Translate

Climate Change

Popular Posts

Climate Change

CLIMATE GIS NHẮN NHỦ CÁC BẠN YÊU GIS & YÊU MÔI TRƯỜNG DÀNH CHÚT THỜI GIAN XEM ĐOẠN VIDEO CLIP NÀY

Phát triển mô hình phát thải CO2 mới

Một nhóm các nhà nghiên cứu được tài trợ bởi Liên minh châu Âu đã phát triển một mô hình mới có thể ước tính việc giảm lượng phát thải cần thiết khí carbon dioxide để làm chậm hoặc ngăn chặn sự nóng lên toàn cầu.Mục đích của nghiên cứu này là để mô phỏng sự thay đổi khí hậu trong tương lai và phát thải CO2 trong cùng một kịch bản, trong đó nồng độ CO2 trong khí quyển sẽ được giữ ổn định lâu dài ở mức 450 phần triệu (ppm). Sự nóng lên toàn cầu sẽ được giới hạn tối đa là 2°C trên mức tiền công nghiệp.

Mô hình này đã được xuất bản trên Tạp chí Climatic Change.

Nghiên cứu này thuộc Dự án ENSEMBLES của Liên minh châu Âu (EU) nhằm dự báo sự thay đổi khí hậu và những tác động của nó. Dự án được đầu tư 15 triệu euro với kỳ vọng là sẽ phát triển được một hệ thống dự báo theo thời gian (ví dụ theo mùa, theo thập kỷ…) và không gian (vùng, toàn cầu…).

Theo các nhà nghiên cứu, nồng độ CO2 trong bầu khí quyển đã tăng lên do con người sử dụng các năng lượng hoá thạch, tăng gần 35% kể từ đầu cuộc cách mạng công nghiệp. Theo nhà nghiên cứu Erich Roeckner của Viện Max-Planck (Đức), cái mới trong nghiên cứu trên là việc tích hợp trong mô hình quy trình cacbon nhằm thu thập các dữ liệu về phát thải. Mô hình dự báo rằng phát thải CO2 sẽ tăng từ nay đến năm 2015, từ 3 tỷ đến 10 tỷ tấn. Để ổn định dài hạn CO2, thì phát thải phải giảm khoảng 56% trong vòng 40 năm tới. Cũng theo tính toán từ mô hình này, sự nóng lên toàn cầu từ nay đến năm 2100 không vượt quá 2oC.
Read Post | nhận xét

Việt Nam cùng thế giới hưởng ứng chống biến đổi khí hậu

Ngày 10/10, Việt Nam cùng nhiều quốc gia trên thế giới tổ chức các sự kiện như lắp pin mặt trời, biểu tình, diễu hành... hưởng ứng ngày Toàn cầu chống biến đổi khí hậu.


Tuổi trẻ TP HCM cùng nhau nói "Tôi đồng ý cam kết xanh".Trồng 1.000 cây xanh ở trường học tại Hà Nội.


Rửa xe gây quỹ ủng hộ ngày chống biến đổi khí hậu (Việt Nam).Các nhà sư cầu nguyện cho con số 350 tại Dharamsala, Ấn Độ. Ngày khí hậu năm nay mang chủ đề 350 để nhắc tới mục tiêu giảm lượng khí CO2 trong không khí từ mức hiện nay xuống dưới 350 ppm, là giới hạn an toàn tối đa cho trái đất, theo tính toán của các nhà khoa học.


Bếp năng lượng mặt trời tại Altea, Tây Ban Nha.


Đạp xe tại công viên ở Sydney, Australia.

Chihuahua, Mexico.


Diễu hành tại tháp Kuwait, Kuwait.

Lắp pin mặt trời và trồng cây xanh tại Igang, Uganda.


