GPS trên ĐTDĐ - Những bước phát triển mới

Đa dạng dòng sản phẩm ĐTDĐ
Theo xu hướng phát triển của công nghệ, những chiếc điện thoại tích hợp GPS đang ngày càng trở nên có mức giá hợp lý và gần gũi người dùng hơn. Với những tính năng hỗ trợ dành cho doanh nhân, bàn phím QWERTY tiện dụng cùng khả năng giải trí tốt, BlackBerry 8800 và 8310 đang được ưa chuộng bởi khả năng dò vệ tinh GPS rất tốt. Thời gian đầu, những chiếc điện thoại này chỉ giúp người dùng xem có bao nhiêu vệ tinh đang soi mình. Tuy nhiên sau khi Google đã phát hành phiên bản bản đồ Google Map 2.0 tích hợp tính năng định vị toàn cầu, thì giờ đây bạn có thể dùng GPS của BlackBerry để xác định và xem vị trí của mình trên bản đồ vệ tinh của Google.

Sony Ericsson C702 hỗ trợ GPS

Trong khi đó, các PDA phone tích hợp GPS lại được nhiều người sử dụng hơn bởi thiết kế của PDA phone màn hình lớn, khả năng thu nhận tín hiệu GPS mạnh và nhiều phần mềm hỗ trợ. Một số người chơi GPS trên PDA phone đã quen thuộc với những phần mềm, bản đồ số do người Việt phát triển như VietMap, OziExplorer, Kingmap.

Với nền tảng HĐH Symbian, Nokia phát triển các phiên bản ĐTDĐ sử dụng GPS như N95, 6110 Navigator, E90 Communicator. Với rất nhiều phần mềm và dịch vụ hỗ trợ như Google Maps, 3D Tracking giúp cho việc định hướng, định vị và đo tốc độ di chuyển. Sử dụng phần mềm 3DTracking theo dõi lộ trình, bạn cần 1 tài khoản trên trang chủ của 3DTracking tại www.3dtracking.net . Sau khi kích họat, phần mềm sẽ liên tục ghi tọa độ hiện tại của bạn, sau đó sẽ gửi data lên mạng, data này sẽ tự ghi lên bản đồ google map tạo ra 1 lộ trình của bạn.

Sử dụng 3Dtracking trên Samsung i550w. Ảnh: huyentrangallery


Phần mềm hỗ trợ bản đồ chi tiết hơn
Để GPS thật sự phát huy tác dụng trên ĐTDĐ, HĐH của máy phải được cài đặt sẵn một số phần mềm hỗ trợ định vị với dữ liệu bản đồ được nạp thêm. Thông thường, bạn sẽ chỉ cần dùng đến những dữ liệu trong đất nước mình hoặc những nơi có dự định đi cắm trại, đi thám hiểm bởi sự hỗ trợ của GPS.

Tuy nhiên trước đây việc sử dụng GPS tại Việt Nam chưa được người sử dụng ĐTDĐ quan tâm. Có thể kể đến việc phần mềm bản đồ trong nước chưa nhiều, lại liên tục tay đổi địa giới hành chính, quy hoạch nhanh khiến các phần mềm cập nhập không kịp. Hơn nữa, khả năng bắt sóng GPS của các máy điện thoại thông thường chưa cao, sử dụng GPRS cước phí đắt là rào cản để các ĐTDĐ GPS chưa thực sự được nhiều người quan tâm.

Đã từng một thời gian xuất hiện tại VN, HTC P3300 đi kèm phần mềm TomTom Navigator hỗ trợ 20 quốc gia trên thế giới nhưng lại không có VN. Giờ đây khi trở lại VN, nhà phân phối PT&T đã bán kèm phần mềm Vietmap phiên bản thương mại với trị giá 70 USD. Với phần mềm này, 64 bản đồ của tất cả các tỉnh thành trên cả nước đã được tích hợp và bạn dễ dàng tải về trên trang web www.vietmap.vn

Trong khi đó Google Maps là phần mềm bản đồ hỗ trợ GPS rất phổ biến ở hầu hết các dòng ĐTDĐ. Phiên bản mới của Google Maps đã hỗ trợ tính năng định vị, xem bản đồ vệ tinh với ảnh khá chi tiết, xem bản đồ đơn giản trên toàn quốc, xác định vị trí (My Location) với GPS.

Dùng Samsung i550w để đo tốc độ xe chạy (ảnh: huyentrangallery)


A-GPS là gì?
Hệ thống A-GPS là hệ thống định vị sử dụng thêm các thông tin trợ giúp thông tin GPS. Chúng có thể là các máy chủ trợ giúp (assistance server), các mạng trợ giúp cho việc miền định vị tốt hơn. Các máy chủ hỗ trợ có thể truy xuất thông tin từ mạng trợ giúp và tính toán các thông tin từ các GPS với thông tin được truyền từ các thiết bị GPS đến máy chủ bằng phương pháp truyền vô tuyến. A-GPS phát triển dựa trên các tài nguyên của mạng di động sẵn có và được chia thành hai loại giải pháp: giải pháp mạng (network-based) và giải pháp cầm tay (handset-based).

Ưu điểm của A-GPS là việc xác định toạ độ đối tượng ngay cả trong điều kiện bị che khuất vệ tinh như ở trong nhà (indoors). Định vị xe trong đường hầm là một ứng dụng của AGPS. Tuy nhiên, để thực hiện được nhiệm vụ định vị như vậy, các thiết bị AGPS mã hoá một lượng lớn tín hiệu. Vì vậy, nhìn chung thiết bị AGPS là phải là một thiết bị xử lý song song các quan hệ trong thời gian cực ngắn.
Share on :