ESRI ArcGIS 9.3

Sau khi upload bản ArcGIS 10 bản Beta có nhiều tính năng không làm thỏa mãn độc giả. Do đã sử dụng Version 10 nên mọi người không muốn quay trở lại 9.2 và mình nhân được nhiều phản hồi từ phía độc giả mong muốn CLIMATE GIS cung cấp bản 9.3 chuẩn.
 
Để đáp ứng lòng mong mỏi của độc giả CLIMATE GIS xin gửi tới độc giả bản ArcGIS 9.3 Full (ArcGIS  Desktop & ArcGIS Server).
Phiên bản ArcGIS 9.3 có nhiều tính năng mới hơn bản 9.2 như tính năng thống kê Gause và hỗ trợ nhiều thông báo lỗi hơn, cải thiện các tính năng biên tập dữ liệu, label cho đối tượng, hỗ trợ mạnh hơn cho các script, mô hình hoá và hỗ trợ mạnh mẽ cho biên tập các đối tượng hình học theo phương châm những gì nhìn thấy là những gì thấy gì có được (WYSIWYG).

ArcMap

Cách đặt label cho các đường đồng mức sẽ đẹp hơn đáp ứng nhu cầu của người dùng trong biên tập bản đồ địa hình. Đặc biệt là label cao độ của các đường đồng mức sẽ đặt ở các đường đồng mức cái và không đè hay bị đè lên với các đối tượng dạng đường khác.

Phiên bản mới cũng sẽ giới thiệu phương pháp biên tập theo kiểu WYSIWYG đối với mạng lưới các line trong bản đồ và những cải tiến trong cách đặt địa chỉ với các đường giao thông, hỗ trợ ký tự của ngôn ngữ các nước Châu Âu, có nhiều cửa sổ làm việc hơn, label ba chiều cho các đối tượng 3D, import dữ liệu từ các web service nhanh hơn, định vị trong môi trường 3D, hỗ trợ chuẩn COLLADA (một chuẩn trao đổi dữ liệu dạng XML cho các phần mềm đồ hoạ 3D).


ArcGIS Server
Những tính năng được tăng cường cho ArcGIS Sever bao gồm:
1. Tăng cường cho tính năng in ấn để có được những bản đồ chất lượng cao.
2. Thông tin đối tượng có thể được thể hiện khi di chuyển chuột qua các đối tượng đó, giảm được nhiều thao tác click chuột.
3. Hỗ trợ WFS (Web Feature Service), WCS (Web Coverage Service) cho dữ liệu raster, KML đơn giản và GML.
4. Quản lý dữ liệu không gian và dữ liệu bản đồ tương thích với người dùng AutoCAD thể hiện cụ thể qua sản phẩm mới là ArcGIS for AutoCAD.
5. Hỗ trợ nhiều API hơn và hỗ trợ mạnh các API cho Java Script
6. Có tính năng hỗ trợ cache để cải thiện tốc độ cho các ứng dụng web.
7. Tăng cường bảo mật cho các ứng dụng và dịch vụ web, cho phép người dùng truy cập dựa trên chế độ xác thực của Window.
8. Hỗ trợ mạnh mẽ cho PostGreSQL, Oracle Express và DB2
9. Có thêm công cụ kết nối (client) cho các thiết bị sử dụng hệ điều hành Windows Mobile.

ArcExplorer

Hiện tại thì ArcExplorer được phân phối miễn phí cho ArcGIS Server.

ArcGIS online

ArcGIS Online, một trang web hỗ trợ học và thực hành ArcGIS trực tuyến, sẽ tiếp tục phát triển với nhiều dữ liệu hơn.

Các phép phân tích không gian

Có rất nhiều tính năng được phát triển thêm cho các phép phân tích không gian trong ArcGIS 9.3.
Sẽ có thêm các biểu đồ và đồ thị cho lĩnh vực kinh doanh, chúng được phân bố hợp lý và cùng thể hiện đặc điểm của dữ liệu, mối tương quan giữa dữ liệu của các đối tượng với nhiều lựa chọn hơn. Người dùng có thể tạo một kiểu mẫu các biểu đồ tuỳ ý và có thể áp dụng kiểu mẫu này cho các khu vực khác nếu muốn.
Thêm nữa, các mô hình hồi quy không gian sẽ cho phép người dùng có thể hiểu được sự khác nhau giữa các đối tượng và từ đó có thể dự đoán được xu hướng phát triển của đối tượng hoặc dự đoán các hiện tượng.

Người dùng có thể phát triển các công cụ phân tích không gian bằng các script Python, ngôn ngữ script hiện ESRI đang dùng. ESRI cũng đang tìm đối tác để viết thêm các mô hình cho cho ArcGIS bằng Python. Ngoài ra, phiên bản 9.3 cũng sẽ bao gồm các phép tính thống kê không gian như phân bố trung bình, các phép tính tương quan không gian.

Mô hình hoá thời gian thực

ArcGIS sẽ hỗ trợ xây dựng các phương pháp riêng để kết hợp các cửa sổ chức năng cho các sự kiện cần theo dõi với tốc độ thời gian thực. Điều này sẽ đòi hỏi phải quản lý một số lượng lớn các cửa sổ theo dõi sự thay đổi vị trí nhanh chóng của đối tượng.

ArcPad
ArcPad 7.1, hiện không đi kèm với bộ ArcGIS, cũng sẽ có thêm dữ liệu được ESRI mua từ NAVTEQ và một module hỗ trợ thực hiện bản đồ giao thông mà người dùng không phải trả thêm tiền cho module này. Một công cụ có tên là "quick project” sẽ cho phép người dùng thiết bị cầm tay nhanh chóng ghi lại các đối tượng dạng điểm, đường và vùng. ArcPad 7.1 hiện tại đã có bản beta và sẽ được phát hành trong vài tháng tới.

Tích hợp với các hệ thống khác

Một module mới cho phép kết nối qua lại giữa ArcGIS và phần mềm IDRISI của đại học Clark University. Giờ đây ArcGIS có thể tuy cập vào các công cụ raster của IDRISI để thực hiện các phép các thao tác như phát hiện các thay đổi.
Bản dùng thử các bạn Download tại đây: DOWNLOAD
Cần soft liên hệ tại đây
Share on :