Tuần hành ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngày hội tại Sharjah, Liên hiệp quốc các tiểu vương quốc Ả Rập Thống Nhất.
Read Post | nhận xét

Nam Á dễ bị tổn thương nhất do biến đổi khí hậu

Theo một công trình nghiên cứu về 170 quốc gia trên thế giới và được công bố ngày 20/10, Nam Á là khu vực dễ bị tổn thương nhất bởi biến đổi khí hậu và phải hứng chịu những hậu quả nặng nề của lũ lụt, hạn hán, bão, mực nước biển dâng cao.

Một trong hàng triệu nạn nhân của lũ lụt ở Pakistan


Trong số 16 quốc gia trong danh sách được xếp ở mức "cực kỳ rủi ro” do biến đổi khí hậu trong 30 năm tới, có 5 nước thuộc khu vực Nam Á - trong đó Bangladesh và Ấn Độ chiếm vị trí số 1 và số 2, Nepal đứng thứ 4, Afghanistan đứng thứ 8 và Pakistan đứng thứ 16.

Chỉ số “dễ bị tổn thương bởi biến đổi khí hậu” của công ty tư vấn rủi ro toàn cầu Maplecroft (Anh)  được coi là chỉ số hướng dẫn các hoạt động đầu tư chiến lược và hoạch định chính sách. Thước đo này dựa trên 42 thành tố xã hội, kinh tế và môi trường, bao gồm trách nhiệm của chính phủ, đánh giá rủi ro dân số, các hệ sinh thái và kinh doanh do tình trạng biến đổi khí hậu. Khu vực Nam Á đặc biệt dễ bị tổn thương do biến đổi khí hậu dẫn tới thiên tai - bao gồm lũ lụt ở Pakistan và Bangladesh trong năm 2010 - gây tai họa cho 20 triệu con người.

Theo nhà phân tích môi trường Anna Moss của Maplecroft, hiện có nhiều bằng chứng về biến đổi khí hậu đang làm gia tăng cường độ và tần suất xảy ra thiên tai. Những thay đổi rất nhỏ về nhiệt độ có thể có những tác động lớn đến môi trường sống của con người, đến nguồn nước và sản lượng lương thực, tình trạng mất đất do mực nước biển dâng cao và dịch bệnh lây lan.

Bangladesh hiện đang đứng đầu danh sách có nguy cơ cao nhất về hạn hán và đói kém. Nước này hiện đang vật lộn với tình trạng cực nghèo, phụ thuộc nhiều vào nông nghiệp - lĩnh vực kinh tế bị ảnh hưởng lớn nhất của biến đổi khí hậu, trong khi chính phủ ít có khả năng đối phó với những tác động của khí hậu.

Còn với Ấn Độ, "gần như toàn bộ nước này rất nhạy với biến đổi khí hậu do sức ép dân số gay gắt và một chuỗi hậu quả về tài nguyên thiên nhiên.

Trung Quốc (thứ 49), Brazil (thứ 81) và Nhật Bản (thứ 86) cũng thuộc nhóm nước có "nguy cơ cao". Trong khi đó, nhóm nước có "nguy cơ trung bình" bao gồm Nga (thứ 117), Mỹ (thứ 129), Đức (thứ 131), Pháp (thứ 133) và Anh (thứ 138).

Na Uy dẫn đầu nhóm 11 quốc gia được coi là ít nguy cơ nhất, với ưu thế vượt trội thuộc về khu vực Bắc Âu.

Maplecroft đã công bố chỉ số “dễ bị tổn thương bởi biến đổi khí hậu” năm 2009, trong đó xếp hạng 28 quốc gia ở mức "cực kỳ rủi ro" và đứng đầu danh sách là Somalia, Haiti, Afghanistan, Sierra Leone và  Burunđi.

