Ứng dụng GIS trong công tác hậu cần (Logistic)

Công tác hậu cần trong quy trình kinh doanh như việc quản lý hàng tồn kho, quản lý đội tàu / xe tải và quản lý kho bãi chiếm một khoảng chi phí đáng kể trong các doanh nghiệp có nguồn sản phẩm phân phối. Các công ty chuyển phát nội địa cũng như quốc tế đều có số lượng khác hàng rất lớn và luôn phải lập kế hoạch chiến lược để mở rộng thị trường qua việc cung cấp dịch vụ với hiệu quả tốt nhất. Vì thế việc quản lý công tác hậu cần đặc biệt là các tuyến xe trong bất kỳ công ty nào có địạ bàng phân phối rộng khắp là một công việc rất phức tạp và nay đã được đơn giản hóa bằng phần mềm GIS qua việc tự động giảm bớt sự phức tạp, tạo ra một hệ thống địa lý tinh vi. GIS là một công cụ mạnh mẽ trong việc quản lý công tác hậu cần như sắp xếp các tuyến vận chuyển và vị trí đặt kho bãi hiệu quả giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí cũng như thỏa mãn nhu cầu khác hàng.
GIS giữ vai trò quan trọng trong việc giúp các tổ chức tối ưu hóa các tuyến đường giao hàng và dịch vụ, mang lại hiệu quả quá tốt trong việc tìm kiếm đường đi ngắn nhất giữa một tập hợp các nơi cần đến bằng sự kết hợp các chi phí tài xế và xe, công suất, lịch trình, và những hạn chế khi sắp xếp các tuyến xe. Nhân viên giao hàng cũng có thể tận dụng điều kiện giao thông vào thời điểm thực tế để điều chỉnh các tuyến đường đội xe có thể đi được để giảm thiểu sự chậm trễ,đồng thời có thể theo dõi đội xe của mình và đảm bảo rằng đội xe đi theo đúng tuyến đường của họ và duy trì hiệu quả, tiến độ.
Phần mềm có thể hiển thị vị trí nào có những loai hàng so với với nhu cầu khách hàng để giúp người quản lý phân bổ loại hàng mới đến các khu vực đòi hỏi các loai hàng đó.
Doanh nghiệp có thể nhìn thấy được một cách cụ thể sự giảm chi phí của các đội xe về nhiên liệu, việc bảo trì, đầu tư vốn, thời gian lên kế hoạch cho các tuyến xe. Phầm mềm giúp doanh nghiệp giảm chi phí và tối đa lợi ích trong việc điều hành bao gồm cả những lợi ích vô hình như uy tín và việc thỏa mãn khách hàng. Châmj trễ trong việc giao hàng đồng nghĩa với việc mất thị trường cho các đối thủ cạnh tranh.
Đối với môi trường, việc tiết kiệm đoạn đường giao hàng có nghĩa là giảm bớt việc sử dụng nhiên liệu và thải ít khí carbon, dẫn dắt mục đích kinh doanh của công ty gắn liền với bảo vệ môi trường.
Chúng ta có thể thấy được sự vận hành công tác hậu cần trong một doanh nghiệp có thể đem lại hiệu quả tốt nhất thông qua việc triển khai GIS. GIS đem lại một sự tiết kiệm từ 15% đến 30% trong chi phí hoạt động. Việc tính toán thời gian vận chuyển là một yếu tố rất quan trọng mà GIS phân tích cho doanh nghiệp. Lợi ích về chi phí cho việc phân tích các tuyến xe, lịch trình phân phối sản phẩm đân đến hiệu quả về tiết kiệm số lượng xe và giảm khoảng cách giao hàng. Khoảng chi phí tiết kiệm trong việc quản lý giao hàng chắc chắn sẽ cao hơn rất nhiều so với chi phí áp dụng phần mềm GIS. Hơn nữa, GIS hỗ trợ cho việc ra các quyết định đúng đắn trong một tình huống nào đó để tránh các chi phí phát sinh do các quyết định sai lầm.
Một vài ứng dụng thành công GIS trong công tác hậu cần:- Sear Roebuck and Co., là một trong những tập đoàn có kênh phân phối bán lẻ lớn nhất Hoa Kỳ sử dụng GIS để quản lý tuyến kho bãi và hệ thống phân phối trực tiếp. Hiệu quả của việc áp dụng GIS mang lại là sự tăng năng suất hơn 10% mỗi ngày.
- Thành phố Chicago, Illinois áp dụng GIS vào hệ thống đường phố để hỗ trợ việc thu gom tuyết và tiết kiệm hàng ngàn Đô la Mỹ cho việc trả tiền làm thêm giờ chô công nhân.
- FedEX áp dụng GIS trong việc lập kế hoạch chiến lược và điều hành và tiết kiệm đến 793.000 galon ( khoảng 3 triệu lít ) nhiên liệu mỗi năm.
- DS Water, ở Atlanta Georgia là công ty hàng đầu Hoa Kỳ áp dụng GIS trong việc cung cấp nước cho các hộ gia đình và văn phòng, đã đạt được sự tăng trưởng năng suất hơn 3 triệu Đô la Mỹ hàng năm.
- Apex Office Supply áp dụng GIS và đạt được một sự tiết kiểm đáng kể từ hệ thống này. Công ty giảm được việc sử dụng nhiên liệu gần 4.3%, giảm thời gian làm việc 18%, giảm thời gian giao hàng trung bình 7.4%.
Chính vì vậy công ty VidaGIS xây dựng giải pháp này nhằm cùng với khách hàng có thể xây dựng được một cơ sở hạ tầng thích hợp với nhu cầu. Các chuyên gia của chúng tôi sẵn sàng làm việc với khách hàng để thiết kế được một hệ thống đơn giản hiệu quả và dễ dàng phát triển sau này.
Chuyên gia của chúng tôi chính là của khách hàng!
Kết quả của giải pháp giúp khách hàng tiết kiệm chi phí, tiết kiệm thời gian và giúp khách hàng làm việc tốt hơn."
Giải pháp GIS của chúng tôi bao gồm:
 • Tích hợp hệ thống GIS hiện tại (nếu có) 
 • Thiết kế CSDL Geodatabase 
 • Xây dựng hệ thống ứng dụng Enterprise Intranet GIS 
 • Xây dựng các công cụ ứng dụng chuyên biệt 
 • Xây dựng hệ thống Internet GIS 
 • Nắn chuyển, giải đoán, số hóa ảnh viễn thám 
 • Chuyển đổi VN2000 – UTM WGS84 
 • Chuyển đổi CAD sang GIS 
 • GPS survey 
 • Đào tạo GIS cơ bản và nâng cao 
 • Đào tạo quản trị CSDL GIS với công nghệ mới 
 • Đào tạo GPS   
Nguồn: http://www.vidagis.com.vn
  Share on :