Translate

Climate Change

Popular Posts

Climate Change

CLIMATE GIS NHẮN NHỦ CÁC BẠN YÊU GIS & YÊU MÔI TRƯỜNG DÀNH CHÚT THỜI GIAN XEM ĐOẠN VIDEO CLIP NÀY

Chuẩn hóa dữ liệu GIS

Khó khăn lớn nhất, khó vượt qua nhất trong việc phát triển và ứng dụng GIS là sự thiếu hợp tác của các tổ chức và cá nhân được giao trách nhiệm nắm giữ các loại thông tin, dữ liệu. GIS sẽ ra sao nếu không đủ thông tin, nếu dữ liệu không đáng tin cậy? Các tổ chức làm GIS chưa được tập hợp lại thành một tổ chức đủ mạnh, đủ năng lực làm được những việc có quy mô và tầm ảnh hưởng lớn. Ít người nghĩ đến việc trao đổi, chia sẻ và tích hợp các dữ liệu và xây dựng những hệ thống thông tin quốc gia hoặc địa phương.

Rõ ràng là, để khắc phục những khó khăn trên, để phát triển GIS trong phạm vi toàn quốc, phạm vi một ngành hoặc địa phương hay chỉ để xây dựng và thực hiện một dự án GIS, cần có cách tiếp cận hệ thống. Rất may mắn là dự án Xây dựng hệ thống thông tin địa lý của tỉnh Thừa Thiên - Huế (được gọi gắt là dự án GISHue) về cơ bản đã tuân theo cách tiếp cận này nên đã thu được những thành công bước đầu.

Về bản chất GIS là một hệ thống. Hệ thống ở đây được hiểu là tập hợp của nhiều yếu tố có quan hệ chặt chẽ với nhau, làm thành một thể thống nhất, đồng thời còn được hiểu là phương pháp, cách thức phân loại, sắp xếp các yếu tố đó một cách trật tự, logic. Các yếu tố cấu thành GIS là phần cứng, phần mềm, các cơ sở dữ liệu, quy tắc vận hành hệ thống và con người. Trong các yếu tố này, các cơ sở dữ liệu có vai trò cực kỳ quan trọng trong hệ thống, làm nên sức mạnh của hệ thống, thông thường chiếm đến ba phần tư thời gian, công sức và tiền bạc của một dự án GIS, nhưng lại chưa thật sự được quan tâm. Quy tắc vận hành, bao gồm các quy chuẩn kỹ thuật và quy tắc hành chính là cần thiết cho bất kỳ một hệ thống nào hoạt động trơn tru, hiệu quả, nhưng thật đáng tiếc là hầu hết các dự án GIS hiện nay ở Việt Nam đang bỏ qua thành phần quan trọng này. Có thể, khi xây dựng và quyết định đầu tư một dự án GIS chúng ta chưa chú ý đến việc phối hợp các mục tiêu, hướng đến các đối tượng tiềm năng sẽ hưởng thụ thành quả dự án thông qua việc chia sẻ và trao đổi thông tin liên ngành với quốc gia, quốc tế. Nếu chú ý đến mục tiêu đó, thì tự nhiên phải quan tâm đến việc khớp nối, liên kết các cơ sở dữ liệu được xây dựng một cách độc lập bởi một bộ chuẩn đầy đủ.

GIS và các ứng dụng của nó đang phát triển nhanh chóng. Ðó là các dịch vụ kết hợp GIS với hệ thống định vị toàn cầu (GPS) để hiển thị vị trí nhà hàng, khách sạn, tìm đường... được cài vào các thiết bị cầm tay, các ứng dụng bản đồ trên web cho phép tạo lập các ứng dụng của riêng mình, các nghiên cứu sự biến động của các quá trình trên trái đất theo thời gian và tác động của biến đổi khí hậu và mực nước biển dâng... đang rất cần được phát triển đúng hướng.