Tuy vậy, nhà nghiên cứu Fioan Place của Maplecroft cho rằng các chỉ số 2009 và 2010 không thể so sánh với nhau bởi chỉ số năm 2010 sử dụng 3 chỉ số phụ đặc biệt tập trung vào khả năng của một quốc gia trong việc đối phó với hậu quả của biến đổi khí hậu.
Read Post | nhận xét

'Loài người phải tìm một hành tinh nữa'

Mức độ ô nhiễm môi trường và tốc độ khai thác tài nguyên trên địa cầu đã trở nên nghiêm trọng tới mức nhân loại cần tìm một hành tinh thứ hai trước năm 2030 để thỏa mãn các nhu cầu của cuộc sống.Theo AFP, Quỹ Bảo tồn thiên nhiên quốc tế (WWF) vừa công bố một báo cáo về thực trạng ô nhiễm môi trường và tình hình tài nguyên trên trái đất. Báo cáo – mang tên “Living Planet” cho biết, trong năm 2007, dân số thế giới là 6,8 tỷ người – cao hơn tới 50% so với ngưỡng mà địa cầu cần để có thể phát triển bền vững.

“Ngay cả với những dự đoán khiêm tốn nhất của Liên Hợp Quốc về mức tăng dân số, sử dụng tài nguyên và biến đổi khí hậu, tới năm 2030 loài người sẽ cần tới hai hành tinh như trái đất để hấp thụ khí CO2 và cung cấp tài nguyên. Nếu mọi người đều sử dụng tài nguyên thiên nhiên như mức trung bình của người dân tại Mỹ hoặc Các tiểu vương quốc Ảrập thống nhất thì nhân loại cần tới 4,5 hành tinh như địa cầu”, báo cáo cảnh báo.

“Living Planet” chỉ ra 71 quốc gia đang đối mặt với tình trạng khan hiếm nước ngọt, trong đó gần 2/3 số nước này phải chống chọi với tình trạng khan hiếm từ mức độ trung bình tới khẩn cấp.

“Sự khan hiếm nước ngọt gây nên nhiều hậu quả sâu sắc đối với hệ sinh thái, hoạt động sản xuất lương thực và sức khỏe con người. Biến đổi khí hậu có thể khiến tình trạng khan hiếm nước ngọt trở nên trầm trọng hơn", báo cáo nhận định.

Các quốc gia ký Hiệp ước Đa dạng Sinh học (CBD) của Liên Hợp Quốc sẽ gặp nhau tại Nagoya, Nhật Bản từ ngày 18 tới 29/10 để thảo luận các biện pháp đối phó tình trạng suy giảm các loài sinh vật trên trái đất. Liên Hợp Quốc gọi 2010 là năm Đa dạng Sinh học quốc tế. Làm giảm đáng kể tốc độ suy giảm số loài sinh vật là một trong những mục tiêu thiên niên kỷ của Liên Hợp Quốc. Giới sinh học cảnh báo nhiều loài - đặc biệt là động vật có vú, chim và động vật lưỡng cư – đang giảm mạnh do mất môi trường sống, săn bắt hoặc biến đổi khí hậu.
Read Post | nhận xét

Ảnh vũ trụ ấn tượng trong tuần


Đám mây khí lạnh xuyên qua phần giữa của thiên hà và tạo nên cảnh tượng huyền ảo, còn tàu vũ trụ của Nga để lại quầng lửa lớn khi bay lên trời.Hình minh họa các đám mây khí lạnh (màu đỏ) tràn vào một thiên hà xoắn, cung cấp nguyên liệu cần thiết cho những ngôi sao sắp ra đời. Những ngôi sao mới sinh phát ra ánh sáng màu xanh lục. Ảnh: National Geographic.Cảnh bùn đỏ tràn vào làng Kolontar và thị trấn Devecser tại Hungary vào ngày 9/10. Ảnh: NASA.

Hạt mang điện tích

Một dải plasma thoát khỏi mặt trời và bay vào không gian hôm 15/9. Ảnh: NASA.

Tàu vũ trụ Soyuz

Tàu vũ trụ Soyuz TMA-01M được phóng lên từ sân bay vũ trụ Baikonur tại Kazakhstan hôm 8/10. Ảnh: NASA.

