Khách hàng sử dụng Google Map Maker có thể tự tay chỉnh sửa bản đồ

Gần 3 năm sau khi ra mắt ứng dụng Map Maker, cuối cùng Google cũng đã sẵn sàng cho phép người sử dụng chỉnh sửa và thêm bớt chi tiết vào bản đồ của nước Mỹ.

Google Map Maker là một phiên bản song song của Google Maps chấp nhận những đóng góp và chỉnh sửa của người sử dụng. Sau khi đã qua kiểm duyệt, các chỉnh sửa này sẽ được công bố trên Google Maps và giới thiệu trực tiếp tới tất cả người sử dụng. Ứng dụng Map Maker đã được sử dụng tại 183 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, và người sử dụng đã tích cực bổ sung thêm rất nhiều chi tiết hữu ích  -  đường xá, trường đại học, bãi đỗ xe, bể bơi và các địa điểm tương tự.

Trong năm 2008, khoảng 15% dân số thế giới đã có bản đồ trực tuyến về các khu phố của họ thông qua Google Maps. Hiện nay, tỷ lệ đó đã tăng đến 30% nhờ các đóng góp của người sử dụng thông qua Google Map Maker.

Google cho phép người sử dụng chỉnh sửa và thêm các chi tiết vào bản đồ
 
Ngày 19/04/2011, Google đã cho phép các khách hàng chỉnh sửa toàn bộ bản đồ nước Mỹ trực tuyến. Theo lời giải thích của trưởng nhóm công nghệ Lalitesh Katragadda, sự chậm trễ 3 năm qua là do 2 nguyên nhân chính. Thứ nhất, Google trước tiên cho phép các khách hàng chỉnh sửa bản đồ online tại những khu vực cần có bản đồ chi tiết trên thế giới. Thứ hai, công ty cũng muốn đảm bảo quá trình chỉnh sửa có thể đáp ứng được những yêu cầu ngày càng cao của các chuyên gia công nghệ. Hiện tại,  phiên bản trực tiếp của Google Maps tại Hoa Kỳ đang thu hút hàng triệu khách truy cập hàng ngày.

Việc chỉnh sửa bản đồ trực tuyến luôn luôn được đặt dưới sự kiểm tra gắt gao của các chuyên gia công nghệ thông tin. Bất cứ người sử dụng Google nào cũng có thể đăng nhập và phóng to một khu vực để thêm vào đó các điểm cần thiết hoặc vẽ một thực thể - ví dụ như một hồ bơi mới được xây dựng. Sau khi chỉnh sửa được lưu lại, người điều hành sẽ trực tiếp kiểm duyệt rồi đăng lên phiên bản sống Google Maps chỉ trong vài giây sau khi phê duyệt.

Google sử dụng một hệ thống kiểm duyệt lai để đảm bảo tính chính xác và chất lượng của việc chỉnh sửa bản đồ. Bản thân công ty tổ chức một đội kiểm duyệt nhỏ, và đồng thời yêu cầu những khách hàng đăng nhập để chỉnh sửa bản đồ phải có một trình độ về công nghệ thông tin nhất định.

Ngoài ra, Google cũng bổ sung thêm một vài tính năng mới cho Map Maker. Bắt đầu từ ngày 19/04/2011, Map Maker sẽ tích hợp với Street View để người dùng có thể sử dụng hình ảnh để giúp hướng dẫn công việc chỉnh sửa. Thêm vào đó, tính năng tùy chọn tìm kiếm nâng cao cũng đã sẵn sàng cho người sử dụng.
Theo NYT
Share on :