Những gì chúng tôi mạo muộn gọi là "cách tiếp cận" không có gì mới so với thế giới, nhưng là mới ở nước ta, vì chúng ta có những điều kiện khách quan và chủ quan riêng có, nên chưa thực hiện được. Hy vọng rằng với tinh thần hội nhập, chúng ta cũng sẽ hội nhập cả về cách làm, để GIS của nước ta không còn là những kết quả đơn lẻ, phân tán, không thể tập hợp lại thành hệ thống như chính tên gọi của nó.
Read Post | nhận xét

Google Sketchup Pro 8.0.3117 Incl K3ygen -đồ họa 3D phong cách Google

http://gis-clim.blogspot.com or http://www.gis-climate.tkPhần mềm Google Sketchup được phát triển bởi @Last Software sau đó Google mua lại và xây dựng nên. Đây là phần mềm dùng để thiết kế các bản vẽ kỹ thuật và đặc biệt là xây dựng mô phỏng nên các công trình kiến trúc hạ tầng cơ sở mà không đòi hỏi một trình độ cao về đồ hoạ. Bạn có thể thêm vào các chi tiết, kết cấu và kính vào mẫu thiết kế của bạn, thiết kế với kích thước chính xác, và đặt các mẫu thiết kế đã hoàn thành của bạn lên Google Earth. Và bạn có biết: Tất cả các hình 3D trên Google Earth đều sử dụng Google Sketchup để thiết kế.
Google SketchUp là một phần mềm hỗ trợ khá mạnh cho việc vẽ và xây dựng các công trình thông qua những việc làm đơn giản bằng các icon. Nhanh, đơn giản và dễ sử dụng là những từ ngữ được mọi người sau khi xài chương trình đều thốt ra.Thật vậy, chỉ cần bạn sử dụng icon hình cây bút, chỉnh camera 3D theo hướng thích hợp thì nó sẽ tự động phân biệt đâu là vẽ thẳng cao theo đường cột hay vẽ nằm ngang…
Sau khi cài đặt xong, bạn hãy khởi động bằng những bài tập đơn giản như chọn công cụ tứ giác, kéo một hình tứ giác lên khu vực làm việc. Chọn công cụ Push/Pull, giữ lên trên hình tứ giác rồi kéo lên trên để tạo một khối lập phương. Vẽ một hình tròn trên một mặt khối lập phương rồi dùng công cụ Push/Pull để kéo nó ra hoặc đẩy nó vào trong khối lập phương.

Nếu bạn đẩy một hình ống vào trong khối lập phương, bạn cần biến nó thành nửa trong suốt để có thể nhìn thấy hình ống bên trong bằng cách vào View, Toolbars, Display Style và chọn Transparent.
Ngoài ra, bạn còn có thể tạo bóng cho các hình khối, chỉ định kích cỡ chính xác cho hình khối, dán ảnh lên các hình khối... Còn rất nhiều tính năng thú vị khác mà bạn có thể khám phá dần dần.

Một ứng dụng hữu hiệu của phần mềm này là thiết kế mẫu nhà. Điều thú vị hơn nữa là sau khi thiết kế xong, bạn có thể kết hợp sử dụng Google Earth để "dán" mẫu nhà vừa thiết kế lên hình ảnh khu vực có lô đất đó, để xem nó phù hợp với toàn cảnh ra sao. Việc này giúp bạn chuẩn bị kỹ càng và phù hợp trước khi quyết định xây nhà.

Ngoài ra, bạn cũng có thể chia sẻ thiết kế của mình với những người dùng khác thông qua tính năng 3D warehouse. Thậm chí, nếu người khác cũng dùng Google Earth, bạn có thể đưa địa chỉ để họ xem trực tiếp thiết kế mới của bạn tại địa điểm bạn đặt thiết kế.

Đồng thời tại 3D warehouse, bạn có thể tham khảo và lấy về sử dụng rất nhiều mẫu thiết kế do những người dùng khác tạo ra và chia sẻ, từ nhà cửa cho tới đồ đạc, vật dụng, xe cộ, tượng, cầu...

