Công cụ Evis trong Quantum GIS

Công cụ phần mềm eVis được xây dựng bởi Phòng Viễn thám và Hệ thông tin địa lý (RS/GIS) thuộc Trung tâm Đa dạng sinh học và Bảo tồn (CBC), Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Mỹ (AMNH). Đây là một công cụ hỗ trợ cho việc giám sát và ra quyết định trong bảo tồn tại các khu bảo vệ. 
 
Công cụ phần mềm eVis mở rộng khả năng của Quantum GIS (QGIS - http://qgis.org/),  một chương trình phần mềm hệ thông tin địa lý có mã nguồn mở và miễn phí. Phần mở rộng này cho phép các nhà quản lý tại các khu bảo vệ và nhà nghiên cứu trong lĩnh vực bảo tồn dễ dàng kết nối và hình dung các dữ liệu tại một địa điểm cụ thể (ví dụ như quan sát động vật hoang dã, các vi phạm trong rừng, bẫy ảnh, ảnh chụp… các dữ liệu tương tự với bản đồ).
 
eVis cung cấp một hệ thống hình dung và giải đoán các dữ liệu tại một địa điểm nhất định (có kinh, vĩ độ). Sử dụng giao diện bản đồ thân thiện QGIS và eVis, các nhà quản lý sẽ nhanh chóng nhìn thấy được vị trí các dữ liệu trên bản đồ và xây dựng những chiến lược quản lý để phù hợp với những thay đổi ngoài hiện trường. Ví dụ, với eVis, “Đội dân phòng thôn bản” (được thành lập tại KBT Sông Thanh với sự giúp đỡ của WWF MOSAIC) có thể nhìn thấy vị trí của các vi phạm như chặt phá rừng, săn bắn, khai thác mỏ và so sánh các số liệu này với các lớp bản đồ GIS và ảnh vệ tinh sẵn có. Bằng cách cập nhật và phân tích các số liệu này một cách có hệ thống, các nhà quản lý có thể sử dụng các dữ liệu vi phạm để đề ra chiến lược tuần tra hiệu quả. Với eVis, các nhà quản lý cũng có thể kiểm tra và liên kết các quan sát thiên nhiên tại các các trạm giám sát và các bẫy ảnh để hiểu rõ phân bố của động thực vật và đánh giá các thay đổi trong phân bố của chúng theo thời gian.
 
eVis có thể kết nối trực tiếp với cơ sở dữ liệu MYSQL và SQLITE cũng như bất cứ nguồn dữ liệu ODBC nào. eVis cũng cho phép hiển thị ảnh và các dữ liệu thuộc tính của một đối tượng. Trong bài thực hành này, chúng ta sẽ sử dụng dữ liệu của miền Trung Việt Nam (tỉnh Thừa Thiên Huế và Quảng Nam).
   
Dữ liệu cho bài thực hành này nằm trong file nén Workshop.zip. Nếu bạn sử dụng MS windows, cởi nén file vào ổ  C:\ sẽ có thư mục C:\Workshop. Thư mục sẽ được gọi là trong suốt bài thực hành này. Nếu bạn sử dụng hệ điều hành khác như (OS X, Linux, etc.), hãy tự ghi nhớ xem thư mục cởi nén nằm ở đâu và chú ý rằng phần kết nối với  MS Excel chỉ có hướng dẫn cho những người sử dụng windows XP. Phần này chỉ dẫn những bước cần thiết để thiết lập mối liên kết ODBC với hệ điều hành. Kết nối này cũng có thể được thực hiện với hệ điều hành khác nhưng trong bài thực hành này không đề cập tới. Nếu bạn không quen với hệ điều hành windows XP thì có thể bỏ qua phần này và tiếp tục với phần Kết nối cơ sở dữ liệu.
 
Share on :