CHUYỂN DỮ LIỆU TỪ FILE *.TXT HOẶC FILE *.DXF SANG MAPINFO

Trong quá trình tiếp cận công nghệ GIS điểm khúc mắc lớn nhất với các bạn chuyên viện GIS là xây dựng cơ sở dữ liệu. Climate GIS có nhiều bài viết về xây dựng cơ sở dữ liệu phục vụ bạn đọc với mong muốn hỗ trợ các bạn tiếp cận có bài bản với ngành công nghệ mới này.
Khi xây dựng cơ sở dữ liệu việc chuyển đổ dữ liệu từ GPS vào hệ thống GIS gây không ít khó khăn cho các chuyên viên. Nếu sử dụng DNR Garmin thì công việc này trở nên đơn giản hơn khi dữ liệu chúng ta chuyển có dạng Esri Shape (.shp) đây là dữ liệu chuẩn trong GIS và có khả năng chuyển đổi sang tất cả các định dạng dữ liệu GIS khác. Khó khăn lớn nhất với cá bạn sử dụng Mapsource hoặc DNR Garmin trút dữ liệu nhưng để định dạng .TXT hoặc .DXF, khi trút dữ liệu định dạng này chuyên viên không hiểu làm sao để sử dụng trong hệ thống GIS, làm sao hiển thị dữ liệu không gian cụ thể trong phần mềm Mapinfo. 
Climate GIS nhận được rất nhiều thư của độc giả và đồng thời gửi kèm rất nhiều file dữ liệu .TXT và .DXF, nhờ Climate GIS chuyển đổ giúp. Để giải quyết bài toán đặt ra cho các bạn Climate GIS xin gửi tới cá bạn bài viết này với mong muốn giúp các bạn gặp phải bài toán nêu trên giải quyết được vấn đề của mình.
Chuyển dữ liệu từ file *.dxf sang dữ liệu file .TAB (Mapinfo):
Chú ý: trước khi chuyển đổ dữ liệu từ .DXF sang Mapinfo phải đẩm bảo file .DXF này không được mở bởi bất kỳ chương trình nào.
Sau đây Climate GIS xin hướng dẫn cụ thể: khởi động Mapinfo chọn Table\Import sẽ xuất hiện cửa sổ sau:
Ta chọn file .DXF muốn xuất sang Mapinfo chương trình sẽ xuất hiện màn hình sau:
Trong ô DXF Layers to Import xuất hiện các dạng dữ liệu muốn xuất sang Mapinfo, chọn tất cả hoặc chọn một phần dữ liệu muốn xuất sang Mapinfo.
- Chọn ô Projection để chọn lưới chiếu cho dữ liệu tốt nhất chọn theo lưới chiếu chuẩn của của bản đồ nền địa hình khu vực nghiên cứu. Xuất hiện màn hình sau:
Chúng ta chọn OK cho cả 3 cửa sổ hiện ra như trên. Sẽ xuất hiện màn hình tiếp theo như sau:
Chọn OK và đặt tên file chọn thư mục và save lại, như vậy là đã hoàn thành rồi đó.
Chuyển dữ liệu từ file *.txt sang dữ liệu file .TAB (Mapinfo):
Vớ dữ liệu file .TXT đầu tiên cá bạn phải mở file .TXT này bằng Excel như hình bên dưới:
Do dữ liệu chúng ta trút từ máy GPS sang chưa có cấu trúc chuẩn nên phải sử lý dữ liệu đưa về cấu trúc file như hình bên dưới:

Sau đó lưu file dữ liệu dạng .slx của Excel.
Tiếp theo chúng ta khởi động Mapinfo
Chọn menu File / Open / trong files of type chúng ta chọn Microsoft Excel các file Excel sẽ hiển thị và ta chọn file Excel mà ta vừa lưu để làm việc sau đó chọn nút Open.
Xuất hiện cửa sổ sau thì ta chọn OK
Dữ liệu bảng trong mapinfo xuất hiện trong hình dưới.
Tiếp theo chọn menu Table / Create Points xuất hiện cửa sổ sau:
Chọn Projection để chọn hệ bản đồ cho table Test.
- Các dòng Get X, Get Y chọn tọa độ XY cho tọa độ của điểm.
- Chọn OK
- Chọn menu File / Open / chọn table: Test.tab
Và đây là kết quả đạt được
Chúc các bạn gặp phải bài toán như thế này sẽ thực hiện thành công. Xin gửi lời chúc sức khỏe đến toàn thể độc giả Climate GIS.
Share on :