Google SketchUp là một chương trình dễ sử dụng để giúp bạn học cách tạo các mẫu 3D như nhà ở, nhà chứa đồ, boong tàu, các phần bổ sung cho ngôi nhà, các dự án với gỗ – và ngay cả tàu không gian nữa
Bạn có thể thêm vào các chi tiết, kết cấu và kính vào mẫu thiết kế của bạn, thiết kế với kích thước chính xác, và đặt các mẫu thiết kế đã hoàn thành của bạn lên Google Earth, chia sẻ chúng với người khác bằng cách gửi chúng vào 3D Warehouse, hoặc in ra. Google SketchUp (miễn phí) là cách tuyệt vời nhất để bạn có thể khám phá các mẫu 3D.

SketchUp (miễn phí ) có các công cụ :

* Vẽ và chỉnh sửa hình học: đa giác, FollowMe, Offset, phân cắt các mẫu.
* Dựng hình: kích thước, thước đo, thước đo góc, cắt theo mặt, các lớp, tính toán độ dài và diện tích

Với SketchUp (miễn phí ), bạn có thể:

* Vẽ, chỉnh sửa, đo, quay, và chia theo tỷ lệ các hình.
* Đặt các mặt cắt để xem và làm việc bên trong các mẫu.
* Thêm vào các cấu trúc có sẵn hoặc tự làm vào các mẫu thiết kế của bạn.
* Thêm vào các vật có sẵn hoặc tự làm như cây cối, xe, cửa chính và cửa sổ, người vào bản thiết kế.
* Làm mềm và mượt các bề mặt.
* Tạo bóng thời gian thực tại bất kỳ vị trí nào trên Trái Đất.
* Mô phỏng vị trí đặt của camera.
* Cho phép Perform walk-throughs.
* Tạo các tour trình diễn.
* Import các bức ảnh 2D (.jpg, .png, .tif, .tga, .bmp) và các mẫu 3D(.3ds, .dem, .ddf, .dwg, .dxf, .skp).
* Xuất các mẫu thiết kế vào Google Earth.
* Xuất ra các ảnh 2D các mẫu thiết kế của bạn (.jpg, .bmp, .png, .tif).
* In các mẫu thiết kế.
* Tạo thêm các chương trình add-on với Ruby programming language.
SketchUp Pro là công cụ thiết kế 3D chuyên nghiệp (phải mua)
Phiên bản chuyên nghiệp của SketchUp cho các nhà thiết kế chuyên nghiệp có khả năng khám phá và tạo ra các thiết kế phức tạp.

SketchUp Pro giúp bạn:

* Xuất ra các mẫu có định dạng 3DS, DWG, DXF, OBJ, XSI, VRML, và FBX.
* Xuất ra các hình động và các cảnh tham quan dưới dạng file MOV hoặc AVI.
* Sử dụng các mẫu thiết kế có hệ thống (Sandbox) và công cụ Film & Stage (pre-viz).
* Import và export dữ liệu GIS(Geographic Information System).
* In và xuất các bức ảnh quét với độ phân giải cao hơn độ phân giải của màn hình
* Nhận email hỗ trợ kỹ thuật miễn phí 2 năm sau khi mua chương trình.
* Sử dụng chương trình vào mục đích thương mại( phiên bản miễn phí chỉ cho phép sử dụng với mục đích cá nhân).
Read Post | nhận xét

Khách hàng sử dụng Google Map Maker có thể tự tay chỉnh sửa bản đồ

Gần 3 năm sau khi ra mắt ứng dụng Map Maker, cuối cùng Google cũng đã sẵn sàng cho phép người sử dụng chỉnh sửa và thêm bớt chi tiết vào bản đồ của nước Mỹ.

Google Map Maker là một phiên bản song song của Google Maps chấp nhận những đóng góp và chỉnh sửa của người sử dụng. Sau khi đã qua kiểm duyệt, các chỉnh sửa này sẽ được công bố trên Google Maps và giới thiệu trực tiếp tới tất cả người sử dụng. Ứng dụng Map Maker đã được sử dụng tại 183 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, và người sử dụng đã tích cực bổ sung thêm rất nhiều chi tiết hữu ích  -  đường xá, trường đại học, bãi đỗ xe, bể bơi và các địa điểm tương tự.

Trong năm 2008, khoảng 15% dân số thế giới đã có bản đồ trực tuyến về các khu phố của họ thông qua Google Maps. Hiện nay, tỷ lệ đó đã tăng đến 30% nhờ các đóng góp của người sử dụng thông qua Google Map Maker.

