ỨNG DỤNG GIS TRÊN THIẾT BỊ DI ĐỘNG

Trong những năm gần đây, ứng dụng GIS phát triển rất mạnh mẽ. Nhiều nước trên thế giới đẩy mạnh nghiên cứu và áp dụng GIS vào quản lý môi trường, cảnh báo thiên tai, điều tiết giao thông … Ngày nay, ứng dụng GIS đã chuyển sang giai đoạn mới là mobile GIS, GIS 3D. Mobile phone, PDA ngày càng phổ biến và là thiết bị không thể thiếu với mỗi người. Với sự phát triển của công nghệ truyền thông từ 2G lên 3G, công nghệ GPS, sự phát triển của nền sản xuất mobile phone, PDA đem lại nhiều hỗ trợ hơn về đồ họa 2D-3D, mobile GIS 3D thực sự là khả thi, trở thành đề tài nóng hổi , thu hút đầu tư nghiên cứu và ứng dụng ở khắp nơi trên thế giới bởi lợi ích tiềm năng về kinh tế, về quản lý điều hành mà nó mang lại.

Qua phần mềm này, đội ngũ làm việc đã nghiên cứu một giải pháp và xây dựng một ứng dụng mobile gis 3D là bản đồ giao thông 6 quận trung tâm thành phố Hồ Chí Minh. Sau khi hoàn thành đề tài, giải pháp đưa ra mang tính khoa học và thực tiễn cao, áp dụng vào các thành phố khác trên toàn quốc là chuyện dễ dàng, nhanh chóng. Giải pháp có thể áp dụng để xây dựng ứng dụng bản đồ trên các thiết bị chuyên dụng, PDA chứ không riêng gì điện thoại di động.

Bản đồ mà chúng ta sẽ xây dựng là 3D, với mức chi tiết cao hơn bản đồ giấy, ví dụ như chi tiết đến từng con hẻm nhỏ. Trước tiên là hỗ trợ xem bản đồ 2D,3D, di chuyển, zoom trơn mượt, hình ảnh không gián đoạn, đồ họa đẹp, tìm đường. Đó là các chức năng căn bản.
Sau đó, chúng ta sẽ mở rộng thêm các chức năng như định vị trên bản đồ với công nghệ GPS, tìm đường đi xe bus tối ưu, cảnh báo tắc nghẽn giao thông, lịch sử của các địa danh, tên đường,…

Ứng dụng mobile gis 3D này dùng để: hỗ trợ người dân, khách du lịch trong việc giao thông, khám phá lịch sử; cảnh báo giao thông, tìm đường xe bus tối ưu (tìm đường đi ít chuyển đổi tuyến nhất, đổi tuyến nhưng thời gian ngắn nhất, chi phí vé ít nhất,…), hỗ trợ điều tiết giao thông, giúp người tham gia giao thông dễ dàng, tiết kiệm trong đi lại.
Nguồn: VSIS
Share on :