẽ được mở đính kèm với bản đồ đó để giới thiệu về đơn vị hành chính đó (tỉnh/huyện/xã). 
Ảnh: Danh sách đơn vị hành chính trong tỉnh và các chuyên đề tương ứng
+ Chức năng bật/tắt các lớp có trong bản đồ (Nhấn vào hộp tick để bật/tắt lớp):
Ảnh: Hiển thị các lớp trong một bản đồ
+ Chức năng xem và nghe thông tin giới thiệu về đơn vị hành chính (tỉnh/huyện/xã) có bản đồ đang mở:
Ảnh: Chức năng hiển thị thông tin của đơn vị hành chính
Nhấn vào Nút "Xem chi tiết" để mở cửa sổ hiển thị đầy đủ nội dung giới thiệu.
Ảnh: Xem chi tiết thông tin của một đơn vị hành chính
+ Chức năng Xem, Nghe nhạc, phim tư liệu, hình ảnh giới thiệu về đơn vị hành chính (tỉnh/huyện/xã) có bản đồ đang mở:
Ảnh: Dữ liệu phim, nhạc, ảnh đi kèm
Nhấn chuột vào Tiêu đề của các nội dung để Xem/Nghe
Ảnh: Hiển thị chức năng xem dữ liệu Media (Phim, Nhạc, Ảnh)
Nhấn chuột vào Nút nếu muốn download nội dung tương ứng về máy.
+ Chức năng xem bảng giải thích về các ký hiệu được sử dụng trong bản đồ đang mở:
Ảnh: Hiển thị bảng chú giải trong bản đồ
3. Các công cụ điều khiển bản đồ
Ảnh: Các công cụ chính điều khiển bản đồ
+ Chức năng phóng to/thu nhỏ bản đồ:
Để phóng to hoặc thu nhỏ bản đồ, Nhấn chuột vào công cụ cần dùng, một biểu tượng hình kính lúp sẽ xuất hiện đi theo con trỏ chuột. Di con trỏ chuột vào vùng bản đồ, nhấn chuột (hoặc khoanh một vùng) để phóng to/thu nhỏ.
+ Chức năng di chuyển bản đồ:
Nhấn chuột vào các nút mũi tên để dịch chuyển bản đồ sang các hướng khác nhau.
Để dịch chuyển bản đồ tự do, Nhấn chuột vào công cụ hình bàn tay, một biểu tượng hình bàn tay sẽ xuất hiện đi theo con trỏ chuột. Di con trỏ chuột vào vùng bản đồ, nhấn chuột để tóm lấy bản đồ và dịch chuyển đi theo ý muốn.
+ Chức năng đo khoảng cách:
Nhấn chuột vào công cụ đo khoảng cách, di chuyển chuột vào vùng bản đồ -> Nhấn vào vị trí điểm bắt đầu đo, di chuyển đến vị trí điểm cần đo và nhấn chuột (di chuyển tiếp và nhấn chuột nếu muốn đo liên tiếp nhiều đoạn). Nhấn đúp chuột để xem kết quả đo được. 
Ảnh: Đo khoảng cách trên bản đồ
+ Chức năng xem thông tin thuộc tính của đối tượng trong bản đồ:  
Nhấn chuột vào công cụ xem thông tin, di chuyển chuột vào vùng bản đồ -> Nhấn vào đối tượng cần xem thông tin (ký hiệu, đường, điểm nào đó, ... trên bản đồ). Một hộp thông tin sẽ xuất hiện thể hiện các thông tin thuộc tính của đối tượng đó:
Ảnh: Hiển thị thông tin của một đối tượng trên bản đồ
+ Chức năng dịch chuyển bản đồ đến vị trí chính giữa vùng nhìn bản đồ:
Nhấn chuột vào công cụ, di chuyển chuột vào vùng bản đồ -> Nhấn vào vị trí cần dịch chuyển tâm đến giữa vùng nhìn.
+ Chức năng ẩn/hiển thị nhanh hộp "Quản lý Các lớp", hộp "Bảng chú giải":
+ Thước tỷ lệ (Cho biết tỷ lệ bản đồ so với thực tế đo đạc được):
Nguồn: http://bando.laocai.gov.vn
Read Post | nhận xét