Google cho phép người sử dụng chỉnh sửa và thêm các chi tiết vào bản đồ
 
Ngày 19/04/2011, Google đã cho phép các khách hàng chỉnh sửa toàn bộ bản đồ nước Mỹ trực tuyến. Theo lời giải thích của trưởng nhóm công nghệ Lalitesh Katragadda, sự chậm trễ 3 năm qua là do 2 nguyên nhân chính. Thứ nhất, Google trước tiên cho phép các khách hàng chỉnh sửa bản đồ online tại những khu vực cần có bản đồ chi tiết trên thế giới. Thứ hai, công ty cũng muốn đảm bảo quá trình chỉnh sửa có thể đáp ứng được những yêu cầu ngày càng cao của các chuyên gia công nghệ. Hiện tại,  phiên bản trực tiếp của Google Maps tại Hoa Kỳ đang thu hút hàng triệu khách truy cập hàng ngày.

Việc chỉnh sửa bản đồ trực tuyến luôn luôn được đặt dưới sự kiểm tra gắt gao của các chuyên gia công nghệ thông tin. Bất cứ người sử dụng Google nào cũng có thể đăng nhập và phóng to một khu vực để thêm vào đó các điểm cần thiết hoặc vẽ một thực thể - ví dụ như một hồ bơi mới được xây dựng. Sau khi chỉnh sửa được lưu lại, người điều hành sẽ trực tiếp kiểm duyệt rồi đăng lên phiên bản sống Google Maps chỉ trong vài giây sau khi phê duyệt.

Google sử dụng một hệ thống kiểm duyệt lai để đảm bảo tính chính xác và chất lượng của việc chỉnh sửa bản đồ. Bản thân công ty tổ chức một đội kiểm duyệt nhỏ, và đồng thời yêu cầu những khách hàng đăng nhập để chỉnh sửa bản đồ phải có một trình độ về công nghệ thông tin nhất định.

Ngoài ra, Google cũng bổ sung thêm một vài tính năng mới cho Map Maker. Bắt đầu từ ngày 19/04/2011, Map Maker sẽ tích hợp với Street View để người dùng có thể sử dụng hình ảnh để giúp hướng dẫn công việc chỉnh sửa. Thêm vào đó, tính năng tùy chọn tìm kiếm nâng cao cũng đã sẵn sàng cho người sử dụng.
Theo NYT
Read Post | nhận xét

