Dịch vụ tìm đường thời công nghệ

http://lh5.ggpht.com/_FDn97JxK-OY/TPhrk4a1NiI/AAAAAAAAAKg/IEWmiUKKEA4/googlemap4.jpg
Đang lái ô tô mà liên tục phải hỏi đường ư? Chắc không ổn lắm! Dùng bản đồ ư? Xưa quá rồi! Nhắn tin qua di động để hỏi đường (dịch vụ qua tổng đài 333) và được trả lời bằng tin nhắn? Cũng không tiện cho lắm…Tất cả những gì bạn cần cho việc xác định địa điểm giờ đây chỉ là một chiếc điện thoại tích hợp GPS.
Nhắn tin, dùng website chỉ đường… có lợi nhưng chưa tiện
Cách đây vài năm, một số nhà cung cấp tận dụng ưu điểm của tin nhắn điện thoại để đưa ra dịch vụ chỉ đường bằng tin nhắn cho khách hàng, điển hình là dịch vụ nhắn tin qua tổng đài 333. Tuy nhiên việc nhắn tin còn phụ thuộc quá nhiều vào nhà cung cấp với những yếu tố như chất lượng mạng, sóng điện thoại... Và nhược điểm lớn nhất của công nghệ này là người dùng phải mất tiền cho mỗi lần muốn tìm đường (cước tin nhắn), sau đó phải đọc và nhớ đoạn văn bản (text) hướng dẫn mới đi được.
Bên cạnh dịch vụ nhắn tin, các website có dịch vụ chỉ đường hiện nay như www.basao.com.vn, www.diadiem.com lúc đầu cũng đã từng được người dùng chào đón nồng nhiệt. Khi muốn đi đến điểm nào đó, người sử dụng vào mạng Internet và nhập những yêu cầu cần thiết như điểm đi, điểm đến và hệ thống sẽ chỉ ra lộ trình đi. Dịch vụ này tiện lợi hơn dịch vụ hỏi đường bằng tin nhắn một chút vì người dùng thấy được bản đồ tương đối chi tiết. Song, tất nhiên, để sử dụng được dịch vụ này, người dùng cần có một chiếc máy tính kết nối Internet. Đó cũng chính là yếu tố bất tiện vì không thể vừa lái xe vừa thao tác trên máy tính hoặc lúc nào cũng phải mang kè kè chiếc máy tính bên mình.
GPS cho người Việt
http://www.quantrimang.com.vn/photos/image/082008/06/gps-pda.jpg
Với công nghệ bản đồ trực tuyến hay GPS, người sử dụng chẳng cần phải dừng xe hơi để hỏi đường hoặc giở bản đồ để tìm hướng đi tiếp. Chỉ cần điền vào đó điểm đến trước lúc khởi hành vài ba giây, hệ thống sẽ tự điều chỉnh lộ trình sao cho người dùng dễ dàng quan sát và đảm bảo một cự ly ngắn nhất.
Tại thời điểm này, đa số những chiếc điện thoại GPS đã có thể dùng được ở Việt Nam với ít nhất hai gói bản đồ là Hà Nội và Tp.HCM. Tùy thuộc vào các phần mềm được tích hợp vào mà các ứng dụng có được là nhiều hay ít.
Bên cạnh N95, hiện nay trên thị trường cũng đã có nhiều mẫu điện thoại được tích hợp sẵn chip GPS như O2 Orbit, HTC P3300, HTC X7500, Eten Glofiish X500… Mỗi máy đều tích hợp các phần mềm kèm theo, nhưng để sử dụng ở Việt Nam, người dùng cần cài đặt phần mềm thích hợp để có thể sử dụng được những gói bản đồ trong nước.
Những phần mềm mạnh nhất hiện nay đều sử dụng trên nền hệ điều hành Windows Mobile, tiêu biểu nhất là OziExplorer (miễn phí) và Vietmap (70 USD), tính năng của các phần mềm này cũng gần tương tự như NAVFone Pro. Hệ thống bản đồ của OziExplorer được phát triển bởi ChieuTruc và các thành viên khác trên diễn đàn gsm.com.vn, có dữ liệu của rất nhiều địa phương trên cả nước. Nhưng hạn chế là khi phóng quá to thì bản đồ dạng file.jpg này dễ bị vỡ hình. Riêng Vietmap là phần mềm có bản quyền, hệ thống bản đồ dạng số nên khắc phục được điểm yếu nói trên của OziExplorer. Phần mềm này được đánh giá là mạnh nhất hiện nay.
Từ cuối năm 2006, tại TP. Hồ Chí Minh, VietMap đã công bố 2 sản phẩm VIETMAP-GPSmiles52 và VIETMAP-GPSr12 bao gồm thiết bị định vị toàn cầu và phần mềm điều khiển kèm bản đồ của 22 tỉnh, thành phố lớn tại Việt Nam. VIETMAP-GPSmiles52 giống như cuốn cẩm nang tra cứu thông tin và du lịch cập nhật 36 loại thông tin với hơn 10.000 mẫu tin phục vụ nhu cầu: giao thông, địa chỉ giao dịch, du lịch giải trí, cơ quan hành chính... Tương tự các tính năng đó, VIETMAP-GPSr12 dành cho người sử dụng thiết bị cầm tay cá nhân (PDA hay PocketPC) gồm phần mềm điều khiển, thiết bị thu tín hiệu GPS và giá đỡ PDA/Phone. Rẻ hơn thiết bị gắn trên ôtô 300 USD (4,8 triệu đồng), VIETMAP-GPSr12 có giá 220 USD (khoảng 3,52 triệu đồng).
Ngoài ra, thị trường hiện nay còn có những thiết bị được gọi là GPS Bluetooth Receiver (giá dao động từ 1,2 đến 1,4 triệu đồng). Đây là loại thiết bị dùng để kết nối GPS cho những máy điện thoại, PPC dùng hệ điều hành Windows Mobile hoặc Symbian) không tích hợp sẵn chip GPS.
GPS Bluetooth Receiver là thiết bị trung gian, bắt tín hiệu từ vệ tinh rồi truyền qua điện thoại bằng sóng Bluetooth. Như vậy, những chiếc điện thoại Symbian phổ biến hiện nay cũng có thể sử dụng được GPS bằng cách mua thêm thiết bị này và cài đặt phần mềm SmartComGPS (download miễn phí trên gsm.com.vn).
(Theo eChip Mobile)
Share on :