Sử dụng ảnh vệ tinh để theo dõi xói lở bờ biểnCác tác giả Nguyễn Tiến Hoàng, Trần Hữu Tuyên - Đại học Huế và Nguyễn Đình Hoè - Đại học Quốc gia Hà Nội đã cùng "Nghiên cứu sử dụng ảnh vệ tinh để nhận biết sự biến động của bờ biển" (công bố năm 2011).
Nghiên cứu đã sử dụng hai loại dữ liệu là ảnh vệ tinh và bản đồ địa hình qua các thời kỳ cùng một số phần mềm chuyên dụng; trong đó, ảnh vệ tinh đã được số hoá.
Ứng dụng nghiên cứu dọc theo chiều dài bờ biển tỉnh Thừa Thiên - Huế cho thấy: xói lở biến đổi với tốc độ mạnh nhất diễn ra đoạn từ xã Hải Dương (Hương Trà) đến xã Phú Thuận (Phú Vang). Bờ biển Điền Hương - Quảng Công dài 25km, có xu hướng xói lở tăng nhanh hơn về cả quy mô lẫn tốc độ;  trong đó, phía bắc từ 0,5m đến 1m/năm; phía nam từ 2m đến 3m/năm. Thời gian gần đây, tốc độ xói lở từ cửa biển Thuận An đến cửa Hoà Duân trung bình khoảng 10m đến 15m/năm; đoạn từ Linh Thái đến Chân Mây bị biển xâm thực từ 5m đến 8m/năm. Các đoạn bờ biển còn lại xói lở chậm hơn hoặc tương đối ổn định như Cảnh Dương, Lăng Cô...
Đáng lưu ý là khu vực cửa Thuận An đến cửa Tư Hiền vẫn biến đổi phức tạp. Theo đó, cửa Thuận An đã dịch chuyển khoảng 800m đến 900m theo hướng Đông Nam - Tây Bắc trong khoảng thời gian hơn 40 năm qua. Thời gian gần đây, cửa Thuận An bị khoét rộng phía trong và doi cát bờ nam đang bị xâm thực mạnh mặt hướng biển. Cửa Tư Hiền đã trải qua nhiều lần đóng mở và hiện đang bị thu hẹp nhanh chóng, từ 300m năm 2000, đến nay chỉ còn khoảng 100m. Đối với vùng cửa sông Hương thì có xu hướng biến đổi sang cấu trúc hình phễu...
Thành công của nghiên cứu này có vai trò rất quan trọng đối với thực tiễn. Trước hết nó giúp nâng cao khả năng dự báo vùng bị biển xâm thực mạnh để di dời dân hoặc xây dựng bờ kè, nhất là trong mùa mưa bão. Ngoài ra, có ý nghĩa quan trọng trong việc quy hoạch và phát triển đới bờ biển mà trong đó bao hàm cả công tác ứng phó với biến đổi khí hậu. Giúp thực hiện theo dõi xói lở bờ biển nhanh chóng, chính xác, tiết kiệm được chi phí, thời gian và thực hiện được trên một phạm vi rộng lớn, địa hình phức tạp./.
TTXVN
Share on :