Kiến trúc của WebGIS

Kiến trúc chung
Dịch vụ web thông tin địa lý hay còn được gọi là WebGIS được xây dựng để cung cấp các dịch vụ về thông tin địa lý theo công nghệ web service. Chính vì thế nên bất cứ WebGIS nào cũng phải thỏa mãn kiến trúc ba  tầng thông dụng của một ứng dụng web. Sau đó tùy thuộc vào từng loại công nghệ và các cách thức phát triển, mở rộng khác nhau mà WebGIS sẽ trở thành n tầng khác nhau. Kiến chung 3 tầng của WebGIS được mô tả hình dưới bao gồm tầng trình bày, tầng giao dịch và tầng dữ liệu được trình bày trong hình  
Tầng trình bày: Thông thường chỉ là các trình duyệt Internet Explorer, Mozilla Firefox ... để mở các trang web theo URL được định sẵn. Các ứng dụng client có thể là một website, Applet, Flash,… được viết bằng các công nghệ theo chuẩn của W3C. Các Client đôi khi cũng là một ứng dụng desktop tương tự như phần mềm MapInfo, ArcMap,…
Tầng giao dịch: thường được tích hợp trong một webserver nào đó, ví dụ như Tomcat, Apache, Internet Information Server. Đó là một ứng dụng phía server nhiệm vụ chính của nó thường là tiếp nhận các yêu cầu từ client , lấy dữ liệu từ cơ sở dữ liệu theo yêu cầu client , trình bày dữ liệu theo cấu hình định sẵn hoặc theo yêu cầu của client và trả kết quả về theo yêu cầu. Tùy theo yêu cầu của client mà kết quả về khác nhau : có thể là một hình ảnh dạng bimap (jpeg, gif, png) hay dạng vector được mã hóa như SVG, KML, GML,…Một khi dạng vector được trả về thì việc trình bày hình ảnh bản đồ được đảm nhiệm bởi Client, thậm trí client có thể xử lý một số bài tóan về không gian. Thông thường các response và request đều theo chuẩn HTTP POST hoặc GET.
Tầng dữ liệu: là nơi lưu trữ các dữ liệu địa lý bao gồm cả các dữ liệu không gian và phi không gian. Các dữ liệu này được quản trị bởi các hệ quản trị cơ sở dữ liệu như ORACLE, MS SQL SERVER, ESRI SDE, POSGRESQL,… hoặc là các file dữ liệu dạng flat như shapefile, tab, XML,… Các dữ liệu này được thiết kế, cài đặt và xây dựng theo từng quy trình, từng quy mô bài toán ... mà lựa chọn hệ quản trị cơ sở dữ liệu phù hợp.
Cơ sở dữ liệu không gian sẽ được dùng để quản lý và truy xuất dữ liệu không gian, được đặt trên data server. Nhà kho hay nơi lưu trữ  được dùng để lưu trữ và duy trì những siêu dữ liệu v dữ liệu không gian tại những data server khác nhau. Dựa trên những thành phần quản lý dữ liệu, ứng dụng server và mô hình server được dùng cho ứng dụng hệ thống để tính toán thông tin không gian thông qua các hàm cụ thể. Tất cả kết quả tính toán của ứng dụng server sẽ được gửi đến web server để thêm vào các gói HTML, gửi cho phía client và hiển thị nơi trình duyệt web.
Xem hình minh họa dưới đây. Lưu ý là tất cả các thành phần đu được kết nối nhau thông qua mạng Internet.
 
Các bước xử lý
1)     Client gửi yêu cầu của người sử dụng thông qua giao thức HTTP đến webserver.
2)     Web server nhận yêu cầu của người dùng gửi đến từ phía client, xử lý và chuyển tiếp yêu cầu đến ứng dụng trên server có liên quan.
3)     Application server (chính là các ứng dụng GIS) nhận các yêu cầu cụ thể đối với ứng dụng và gọi các hàm có liên quan để tính toán xử lý. Nếu có yêu cầu dữ liệu nó sẽ gửi yêu cầu dữ liệu đến data exchange server(server trao đổi dữ liệu)..
4)     Data exchange server nhận yêu cầu dữ liệu và tìm kiếm vị trí của những dữ liệu này sau đó gửi yêu cầu dữ liệu đến server chứa dữ liệu (data server ) tương ứng cần tìm.
5)     Data server dữ liệu tiến hành truy vấn lấy ra dữ liệu cần thiết và trả dữ liệu này v cho data exchange server
6)     Data exchange server nhận dữ liệu từ nhiu nguồn data server khác nhau nằm rải rác trên mạng. Sắp xếp dữ liệu lại theo logic của yêu cầu dữ liệu,sau đó gửi trả dữ liệu v cho application server.
7)     Application server nhận dữ liệu trả v từ các data exchange server và đưa chúng đến các hàm cần sử dụng, xử lý chúng tại đây và kết quả được trả v cho web server.
Web server nhận v kết quả xử lý, thêm vào các ngữ cảnh web (HTML, PHP..) để có thể hiển thị được trên trình duyệt và cuối cùng gửi trả kết quả v cho trình duyệt dưới dạng các trang web

Các hình thức triển khai
Trong mô hình hoạt động của WebGIS được chia ra 2 phần : các hoạt động ở phía máy khách (client side) và các hoạt động xử lý ở phía máy chủ ( server side).
Client side
Client side được dùng để hiển thị kết quả đến cho người dùng, nhận các điu khiển trực tiếp từ người dùng và tương tác với web server thông qua trình duyệt web. Các trình duyệt web sử dụng chủ yếu HTML để định dạng trang web. Thêm vào đó một vài plug-in, ActiveX và các mã Applet được nhúng vào trình duyệt để tăng tính tương tác với người dùng.
Server side
Gồm có: Web server,Application server, Data server và Clearinghouse.. Server side có nhiệm vụ lưu trữ dữ liệu không gian, xử lý tính toán và trả v kết quả (dưới dạng hiển thị được) cho client side.
Read Post | nhận xét

