Không nên bí mật những bản đồ không còn là bí mật!

Ảnh minh họa
Những tổ chức, cá nhân nước ngoài muốn mua bản đồ Việt Nam sẽ phải làm công văn, trong đó trình bày rõ, muốn mua bản đồ với mục đích gì, tỷ lệ cụ thể là bao nhiêu, khu vực cụ thể muốn mua là khu vực nào… Công văn đó sẽ phải qua rất nhiều cơ quan nhà nước liên quan duyệt: mục đích đó có chấp nhận được không, khu vực đó có phải vùng cấm không... LTS: Thông tin Việt Nam sắp có website chính thống về bản đồ trực tuyến đang được các nhà nghiên cứu địa lý, bản đồ và các nhà khoa học về Trái đất của Việt Nam hết sức quan tâm. Họ cho rằng cần thiết có một trang web riêng, chính thức của Nhà nước để công bố, cung cấp bản đồ với tỷ lệ thích hợp và tăng cường hợp tác trao đổi thông tin bản đồ với các tổ chức địa lý trên thế giới.

Tìm bản đồ trực tuyến Việt Nam ở đâu?

Hiện nay, quan hệ hợp tác kinh tế, văn hóa, khoa học kỹ thuật giữa nước ta với các nước trên thế giới ngày càng mở rộng. Trong những lĩnh vực hợp tác phát triển, nhiều lĩnh vực có nhu cầu sử dụng bản đồ, bao gồm cả bản đồ địa hình Topo, các bản đồ chuyên đề và tập bản đồ của Việt Nam.

Song, hiện nay, theo thống kê,  trang web của Chính phủ có chuyên mục Bản đồ hành chính Việt Nam cung cấp các thông tin về hệ thống đơn vị hành chính của Việt Nam và ranh giới Quốc gia.  Bản đồ có dạng đa tỷ lệ, khi được phóng to nhất có tỷ lệ  khoảng 1/400.000.
Trên trang web của “Cổng thông tin điện tử Chính phủ nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam” có tích hợp chuyên mục “Ranh giới lãnh thổ” của “Ủy ban Biên giới Quốc gia - Bộ Ngoại giao”. Chuyên mục này cũng công bố  bản đồ Hành chính Việt Nam với những thông tin cơ bản về hệ thống đơn vị hành chính, về ranh giới lãnh thổ Việt Nam.

Mục bản đồ trực tuyến (ô vuông đỏ) trong trang web của Bộ Tài nguyên Môi trường.
Mục bản đồ trực tuyến (ô vuông đỏ) trong trang web của Bộ Tài nguyên Môi trường.

Một số trang web khác cũng có chuyên mục bản đồ trực tuyến, ví dụ: trang web “Trung tâm GIS ứng dụng mới”, trang web của Bộ Tài nguyên và Môi trường có chuyên mục “Online Map”, website ”Hệ thống báo cáo thông tin xây dựng cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn” (của Bộ Giáo dục và Đào tạo) cũng công bố những thông tin cơ bản về hệ thống các đơn vị hành chính của Việt Nam.

Những địa chỉ này chỉ đáp ứng các nhu cầu tìm hiểu hệ thống các đơn vị hành chính và ranh giới lãnh thổ một cách khái quát (tỷ lệ nhỏ). Những bản đồ chi tiết phục vụ cho công tác điều tra, nghiên cứu, quản lý và quy hoạch thì chưa có trang web “Bản đồ trực tuyến” nào đáp ứng. Rất nhiều thể loại bản đồ cần thiết cho các công việc nghiên cứu, quy hoạch, quản lý thi không có địa chỉ chính thức cung cấp trực tuyến, nhất là những tư liệu bản đồ phổ biến ở những tỷ lệ trung bình và lớn.

Ngặt nghèo để có được tấm bản đồ giấy

Do không thể có bản đồ số để sử dụng cho các công trình, các dự án hay đề tài nghiên cứu, người dùng bản đồ thường phải thu thập bản đồ số từ những nguồn không chính thức, do đó chất lượng không bảo đảm, không thống nhất và thiếu chính xác. Trong nhiều trường hợp, người dùng phải tự tạo ra bản đồ số bằng cách số hóa các ảnh quét của bản đồ địa hình. Như thế vừa không bảo đảm tính thống nhất, chính xác, gây khó khăn cho trao đổi sử dụng tư liệu thành quả của các dự án.

Một cách làm khác là tìm kiếm theo con đường truyền thống - đến Cục Đo đạc và Bản đồ Việt Nam thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường, hoặc liên hệ trực tiếp với Trung tâm Tư liệu đo đạc và bản đồ với đầy đủ các thủ tục được nhiều người đánh giá là khá ngặt nghèo, được giới thiệu tại trang web của Cục Đo đạc và Bản đồ Việt Nam.


Ví dụ: Khi triển khai dự án Hợp tác quốc tế nghiên cứu về ảnh hưởng của biến đổi khí hậu và nước biển dâng đến môi trường sinh thái nông nghiệp vùng ven biển miền Trung Việt Nam, cơ quan chủ trì thực hiện dự án cũng đã phải mua bản đồ với tất cả những thủ tục khá ngặt nghèo. Được biết, trong quá trình nghiên cứu tai địa phương, các tỉnh cũng cung cấp cho dự án các loại bản đồ số. Tuy nhiên mức độ thống nhất không cao, nên trong quá trình sử dụng, những người nghiên cứu phải xử lý khá mất công sức và thời gian.

