Sử dụng ảnh vệ tinh tìm phế tích cổ đại

Làm thế nào để tìm ra những phế tích cổ ở Ai Cập, Ankor..., nơi mà rất nhiều người vẫn đang sống và canh tác ở trên đó? Một chuyên gia từ Anh đã dùng các ảnh vệ tinh để tìm ra nơi cần thiết khai quật.
Sarah Parcak từ Đại học Alabama ở Birmingham sử dụng ảnh từ một vệ tinh đa phổ, với các camera có thể thu được ảnh ở những bước sóng khác nhau. Bà sắp xếp dữ liệu để tìm ra nơi có mật độ cao các chất hữu cơ và phốt pho - dấu hiệu về những cụm nhà của người Ai Cập cổ đại. Sau đó, bà tìm hiểu gần hơn và bắt đầu đào bới tìm dấu tích.
4 bước được tóm lại như sau:
Bước 1
Vệ tinh Aster của NASA cung cấp ảnh về trái đất ở 15 bước sóng khác nhau. Parcak xử lý dữ liệu để những cánh đồng là màu đỏ, các thành phố là màu xanh lơ và phế tích cổ là màu xanh lục.

Bước 2
Nhìn cận cảnh hơn cho thấy một gò xanh lục mờ mờ ở giữa các cánh đồng màu đỏ. Ô vuông trắng là một nhà máy xử lý nước.
Bước 3
Sử dụng một bức ảnh trong ánh sáng nhìn thấy từ vệ tinh Quickbird, Parcak phát hiện một bức tường bị chôn vùi (trải dài từ tâm của vùng màu nâu hướng lên phía trên bên trái).
Bước 4
Và trên thực địa, tại khu vực khảo cổ đã xác định phế tích này là bức tường của một thành cổ có tên gọi Tell Tebilla, có từ năm 600 trước Công nguyên.
Trong khi việc khai quật khảo cổ ở Ai Cập bị ảnh hưởng bởi những người đang sinh sống, thì việc khám phá Angkor là một thách thức do nó nằm sâu trong rừng rậm và các bãi mìn.
Di tích Angkor.
Mặc dù ngôi đền Angkor Wat thu hút hơn 2 triệu du khách mỗi năm, các phế tích xung quanh vẫn đang ẩn chứa rất nhiều di sản khảo cổ chưa được biết đến.
Bước 1
Sự thay đổi độ sáng tối về địa hình trên ảnh radar chụp từ máy bay có thể chỉ ra một khu định cư bí ẩn.
Bước 2
Cùng thời điểm đó, các thiết bị radar xuyên đất sẽ tìm ra địa điểm chính xác để khai quật. 
Bước 3
Ảnh vệ tinh có độ phân giải cao kết nối hình ảnh nhìn từ cao xuống với địa hình trên mặt đất. 
(theo Popsci)
Share on :