Quan sát lỗ thủng khí quyển trái đất bằng vệ tinh Cluster

Khí oxy liên tục thoát ra khỏi khí quyển trái đất và bay vào vũ trụ. Hiện nay, nhờ có bộ tứ vệ tinh của ESA, Cluster, chúng ta đã khám phá ra cơ chế vật lý của sự thoát ra ấy. Chính từ trường của Trái đất đã đẩy nhanh quá trình oxy bị thoát ra.
Nghiên cứu mới này sử dụng những dữ liệu thu thập được bởi Cluster từ năm 2001 đến 2003. Trong suốt thời gian này, Cluster đã thu thập thông tin về những chùm tia điện chứng tỏ những nguyên tử oxy đã thoát ra từ vùng cực vào không gian. Cluster còn đo cả mức độ và hướng của từ trường Trái đất bất cứ khi nào những chùm tia xuất hiện. Ông Hans Nilsson, thuộc viện Vật lý Không gian, người đứng đầu nhóm các nhà khoa học phân tích những dữ liệu này, giải thích: “ Nó gần giống như hiệu ứng súng cao su”. Họ đã khám phá ra rằng những ion oxy được gia tốc bởi những sự thay đổi hướng của từ trường.
Những dữ liệu từ cả 4 vệ tinh Cluster thực sự cần thiết cho việc phân tích bởi vì nó đưa ra cho các nhà thiên văn học cách để đo sức mạnh và hướng của từ trường qua một vùng rộng. Ông Han Nilsson cho biết: “Cluster cho phép chúng ta đo được độ dốc của từ trường và nhìn thấy nó đang thay đổi hướng theo thời gian như thế nào”.
Dữ liệu của Cluster được lấy qua vùng cực từ những vệ tinh bay ở độ cao giữa 30000-64000 km ở bất cứ nơi đâu. Những phép đo bởi những vệ tinh trước đó vào năm 1980 và 1990 chỉ ra những ion thoát ra nhanh hơn và cao hơn những gì chúng ta quan sát được. Việc này đã đề xướng một số loại cơ chế gia tốc nào đó và một số khả năng xảy ra. Nhờ nghiên cứu Cluster mới này mà bây giờ cơ chế tính toán cho hầu hết gia tốc đã được xác định.
Hiện nay, hiện tượng oxy thoát ra không có gì đáng lo. So với phần khí duy trì sự sống trên trái đất thì lượng thoát ra là không đáng kể. Tuy nhiên, trong tương lai xa, khi mà mặt trời bắt đầu nóng lên lúc tuổi già thì sự thay đổi cân bằng và lượng oxy thoát ra có thể trở nên quan trọng.
Trong khi đó, Cluster vẫn sẽ tiếp tục thu thập dữ liệu và cung cấp những hiểu biết sâu xa về môi trường từ tính phức tạp bao quanh hành tinh của chúng ta.
Theo_Sciencedaily
Share on :