Danh sách các phần mềm dùng trong nắn chỉnh ảnh vệ tinh

Nắn chỉnh hình học ảnh luôn là một trong những việc làm đầu tiên và cần thiết đối với công tác xử lý ảnh vệ tinh. Bản chất của phép chụp ảnh từ ống kính trên vệ tinh là phép chụp 1 tâm chiếu. Trong quá trình hoạt động, vị trí của máy chụp luôn bị dịch chuyển tạo nên những xê dịch về cả 3 hướng trong không gian khiến mặt phẳng tâm chiếu không song song với mặt đất.

Để có thể tiến hành giải đoán và đo vẽ các yếu tố, ảnh chụp từ vệ tinh cần phải qua một công đoạn xử lý là nắn chỉnh sai số hình học.

Có hai phương pháp nắn chỉnh hình học phổ biến:

- Nắn chỉnh thông thường;
- Nắn ảnh trực giao.

Các ảnh vệ tinh thường được lưu ở một số định dạng phổ biến như Geo-TIFF, Mr. SID, ENVI, JPG... nên hầu hết các chương trình xử lý ảnh viễn thám hiện nay đều hỗ trợ các định dạng này. Phương pháp nắn ảnh cũng như các thuật toán trong những chương trình này đôi khi khác nhau dẫn đến việc lựa chọn một chương trình xử lý ảnh phù hợp với nhu cầu công việc trở nên không hề đơn giản.

Để hỗ trợ các chuyên gia và những người làm việc trong lĩnh vực viễn thám, RSC-NIAPP cung cấp một danh sách các phần mềm xử lý ảnh có chức năng nắn chỉnh hình học. Hầu hết các chương trình này đều miễn phí.


Một số công cụ trực tuyến

Share on :