Những công cụ miễn phí cho ArcGIS


Jenness Enterpries cung cấp khá nhiều công cụ tiện ích cho ArcGIS, bao gồm cả những chương trình đoạt giải tại Hội nghị toàn cầu của hãng phần mềm nổi tiếng ESRI.


Repeating Shapes Tool – Phần mềm này tạo ra hàng loạt các đối tượng có hình dạng giống nhau lặp liên tục trong một khu vực do người sử dụng xác định trước. Các đối tượng có thể là hình vuông, lục lăng, tam giác, hình tròn hay các đối tượng điểm. Chúng có thể được xoay theo các hướng khác nhau tùy ý.

Tools For Graphics and Shapes – Bộ công cụ bao gồm nhiều công cụ cho phép tính toán thuộc tính của các đối tượng vector trên bản đồ. Các công cụ đều được cấp bản quyền miễn phí. Một điểm thú vị của bộ công cụ này là việc tính toán chính xác diện tích và tọa độ trung tâm của đối tượng vùng (polygon) theo mặt cong của trái đất. Bộ công cụ cũng cho phép tính toán khoảng cách chiều dài thực của các đối tượng đường trên bề mặt trái đất theo thuật toán Vincenty. Tài liệu hướng dẫn kèm theo mô tả khá chi tiết phương pháp tính toán của chương trình.

DEM Surface Tools – Ứng dụng cho phép tính toán và tạo khá nhiều loại bản đồ từ mô hình số độ cao DEM theo hệ tọa độ toàn cầu hoặc tọa độ giả định. Bộ công cụ cho phép tính toán:

  • Diện tích bề mặt và tỷ số bề mặt
  • Độ dốc (theo 3 phương pháp khác nhau)
  • Hướng địa hình
  • Vờn bóng địa hình
  • Vờn bóng địa hình theo tỷ trọng xiên
  • Bề mặt cong theo 6 phương pháp khác nhau

Raster Extractor – Cho phép chiết xuất một số lượng bất kỳ các lớp raster từ bộ thư việnraster catalog và hiển thị chúng thành từng lớp trên bản đồ. Công cụ còn cho phép ghép nhiều lớp raster thành 1 lớp, thay đổi kích thước điểm ảnh, và cắt theo một khoanh vi nhất định.

Corridor Designer Toolbox – Cho phép phân tích và tính toán hành lang di chuyển tự do của các loài động vật hoang dã khi di chuyển qua khu vực đô thị. Bộ công cụ bao gồm các công cụ thiết kế chung, công cụ thẩm định hành lang, công cụ thiết kế hành lang.

Theo: http://www.rsc-niapp.com/
Share on :