Gắn mô hình 3D vào thế giới thực

Google SketchUp 8 - phần mềm hỗ trợ thiết kế các mô hình 3D do Google xây dựng - được tăng cường thêm hai tính năng mới đáng chú ý: gán mô hình 3D vào bản đồ  Google Maps và biến công trình thật thành mô hình ảo.
Google SketchUp 8 có dung lượng 40,02MB, được cung cấp miễn phí tại http://sketchup.google.com/product/newin8.html (tương thích Windows XP/Vista/7, Mac OS X).
Tại màn hình khởi động của Google SketchUp 8, bạn nhấn Choose Template và tìm mẫu giao diện phù hợp với nhu cầu sử dụng. Chẳng hạn, mẫu Simple Template cơ bản dùng cho mọi nhu cầu, mẫu Architectural Design cho các kiến trúc sư thiết kế công trình nghệ thuật,…

“Gắn” mô hình 3D vào thế giới thực
Sau khi chọn giao diện, bạn dùng các công cụ vẽ mô hình 3D trongGoogle SketchUp 8 để tạo ra một tác phẩm theo ý thích. Nếu chưa rành cách sử dụng,bạn có thể dùng tạm các mẫu kiến trúc 3D có sẵn trên thư viện của Google bằngcách vào File > 3D Warehouse > Getmodels… Hộp thoại Google 3D warehouse hiện ra cung cấp cho bạn rất nhiều mẫu kiến trúc đẹp và đa dạng như: tòa nhà, vật dụng gia đình,… Bạn nhập nội dung cần tìm vào khung Search for 3D models rồi nhấn Search để tìm kiếm nhanh hơn.
Bạn nhấp vào mô hình 3D cần dùng, nhấn nút Download Model để tải về và chọn Yes.
Tải xong, mô hình sẽ nằm gọn trên giao diện của Google SketchUp 8 để bạn sử dụng ngay.
Tiếp đến, bạn vào File > Geo-location> Add More Imagery, tìm địa điểm để đặt mô hình 3D. Bạn điền tên địa điểm cụ thể vào ô Enter an address or intersection, rồi nhấp Search để tìm. Xong, bạn nhấn Select Region để khoanh vùng khu vực cần dùng và nhấn Grab.
Bạn phải tìm địa điểm trống để đặt mô hình 3D và nhấn vào biểu tượng để xem mô hình trên bản đồ thực Google Earth.
“Biến” công trình thật thành mô hình 3D
Tính năng Building Maker trong Google SketchUp 8 cho phép bạn “bê nguyên xi” một công trình trên bản đồ Google Earth về làm mô hình 3D. Đầu tiên, bạn vào File > Building Maker > Add New Building. Hộp Google Earth Plug-in Not Installed yêu cầu bạn tải về plug-in Google Earth để tiếp tục; bạn nhấn Download Now để tải.
Sau khi cài plug-in, bạn đã có thể xem bản đồ thế giới và tìm đến những vị trí có “nhà đẹp”. Bạn nhấn vào từng khu vực trên bản đồ, những nơi có công trình được đánh dấu bằng chấm màu xanh dương. Bạn nhấp vào từng dấu chấm xanh để xem hình dạng công trình rồi nhấn Create building nearby để “rinh” công trình về sử dụng trên Google SketchUp.
Bạn nhấp đôi chuột vào bản đồ để phóng to ra, xem chi tiết từng tòa nhà tại vị trí này. Tiếp đến, bạn nhấn vào biểu tượng phía trên để làm xuất hiện hình hộp chữ nhật màu đỏ. Bạn dùng chuột co giãn các góc của hình hộp sao cho nó bao quanh tòa nhà cần lấy về. Đối với các tòa nhà hìnhchữ L, bạn nhấn biểu tượng . Xong, bạn nhấn để đặt nóc lên phía trên tòa nhà đã chọn.
Cuối cùng, bạn nhấn liên kết Sign in phía trên đăng nhập vào tài khoản Gmail của mình, rồi nhấp Save để lưu công trình dưới dạng mô hình3D vào thư viện Google 3D Warehouse. Sau đó, bạn tải công trình này để sử dụng.

Lưu ý: Vì công việc khoanh vùng tòa nhà cần sự chính xác cao nên bạn phải chú ý đến dòng thông báo lỗi màuvàng phía trên. Bạn nhấp vào từng con số tại dòng Constrain your block images x and y to fix (x, y là các số), dùng vùng màu đỏ bao quanh cho khớp với tòa nhà, rồi cứ thực hiện lần lượt cho đến khi không còn dòng chữ màu vàng nữa.
Phương Trúc
Share on :