Theo quy định hiện nay, những tổ chức, cá nhân nước ngoài muốn mua bản đồ Việt Nam sẽ phải làm công văn, trong đó trình bày rõ, muốn mua bản đồ với mục đích gì, tỷ lệ cụ thể là bao nhiêu, khu vực cụ thể muốn mua là khu vực nào… Công văn đó sẽ phải qua rất nhiều cơ quan nhà nước liên quan duyệt: mục đích đó có chấp nhận được không, khu vực đó có phải vùng cấm không…

Người nước ngoài muốn sử dụng bản đồ Việt Nam thông thường chỉ có thể mua được các loại bản đồ du lịch hay bản đồ giáo khoa tỷ lệ nhỏ, mức độ khái quát cao, thông tin chậm cập nhật.

Không nên bí mật những bản đồ không còn là bí mật!

Theo PGS. TS Nguyễn Trần Cầu, nguyên Viện phó Viện Địa lý, Viện Khoa học Công nghệ Việt Nam, chúng ta thường căn cứ chủ yếu vào tỷ lệ bản đồ địa hình để phân loại mức độ bảo mật và đề ra những nguyên tắc, quy định, thủ tục cung cấp và sử dụng bản đồ. Những quy định và nguyên tắc đó ít nhiều vẫn còn vận dụng  đến ngày nay. Việc bảo mật tài liệu, thông tin bản đồ là rất cần thiết và vào thời nào cũng cần có những quy định cụ thể, chặt chẽ đối với cung cấp và sử dụng bản đồ.

Tuy nhiên, hiện nay những tư liệu bản đồ trực tuyến tỷ lệ lớn và rất lớn đã được công bố trên mạng toàn cầu. Có thể tìm thấy từng ngôi nhà, từng ngọn cây trên đường phố, như trên trang WEB “Google Map”, cũng có thể tìm thấy và nhìn rõ tòa nhà Đại sứ Việt Nam ở Mỹ có hình gì, ở phố nào. Vì thế nếu công bố bản đồ địa hình ở các tỷ lệ khác nhau với tư cách những bản đồ địa lý một cách chính thức là biện pháp tốt nhất để giảm bớt những sai sót. Hơn nữa công nghệ thông tin ngày nay cho phép các cơ quan cung cấp bản đồ quản lý khá chặt chẽ lượng thông tin, số lượng bản đồ, thể loại bản đồ đã cung cấp và quản lý khách hàng một cách chặt chẽ và hệ thống. 
   
Google map - bản đồ dạng ảnh vệ tinh - vùng Hà Nội: Giữa ảnh là Nhà hát lớn Hà nội - Nhìn rõ tòa nhà và các ôtô đỗ ở phía trước
Google Map - bản đồ dạng ảnh vệ tinh - vùng Hà Nội: Giữa ảnh là Nhà hát lớn Hà Nội - Nhìn rõ tòa nhà và các ôtô đỗ ở phía trước

Bí mật thông tin bản đồ không còn là các yếu tố hình dạng cấu trúc của địa hình, cấu trúc của lớp vỏ Trái Đất… Quan trọng là mục đích, phương thức sử dụng lãnh thổ như thế nào, để làm gì. Tất nhiên, những thông tin đó sẽ không thể hiện trên những  bản đồ công bố trên trang bản đồ trực tuyến..

Được biết, Cục Đo đạc Bản đồ Việt Nam có xí nghiệp số hóa bản đồ địa hình và những đơn vị sản xuất bản đồ, hiện đã sản xuất bản đồ số với nhiều tỷ lệ khác nhau: 1/100.000, 1/50.000. 1/25.000 và 1/10.000. Nhưng loại  bản đồ này đã  phủ trùm toàn quốc là điều kiện thuận lợi cho việc cung cấp trực tuyện các bản đồ chuẩn, giúp cho người sử dụng bản đồ không phải tìm kiếm khó khăn, không phải sử dụng những bản đồ không chuẩn xác, bảo đảm độ tin cậy và độ chính xác khoa học của các kết quả nghiên cứu. Đối ngoại thì những tư liệu chính thống này được công bố, sẽ là cơ sở để chúng ta đấu tranh bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, hải phận và không phận của nước nhà.

Với trình độ hiện nay của ngành bản đồ Việt Nam, có thể công bố cả các dạng bản đồ đa phương tiện (Multimedia). Ngoài những thông tin bản đồ cơ bản, dạng bản đồ này còn cho phép đưa những tư liệu, ảnh và các video clip giải thích về địa danh, những chứng minh lịch sử khẳng định chủ quyền lãnh thổ của nước ta.

Đấu tranh bằng ngoại giao để bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của nước nhà là rất cần thiết. Song các nước trên thế giới đã tận dụng các trang bản đồ trực tuyến để kinh doanh và để truyền bá quan điểm của họ về chủ quyền lãnh thổ thì Việt Nam cũng cần công bố bản đồ trực tuyến ở những tỷ lệ thích hợp, để người dân và các tổ chức quốc tế, các quốc gia có thể dễ dàng tiếp cận với quan điểm chính thống của Việt Nam về chủ quyền lãnh thổ của mình một cách cụ thể trên bản đồ...
bee.net.vn
Share on :