Ấn Độ bán ảnh vệ tinh độ phân giải cao, giá rẻ

Tổ chức nghiên cứu không gian Ấn Độ (ISRO) đang xúc tiến việc bán ảnh vệ tinh có độ phân giải 1 m ra thị trường thế giới với giá cạnh tranh. Giá ảnh vệ tinh của Ấn Độ rẻ khoảng 40% so với sản phẩm cùng loại đang được cung cấp trên thị trường.
Tổ chức nghiên cứu không gian Ấn Độ (Indian Space Research Organisation - ISRO) đang chuẩn bị phát triển sản phẩm ảnh vệ tinh chất lượng cao có độ phân giải đạt tới 0,5m. Đồng thời, ISRO đang xúc tiến việc bán ra thị trường thế giới ảnh vệ tinh chụp bề mặt Trái Đất với độ phân giải 1m.
anhvetinhAD_CMS.jpg
Ảnh chụp với độ phân giải 2,5m từ vệ tinh CARTOSAT của Ấn Độ. (Ảnh: www.war.163.com )
ISRO là tổ chức thứ 3 trên thế giới cung cấp ảnh vệ tinh có độ phân giải 1 mét. Đây cũng là tổ chức duy nhất ngoài Mỹ có khả năng cung cấp ảnh với giá cạnh tranh. Trên thị trường quốc tế, giá một ảnh vệ tinh là 18-20USD/km2, trong khi giá ảnh vệ của Ấn Độ rẻ hơn khoảng 40%.
Theo các chuyên gia, thị trường ảnh vệ tinh độ phân giải 1 mét là một thị trường cực kỳ lớn. Cục Không gian Ấn Độ hiện đang ở vị trí top 3 trong số các nhà cung cấp ảnh vệ tinh của thế giới, chiếm gần 25% thị trường với doanh thu 120 triệu USD.
ISRO đã đặt mục tiêu sẽ chiếm lĩnh thêm 10% - 15% thị trường ảnh này trong vòng 2 năm tới.
ISRO cho biết, ảnh có độ phân giải cao CARTOSAT - 2 được dùng để quy hoạch thành phố. Bước tiếp theo, ISRO sẽ cung cấp những bức ảnh vệ tinh có độ phân giải 0,5m hoặc cao hơn nữa; có thể chụp ảnh xuyên mây và thông qua vệ tinh Oceansat - 2 để nâng cao khả năng chụp ảnh mặt biển.
Tuy nhiên, dự án cung cấp ảnh vệ tinh có độ phân giải dưới 1m sẽ chưa thể triển khai trước năm 2010. ISRO vẫn sẽ tiếp tục phát triển các kỹ thuật chụp ảnh vệ tinh như kính viễn vọng 1,2 mét; cũng như các thiết bị thăm dò hình ảnh khác...
Với giá cạnh tranh như đã nói trên, ISRO hy vọng sẽ thu hút khách hàng trong nước để họ không tìm mua ảnh vệ tinh từ nước ngoài nữa.
Mọi hình ảnh vệ tinh cảm biến từ xa (IRS) của Ấn Độ đều được đưa ra thị trường toàn quốc từ Cục cảm biến từ xa quốc gia (NRSA) đặt tại thành phố Hyderabat và được Công ty Antrix xuất khẩu ra thế giới.
ISRO còn tiết lộ, lượng tiêu thụ ảnh vệ tinh rất lớn và ISRO đã cung cấp hơn 1 vạn sản phẩm các loại.
Từ tháng 10/2001, ISRO đã chụp được các ảnh vệ tinh có độ phân giải 1 mét nhưng chưa đưa ra thị trường ngay lúc đó.
Mọi thông tin mua bán ảnh khi quý độc giả có nhu cầu xin liên hệ Tại Đây
Theo NETEASE
Read Post | nhận xét