Khí lạnh tràn vào một thiên hà xoắn

Khí lạnh tràn vào phần trung tâm - nơi các ngôi sao hình thành - của một thiên hà xoắn. Ảnh: ESO.Hình ảnh trên là kết quả ghép những ảnh về đường đi của sao Kim trong 7 tháng qua. Khoảng thời gian giữa mỗi điểm sáng dao động từ 4 tới 11 ngày. Ảnh: TWAN.Bức xạ từ một vụ nổ sao siêu lớn xuyên qua một đám mây bụi khí dày đặc. Kính thiên văn không gian Spitzer của Mỹ chụp được cảnh tượng này. Ảnh: NASA.
Read Post | nhận xét

Việt Nam & biến đổi khí hậu

Việt Nam trong số nước bị ảnh hưởng mạnh của biến đổi khí hậu
 
      Việt Nam đứng thứ 13 trong số 16 nước hàng đầu sẽ phải chịu tác động mạnh của hiện tượng biến đổi khí hậu toàn cầu trong 30 năm tới – báo cáo mới nhất của cơ quan phân tích rủi ro Maplecroft (Anh) nhận định.
 
Những nước và khu vực bị ảnh hưởng của biến đổi khí hậu trong năm 2011: Maplecroft
Trong bản báo cáo phân tích tình hình và nguy cơ của 170 quốc gia vừa công bố, Maplecroft kết luận trong số những quốc gia sẽ phải gánh chịu hậu quả nghiêm trọng nhất trong 3 thập kỷ tới đây, đứng đầu bảng là các nước vùng Nam Á gồm Bangladesh, Ấn Độ, Madagascar, Nepal.
Tiếp theo là một số quốc gia Đông Phi và Đông Nam Á, theo thứ tự từ nặng đến nhẹ: Mozambic, Philippines, Zimbabwe, Mianama, Ethiopia, Campuchia, Việt Nam, Thái Lan, Malawi. Dù đang bị lụt lội nghiêm trọng, Pakistan lại ít rủi ro hơn Afghanistan và cả Haiti.
Những nước ít bị ảnh hưởng nhất lại nằm ở vùng phía Bắc Âu : từ Na Uy, Phần Lan đến Thụy Điển, Đan Mạch. Nhưng châu Âu và Bắc Mỹ không phải hoàn toàn vô sự: Tại Mỹ (hạng 129), có những vùng rộng lớn đứng trước nguy cơ lụt lội và hạn hán. Tại châu Âu, bị nguy hiểm nhất là Malta (hạng 74) và Rumani (hạng 88), phải đứng trước rủi ro cao.
Theo phân tích của Marplecroft, sở dĩ Ấn Độ thuộc loại dễ bị tổn thương nhất, đó là vì dân số đông đảo của nước này, mức độ khai thác tài nguyên thiên nhiên quá nhiều, lệ thuộc gần như hoàn toàn vào nông nghiệp. Còn Bangladesh thì rủi ro vì mật độ dân cư cao nhất thế giới, lại hoàn toàn lệ thuộc vào nông nghiệp.
Theo các chuyên gia của Maplecroft, trong báo cáo phân tích để xếp hạng, Maplecroft không chỉ đánh giá về những hiện tượng tự nhiên mà các quốc gia phải đối phó - như lũ lụt, đất lở, hạn hán, mực nước biển dâng cao gắn liền với khí hậu nóng lên - mà đây còn là lần đầu tiên giới nghiên cứu quan tâm đến mức “nhạy cảm” các quốc gia đối với hiện tượng thay đổi khí hậu. Mức nhạy cảm này dựa trên những yếu tố như dân số, tình trạng nông nghiệp, hệ thống y tế, hạ tầng cơ sở và năng lực của các định chế tại các nước này.
Read Post | nhận xét